Blogger Du Lịch


Chào các bạn, nếu như thắc mắc mình làm công việc gì mà đi nhiều, thì mời bạn đọc phần Tự giới thiệu.

Bài viết này thỉnh thoảng sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với thời thế.

Ảnh tự chụp

Làm sao để được đi nhiều?

Thứ nhất là bạn phải có đam mê, thứ hai là có sức khỏe, thứ ba là phải có tiền, và cuối cùng thì phải có thời gian. Có câu nói, “nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”. Do đó, nếu bạn có yếu tố thứ nhất và thứ hai – cũng là hai yếu tố quan trọng nhất, thì bạn sẽ tìm cách để có tiếp yếu tố thứ ba và thứ tư.

Nói tới tiền, thì phải xem khả năng kiếm tiền của bạn tới đâu, và khả năng đó có đủ để thực hiện đam mê du lịch của bạn hay không. Nếu bạn kiếm được ít tiền (cũng không chọn tiền làm mục đích sống), nếu bạn bạn có lối sống bình dân, yêu thích (và chịu được) kiểu du lịch bụi bặm (như mình), thì tốt rồi.

Với yếu tố cuối cùng là thời gian, điều này tùy thuộc vào lựa chọn công việc, cùng khả năng sắp xếp thời gian biểu của bạn thôi. Đi nhiều không có nghĩa là đi xa, hay đi dài ngày. Mà nếu bạn muốn đi, thì đi đâu đó loanh quanh trong khu vực bạn đang sinh sống, như khám phá thêm vài con hẻm, đến thăm mấy cái bảo tàng, công trình kiến trúc, đi chợ tìm hiểu văn hóa địa phương… cũng được gọi là đi, là du lịch. Mấy chuyện đi ngắn này, chỉ cần thời gian vài tiếng trong một ngày, hay một, hai ngày cuối tuần, là thực hiện được hết à.

Bạn có thể tham khảo vài chuyến đi ngắn ngày của mình như:
Một mình vượt đèo Ngoạn Mục
Độc hành xe máy: Bình Phước – Đăk Nông – Lâm Đồng
Cuối tuần ở Phnom Penh

Làm sao để trở thành blogger du lịch?

Trước tiên phải hiểu blogger du lịch là ai? Đó là những người viết blog với chủ đề chính về du lịch. Họ phải có một blog hay website riêng. Họ sẽ viết bài về các chuyến đi, bao gồm các địa điểm du lịch, những hoạt động thú vị, giới thiệu chỗ ăn ở, ẩm thực…

Vậy làm sao để được gọi là blogger du lịch? Dễ thôi, bạn phải đi, thường xuyên, và phải viết, liên tục. Vấn đề chính vẫn nằm ở niềm đam mê du lịch, yêu thích viết lách (và cũng có khả năng viết lách), cùng việc sắp xếp thời gian của bạn.

Hiện nay, có những người do đi nhiều, chia sẻ những bài kinh nghiệm ngắn, hình ảnh chuyến đi trên Facebook, Instagram, được nhiều người yêu thích, có tầm ảnh hưởng lớn với cộng đồng mạng, cũng được gọi là blogger du lịch, mặc dù họ không có một blog hay trang web chính thống nào. Ngoài ra, blogger du lịch cũng có thể mở rộng ra cho những người làm vlog – quay lại những đoạn phim ngắn và đăng trên Vimeo hay Youtube giới thiệu địa danh du lịch, kể chuyện chuyến đi, bình luận món ăn…

Blogger du lịch có thể kiếm được tiền không?

Câu trả lời là có. Ở các nước phát triển, blogger du lịch được xem như một nghề chính, nơi mà người viết đồng thời cũng yêu thích du lịch được rất nhiều lợi ích, như được tặng các chuyến du lịch miễn phí, tặng vé máy bay, tặng đêm khách sạn, tặng bữa ăn ở các nhà hàng… Khi viết bài quảng cáo cho nơi đó, họ có thể kiếm được tiền. Ngoài ra, nếu blog của họ có lượt truy cập cao, thì có thể kiếm tiền online nhờ việc đặt banner quảng cáo…

Nhưng ở Việt Nam, việc kiếm tiền của blogger du lịch ít hơn, và đa số tập trung ở những cá nhân nổi trội, được nhiều người trong thế giới mạng biết đến. Việc chuyên sâu vào nghề blogger du lịch vì thế cũng chỉ tập trung vào những cá nhân này. Cho nên nhìn chung, ở Việt Nam mình, chẳng blogger du lịch nào lại xem đây là một nghề, mà ai cũng phải kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau để phục vụ cho sở thích du lịch, chụp ảnh, viết bài trải nghiệm của mình.

Câu chuyện của bản thân mình, du lịch là một trong những sở thích chính (cùng với chụp ảnh, viết tạp bút, hát karaoke), với mục đích ban đầu là ngắm nhìn thiên nhiên, học hỏi kiến thức về văn hóa, địa lý, có những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Xa hơn, đi là một cách để rèn luyện sức khỏe, khả năng độc lập, tự chủ của bản thân. Ngoài ra, đi còn giúp mình mở rộng trái tim với cuộc sống và con người xung quanh, giúp mình sống bao dung hơn, hòa đồng hơn. Và cái tên “blogger du lịch”, nếu áp dụng với bản thân mình, chỉ là một từ dùng để chỉ sở thích viết bài chia sẻ về những chuyến du lịch của mình mà thôi.

Việc viết blog của mình, ban đầu với mục đích chia sẻ, tâm tình về tất cả những gì liên quan tới cuộc sống của mình. Nhưng qua thời gian thì mình có cơ hội đi nhiều hơn, chụp ảnh nhiều hơn, nên blog ngày càng được lấp đầy các bài viết về du lịch.

Tổng số nơi mình mà đã đặt chân qua, so với rất nhiều người, thì chẳng là gì hết, chỉ vì họ không viết lại, không khoe khoang thôi. Nhưng cũng chẳng sao. Đi được nhiều hay ít, xa hay gần, đều không quan trọng. Quan trọng là cảm giác mà mình có được, những gì mình đã thấy, học hỏi được trong chuyến đi. Tương lai mình sẽ vẫn đi, nhưng cứ để tùy duyên, không lên kế hoạch cụ thể gì cả.

Ảnh tự chụp

Nếu bạn là người yêu thích chủ nghĩa xê dịch, lại thích đọc, thích chụp ảnh, thì có thể sẽ tìm đến những blogger có sở thích tương đồng với mình. Dưới đây là danh sách những blog du lịch, từ các blogger Việt Nam thường xuyên du lịch và viết bài chia sẻ chuyến đi của họ mà mình sưu tập được, sẽ dần cập nhật thêm. Các trang này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho chuyến đi, đồng thời thêm động lực để bạn “xách ba lô lên và đi”.

À, nếu bạn có blog cá nhân về du lịch, và thường xuyên cập nhật, thì vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ xem xét và cho thêm vào danh sách này.

1. Trần Việt Phương: travip.me
2. Lê Xuân Cường: lexuancuong.com
3. Nguyễn Cao Thắng (Bill Nguyen): billbalo.com
4. Phạm Quang Tuân: cuongchan.com
5. Lý Thành Cơ: venturology.org
6. Phạm Mai Hương: maihuong.photo
7. Uyên Angle: dearroads.com
8. Tùng Lâm: dulichbui.org
9. Đức Đen: ducden.com
10. Nguyễn Ngọc Quyên: thenomadqueen.com
11. Trần Việt Anh: dulichbui24.com
12. Trần Hồng Ngọc: sweetiesandrose.wordpress.com
13. Nguyen & Dan: wegotoday.wordpress.com
14. Trần Ngọc Huyền: tranngochuyen.wordpress.com
15. Hiệp: hieptran.net
16. Chen Chen: dithoii.com
17. Nguyễn Hiền Mi: mimidory.com
18. Thương Biền: yogitravelvn.com
19. Trang: hotieugiang.com
20. Quyên: quyenhaswings.com
21. Điền Gia Dũng: dulichgo.blogspot.com
22. Mai: maifootsteps.com
23. Linh: linhtravel.com
24. Meo và Tí: diroiseden.com
25. Bảo Ngọc: baongocdulich.com
26. Vy Vân: weiyunvn.blogspot.com

Còn đây là danh sách Facebook/ Fanpage của những bạn đi du lịch thường xuyên, nhưng ít, hoặc không viết blog, hoặc đã từng xuất bản sách về du lịch:

1. Nhị Đặng: facebook.com/nhidangtravelblog
2. Đinh Thị Thu Hằng: facebook.com/dinhhang
3. Trần Đặng Đăng Khoa: facebook.com/trandangdangkhoa
4. Nguyễn Hoàng Nguyên: facebook.com/rosienguyenvn
5. Trần Việt Phương: facebook.com/travip
6. Hoàng Lê Giang: facebook.com/travel.is.the.priority
7. Nguyễn Hoàng Bảo: facebook.com/NguyenHoangBaoNBC
8. Ngô Huy Hòa: facebook.com/ngohuyhoa
9. Trần Thương (Mèo Già): facebook.com/oldcatdo
10. Nguyễn Phương Mai: facebook.com/dr.nguyenphuongmai
11. Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip): facebook.com/chipiscrazy
12. Nguyễn Chí Linh: facebook.com/chilinh.nguyen.908

30 thoughts on “Blogger Du Lịch

  1. Bài viết đọc thật sự rất hay ạ. Em cũng hay chia sẽ về kinh nghiệm du lịch xa như Mỹ Úc Can Châu Âu vì làm hồ sơ đi mấy nước đó khó lắm, trước em có thực tập nên cũng biết, giờ đang viết nội dung nên em cũng muốn chia sẽ cho mọi người để dễ xin Visa hơn : https://www.lienlucbao.com/visa-my/cach-dat-lich-hen-phong-van-visa-my/ có gì cứ hỏi em nhé, em cũng vào đọc thông tin của mọi người nên mới hiểu biết thêm về du lịch ấy chứ

  2. Mình cũng làm du lịch tương đối lâu, đi nhiều nơi nhưng không biết viết lách j, chỉ tranh thủ đọc blog của các bạn/anh/chị thôi. Mỗi lần đọc xong lại muốn xếp công việc lại sau lưng và xách ba lô lên để đi…Xin phép đánh dấu blog của chị để nhận đc những bài chia sẻ mới nhất!

  3. Hi chi, cảm ơn chị nhiều vì đã nhắc đến blog Maifootsteps của em ạ. Blog mới ra đời nên còn nhiều thiếu sót nhưng cũng may được chị để ý đến. hihi. Mong một ngày gặp được chị ở trời Âu nha chị !

  4. Pingback: Travel Blogger là gì? Mình hay đọc bài của Blogger du lịch nào? - TRAVEL WITH CƯỜNG LỲ

  5. Em chào chị An ^^ Em cũng có viết blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch được gần 1 năm nay tại https://havcxd.wordpress.com/ ạ :> Blog của em ghi lại hành trình và những tips, cảm nhận của bản thân em với mong muốn giúp ích đc các bạn độc giả có thêm nhiều thông tin hơn về các điểm đến. Em rất mong có ngày đc vào danh sách của chị ạ ^^ Chúc chị một ngày vui!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s