Blogger du lịch


Nếu bạn thắc mắc mình làm công việc gì mà đi nhiều, thì mời bạn đọc phần Tự giới thiệu.

Làm sao để được đi nhiều?

Thứ nhất là bạn phải có đam mê, thứ hai là có sức khỏe, thứ ba là phải có tiền, cuối cùng thì phải có thời gian. Nếu bạn có được yếu tố thứ nhất và thứ hai, cũng là hai yếu tố quan trọng nhất, thì bạn sẽ tìm cách để có tiếp yếu tố thứ ba và thứ tư.

Nói tới tiền, thì phải xem khả năng kiếm tiền của bạn tới đâu, và khả năng đó có đủ để thực hiện đam mê du lịch của bạn hay không. Nếu bạn kiếm được ít tiền, và bạn có lối sống bình dân, yêu thích kiểu du lịch bụi bặm như mình, thì tốt rồi. Còn nếu không, bạn phải xem lại.

Còn yếu tố cuối cùng, thì tùy thuộc vào sự lựa chọn công việc, vào khả năng sắp xếp thời gian biểu của bạn thôi. Đi nhiều không có nghĩa là phải đi xa, hay đi dài ngày. Mà nếu bạn muốn đi, thì đi đâu đó loanh quanh trong khu vực bạn đang sinh sống, như khám phá thêm vài con hẻm, đến thăm mấy cái bảo tàng, công trình kiến trúc, đi chợ tìm hiểu văn hóa địa phương… cũng được gọi là đi, là du lịch.

Làm sao để trở thành blogger du lịch?

Trước tiên phải hiểu blogger du lịch là ai? Đó là những người viết blog với chủ đề chính về du lịch. Họ phải có một blog hay website riêng. Họ phải viết bài về các chuyến đi, bao gồm các địa điểm du lịch, những hoạt động thú vị, giới thiệu chỗ ăn ở, ẩm thực…

Vậy làm sao để được gọi là blogger du lịch? Dễ thôi, bạn phải đi, thường xuyên, và phải viết, liên tục. Vấn đề chính vẫn nằm ở niềm đam mê du lịch, yêu thích viết lách (và cũng có khả năng viết lách), cùng việc sắp xếp thời gian của bạn.

Blogger du lịch có thể kiếm được tiền không?

Câu trả lời là có. Ở các nước phát triển, blogger du lịch được xem như một nghề chính, nơi mà người viết đồng thời cũng yêu thích du lịch được rất nhiều lợi ích, như được tặng các chuyến du lịch miễn phí, tặng vé máy bay, tặng đêm khách sạn, tặng bữa ăn ở các nhà hàng… Khi viết bài quảng cáo cho nơi đó, họ có thể kiếm được tiền. Ngoài ra, nếu blog của họ có lượt truy cập cao, thì có thể kiếm tiền online nhờ việc đặt banner quảng cáo…

Nhưng ở Việt Nam, việc kiếm tiền của blogger du lịch ít ỏi hơn, và đa số, những người viết blog về du lịch, ẩm thực đều làm vì sở thích, vì nhu cầu chia sẻ là chính. Còn chuyên sâu để kiếm tiền, thì đó vừa ít khả năng, lại kiếm được rất ít, chẳng bõ bèn cho những chuyến đi đã có và tiếp theo. Cho nên hiện tại ở Việt Nam mình, chẳng blogger du lịch nào lại xem đây là một nghề, mà ai cũng phải kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau để phục vụ cho sở thích du lịch, chụp ảnh, viết bài trải nghiệm của mình.

Với mình, du lịch là một trong những sở thích chính, với mục đích ban đầu là ngắm nhìn thiên nhiên, học hỏi kiến thức về văn hóa, địa lý, có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Xa hơn, đi là một cách để rèn luyện sức khỏe, khả năng độc lập, tự chủ của bản thân. Ngoài ra, đi còn giúp mình mở rộng trái tim với cuộc sống và con người xung quanh, giúp mình sống bao dung hơn, hòa đồng hơn.

Tổng số nơi mình mà đã đặt chân qua, so với rất nhiều người, thì chẳng là gì hết, chỉ vì họ không viết lại, không khoe khoang thôi. Nhưng cũng chẳng sao. Đi được nhiều hay ít, xa hay gần, đều không quan trọng. Quan trọng là cảm giác mà mình có được, những gì mình đã thấy, học hỏi được trong chuyến đi. Tương lai mình sẽ vẫn đi, nhưng cứ để tùy duyên, không lên kế hoạch cụ thể gì cả.

Việc viết blog của mình, ban đầu với mục đích chia sẻ, tâm tình về tất cả những gì liên quan tới cuộc sống của mình. Nhưng qua thời gian thì mình có cơ hội đi nhiều hơn, chụp ảnh nhiều hơn, nên blog ngày càng được lấp đầy các bài viết về du lịch.

Nếu bạn yêu thích du lịch, thích đọc, thích viết, thích chụp ảnh, thì bạn có thể sẽ tìm đến những blogger có sở thích tương đồng với mình. Dưới đây là danh sách những blog du lịch của Việt Nam, từ các blogger thường xuyên du lịch và viết bài chia sẻ chuyến đi của họ mà mình sưu tập được, sẽ dần cập nhật thêm. Các trang này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho chuyến đi, đồng thời thêm động lực để bạn “xách ba lô lên và đi”.

À, nếu bạn có blog cá nhân về du lịch, và thường xuyên cập nhật, thì vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ xem xét và cho thêm vào danh sách này.

1. Lý Thành Cơ: venturology.org
2. Phùng Thị Thảo Nhung: phuotvivu.com
3. Lê Xuân Cường: lexuancuong.com
4. Nguyễn Cao Thắng (Bill Nguyen): billbalo.com
5. Phạm Quang Tuân: cuongchan.com
6. Hà Ngọc Ngân: nganbalo.com
7. Uyên Angle: dearroads.com
8. Phạm Mai Hương: maihuong.photo
9. Tùng Lâm: dulichbui.org
10. Nguyễn Ngọc Quyên: thenomadqueen.com
11. Trần Việt Anh: dulichbui24.com
12. Điền Gia Dũng: dulichgo.blogspot.com
13. Trần Hồng Ngọc: sweetiesandrose.wordpress.com
14. Nguyen & Dan: wegotoday.wordpress.com
15. Trần Ngọc Huyền: tranngochuyen.wordpress.com
16. Hiệp: hieptran.net
17. Chen Chen: dithoii.com
18. Nguyễn Vinh: govinhgo.com
19. Thương Biền: yogitravelvn.com
20. Hồ Tiếu Giang: hotieugiang.com
21. Nguyễn Hiền Mi: mimidory.com
22. Trần Việt Phương: travip.me

Còn đây là danh sách Facebook/ Fanpage của những bạn đi du lịch thường xuyên, nhưng ít, hoặc không viết blog, hoặc đã từng xuất bản sách về du lịch:

1. Đinh Thị Thu Hằng: facebook.com/dinhhang
2. Trần Đặng Đăng Khoa: facebook.com/trandangdangkhoa
3. Nguyễn Hoàng Nguyên: facebook.com/rosienguyenvn
4. Trần Việt Phương: facebook.com/travip
5. Hoàng Lê Giang: facebook.com/travel.is.the.priority
6. Nguyễn Hoàng Bảo: facebook.com/NguyenHoangBaoNBC
7. Ngô Huy Hòa: facebook.com/ngohuyhoa
8. Trần Thương: facebook.com/oldcatdo
9. Nguyễn Phương Mai: facebook.com/dr.nguyenphuongmai
10. Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip): facebook.com/chipiscrazy
11. Nguyễn Chí Linh: facebook.com/chilinh.nguyen.908

20 thoughts on “Blogger du lịch

  1. Cảm ơn chị An đã cho em vào list ạ 😀 Sẽ cố gắng viết nhiều bài hơn. Em đồng tình với quan điểm của chị: “đi là một trong nhiều sở thích với mục đích được ngắm thiên nhiên, học hỏi kiến thức về văn hóa, địa lý, có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị, và đi cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe cùng khả năng độc lập, tự chủ của bản thân”

    Em cũng hay độc hành vì ít ai có thời gian và chung suy nghĩ để đi chung với mình. Hy vọng sẽ gặp chị vào 1 chuyến nào đó ạ 😀

  2. Chào bạn!
    Mình có 1 dự án cộng đồng về du lịch Việt Nam, vô tình biết bạn có nhiều trãi nghiệm về các chuyến đi nên mạn phép đưa những bài viết đó về website (canhdep.vn).
    Cảm ơn bạn!

    • Chào bạn, chị Dung vẫn thường xuyên cập nhật blog của chị ấy, có điều, chị ấy hiện không viết bài kể những chuyến đi của chị nữa thôi. Không biết là tương lai chị ấy có viết tiếp không nữa 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s