Blogger Du Lịch Việt Nam


Blogger du lịch là nghề gì? Blogger du lịch là ai? Theo mình hiểu đơn giản nhất, blogger du lịch chính là những người viết chia sẻ trải nghiệm về những chuyến du lịch trên website, có thể là blog cá nhân, hay các diễn đàn về du lịch.

Vậy thì, blogger du lịch phải đáp ứng được các tiêu chí: thường xuyên đi, và thường xuyên viết bài chia sẻ, cập nhật thông tin du lịch. Trong bài này, mình sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan tới người gọi là “blogger du lịch”, cũng như giới thiệu các blogger du lịch của Việt Nam.

Trong một chuyến độc hành. Ảnh tự chụp của tác giả

Làm sao để đi (du lịch) nhiều?

Thứ nhất là bạn phải có đam mê, thứ hai là có sức khỏe, thứ ba là phải có tiền, và cuối cùng thì phải có thời gian. Có câu nói, “nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”. Do đó, nếu bạn có yếu tố thứ nhất và thứ hai – cũng là hai yếu tố quan trọng nhất, thì bạn sẽ tìm cách để có tiếp yếu tố thứ ba và thứ tư.

Nói tới tiền, thì phải xem khả năng kiếm tiền của bạn tới đâu, và khả năng đó có đủ để thực hiện đam mê du lịch của bạn hay không. Nếu bạn kiếm được ít tiền (cũng không chọn tiền làm mục đích sống), nếu bạn bạn có lối sống bình dân, yêu thích (và chịu được) kiểu du lịch bụi bặm (như mình), thì tốt rồi.

Với yếu tố cuối cùng là thời gian, điều này tùy thuộc vào lựa chọn công việc, cùng khả năng sắp xếp thời gian biểu của bạn thôi. Đi nhiều không có nghĩa là đi xa, hay đi dài ngày. Mà nếu bạn muốn đi, thì đi đâu đó loanh quanh trong khu vực bạn đang sinh sống, như khám phá thêm vài con hẻm, đến thăm mấy cái bảo tàng, công trình kiến trúc, đi chợ tìm hiểu văn hóa địa phương… cũng được gọi là đi, là du lịch. Mấy chuyện đi ngắn này, chỉ cần thời gian vài tiếng trong một ngày, hay một, hai ngày cuối tuần, là thực hiện được hết à.

Làm sao để trở thành blogger du lịch?

Bạn phải đi, thường xuyên, và phải viết, liên tục. Vấn đề chính vẫn nằm ở niềm đam mê du lịch, yêu thích viết lách (và cũng có khả năng viết lách), cùng việc sắp xếp thời gian của bạn.

Hiện nay, có những người do đi nhiều, chia sẻ những bài kinh nghiệm ngắn, hình ảnh chuyến đi trên Facebook, Instagram, được nhiều người yêu thích, có tầm ảnh hưởng lớn với cộng đồng mạng, cũng được gọi là blogger du lịch, mặc dù họ không có một blog hay trang web chính thức nào. Ngoài ra, blogger du lịch cũng có thể mở rộng ra cho những người làm vlog – quay lại những đoạn phim du lịch và đăng trên YouTube hay Vimeo, giới thiệu địa danh du lịch, kể chuyện chuyến đi, bình luận món ăn…

Kiếm tiền từ nghề blogger, vlogger du lịch

Ở các nước phát triển, blogger, vlogger du lịch được xem như một nghề chính, nơi mà người viết đồng thời cũng yêu thích du lịch được rất nhiều lợi ích, như được tặng các chuyến du lịch miễn phí, tặng vé máy bay, tặng đêm khách sạn, tặng bữa ăn ở các nhà hàng… Khi viết bài quảng cáo cho nơi đó, họ có thể kiếm được tiền. Ngoài ra, nếu blog của họ có lượt truy cập cao, thì có thể kiếm tiền online nhờ việc đặt banner quảng cáo, hay cộng tác quảng bá sản phẩm từ các nhãn hàng…

Nhưng ở Việt Nam, việc kiếm tiền của blogger du lịch ít hơn, và đa số tập trung ở những cá nhân nổi trội, được nhiều người trong thế giới mạng biết đến. Việc chuyên sâu vào nghề blogger du lịch vì thế cũng chỉ tập trung vào những cá nhân này. Cho nên nhìn chung, ở Việt Nam mình, chẳng blogger du lịch nào lại xem đây là một nghề, mà ai cũng phải kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau để phục vụ cho sở thích du lịch, chụp ảnh, viết bài trải nghiệm của mình.

Giới thiệu các blogger, vlogger du lịch của Việt Nam (sẽ được thường xuyên cập nhật thêm)

Những blogger, vlogger du lịch Việt Nam dưới đây được mình lựa chọn giới thiệu dựa trên tiêu chí: thường xuyên đi du lịch, và thường xuyên đăng bài chia sẻ thông tin du lịch và các dịch vụ liên quan du lịch (ẩm thực, di chuyển, nơi ăn ở,…)

Nếu bạn có blog hay vlog cá nhân về du lịch, và thường xuyên cập nhật, thì vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. Mình sẽ xem xét và cho thêm vào danh sách này.

1. Trần Việt Phương: travip.me
2. Lê Xuân Cường: lexuancuong.com
3. Nguyễn Cao Thắng (Bill Nguyen): billbalo.com
4. Phạm Quang Tuân: cuongchan.com
5. Lý Thành Cơ: venturology.org
6. Phạm Mai Hương: maihuong.photo
7. Uyên Angle: dearroads.com
8. Tùng Lâm: dulichbui.org
9. Đức Đen: ducden.com
10. Nguyễn Ngọc Quyên: thenomadqueen.com
11. Trần Việt Anh: dulichbui24.com
12. Trần Hồng Ngọc: sweetiesandrose.wordpress.com
13. Nguyen & Dan: wegotoday.wordpress.com
14. Trần Ngọc Huyền: tranngochuyen.wordpress.com
15. Hiệp: hieptran.net
16. Chen Chen: dithoii.com
17. Nguyễn Hiền Mi: mimidory.com
18. Thương Biền: yogitravelvn.com
19. Trang: hotieugiang.com
20. Quyên: quyenhaswings.com
21. Điền Gia Dũng: dulichgo.blogspot.com
22. Mai: maifootsteps.com
23. Linh: linhtravel.com
24. Meo và Tí: diroiseden.com
25. Bảo Ngọc: baongocdulich.com
26. Vy Vân: weiyunvn.blogspot.com
27. XuKien: xukien.com

Còn đây là danh sách Facebook/ Fanpage của những bạn đi du lịch thường xuyên, nhưng ít, hoặc không viết blog, hoặc đã từng xuất bản sách về du lịch:

1. Nhị Đặng: facebook.com/nhidangtravelblog
2. Tâm Bùi: facebook.com/buithanhtam
3. Đinh Thị Thu Hằng (Hang Dinh): facebook.com/dinhhang
4. Trần Đặng Đăng Khoa: facebook.com/trandangdangkhoa
5. Nguyễn Hoàng Nguyên (Rosie Nguyen): facebook.com/rosienguyenvn
6. Trần Việt Phương: facebook.com/travip
7. Hoàng Lê Giang: facebook.com/travel.is.the.priority
8. Nguyễn Hoàng Bảo: facebook.com/NguyenHoangBaoNBC
9. Ngô Huy Hòa: facebook.com/ngohuyhoa
10. Trần Thương (Mèo Già): facebook.com/oldcatdo
11. Nguyễn Phương Mai: facebook.com/dr.nguyenphuongmai
12. Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip): facebook.com/chipiscrazy
13. Nguyễn Chí Linh: facebook.com/chilinh.nguyen.908

*** Bài viết này thỉnh thoảng sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với thời thế.

34 thoughts on “Blogger Du Lịch Việt Nam

  1. Hello chị An, em đã follow blog c khá lâu. Em có thể mời chị 1 ly cafe được không? Trước đây, em có thấy bài viết về ủng hộ blog thì phải mà chừ không thấy nữa. Mong chị hồi âm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s