Nhà thờ giáo xứ Cái Bè, ngôi nhà thờ cổ kính tuyệt đẹp ở Tiền Giang


Nhà thờ giáo xứ Cái Bè của tỉnh Tiền Giang là ngôi nhà thờ Công giáo cổ kính có kiến trúc Roman thu hút, tháp chuông cao nhất và có địa thế đẹp nhất trong các nhà thờ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

>> Mục sở thị quy trình tráng bánh tráng, nấu kẹo dừa, làm cốm gạo và ủ rượu gạo miền Tây
>> Cuộc sống miền sông nước trên chợ nổi Cái Bè

Nhà thờ giáo xứ Cái Bè, hay nhà thờ Cái Bè, nằm ở thị trấn Cái Bè, thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Với địa thế hướng mặt ra chợ nổi Cái Bè, đối diện là sông Cái Bè, nhà thờ Cái Bè nổi bật giữa một vùng sông nước, thuyền bè tấp nập.

Nhà thờ Cái Bè do linh mục Adophe Keller người Đức và các tín đồ giáo xứ Cái Bè xây dựng trong thời gian năm 1929-1932. Với lối kiến trúc Roman – kiến trúc thiên về kiểu mái vòm cong với các khối cột thể hiện nét tinh xảo và đặc sắc mang hơi hướng của kiến trúc La Mã cổ đại, nhà thờ Cái Bè được xây bằng bê tông cốt thép đúc đá, mặt bằng có hình thánh giá (chữ thập) với hai cánh ngang cân đối, gồm một lòng chính và hai lòng phụ, trong một khuôn viên rộng rãi và mát mẻ.

Một điểm đặc biệt, ở mặt chính diện của nhà thờ Cái Bè, trên hai cửa bên được đắp nổi hoa văn trang trí hình giàn nho với các chùm nho và lá nho rất lạ mắt và độc đáo. Ngoài ra, phần tháp chuông trong nhà thờ có bộ chuông lớn gồm 4 trái, được đúc tại Pháp vào năm 1931 bằng kỹ thuật thiết kế quả lắc chuông và thanh treo chuông rất tiên tiến. Được biết, bộ chuông của nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) do một hãng khác đúc thua xa về mặt kỹ thuật thiết kế quả lắc so với bộ chuông trong nhà thờ Cái Bè.

Kiến trúc Roman thu hút, tháp chuông cao nhất cùng với địa thế đẹp nhất trong các nhà thờ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhà thờ Cái Bè là một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi có dịp đến thăm xứ Cái Bè, Tiền Giang.

Mặt tiền nhà thờ Cái Bè

Mặt bằng nhà thờ Cái Bè có hình thánh giá với hai cánh ngang cân đối.

Nếu nhìn từ trên cao, nhà thờ Cái Bè sẽ như một dấu chữ thập khổng lồ.

Tháp chuông trong nhà thờ có bộ chuông lớn gồm 4 trái, được đúc tại Pháp vào năm 1931 bằng kỹ thuật thiết kế quả lắc chuông và thanh treo chuông rất tiên tiến. Được biết, bộ chuông của nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) do một hãng khác đúc thua xa về mặt kỹ thuật thiết kế quả lắc so với bộ chuông trong nhà thờ Cái Bè.

Dưới chân tháp chuông là một hầm chứa nước khá lớn nhằm khuếch đại âm thanh của tiếng chuông.

Ở mặt chính diện của nhà thờ Cái Bè, trên hai cửa bên được đắp nổi hoa văn trang trí hình giàn nho với các chùm nho và lá nho rất lạ mắt và độc đáo.

Hành lang phía trước nhà thờ Cái Bè

Bên trong nhà thờ có mái vòm cao và được chia múi với những hoa văn đơn giản mà tinh tế.

Các tượng Công giáo trong khuôn viên nhà thờ Cái Bè.

Con đường trước mặt cổng chính nhà thờ Cái Bè, bên cạnh là sông Cái Bè.

Một góc nhà thờ Cái Bè nhìn từ bên hông.

Góc sông Cái Bè

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s