Những bữa ăn thuần chay


Bài viết chỉ là gửi đến độc giả vài bức ảnh bữa ăn hoặc món ăn thuần chay đơn giản dễ nấu – tiêu chí mỗi khi tự nấu ăn của An…

>> Ăn thuần chay: cơm độn đậu đỏ, măng chua kho nấm đùi gà, canh chua đậu rồng
>> 3 món thuần chay từ đậu hũ: đậu hũ Tứ Xuyên biến tấu, cà chua và đậu rồng xào đậu hũ dằm, canh khổ qua đậu hũ dằm

Nhắc lại xíu, cho độc giả nào chưa biết về tiêu chí mỗi khi tự nấu ăn của An: nguyên liệu dễ kiếm (đa số là hàng Việt, món Việt, dễ mua ở chợ), cách nấu dễ làm, khi nấu thì ít hoặc không xài dầu ăn và đường. An cũng hầu như không ăn ớt tươi hay ớt bột, nói chung liên quan tới ớt thì cũng chỉ có tương ớt, mà rất hạn chế, vì sợ bị đau bao tử (căn bệnh kinh niên, nhưng nếu gia giảm kiêng cử thì rất lâu rất lâu mới trỗi dậy), và cũng sợ nổi mụn (thiệt tình, đã U38 tới nơi mà mặt chưa bao giờ thôi nổi mụn, thời “trẻ trâu” thì là nổi mụn vì dậy thì, thời giữa giữa thì nổi mụn do đi du lịch phơi nắng nóng bụi bẩn nhiều, còn thời “sồn sồn” như bây giờ thì mụn do nội tiết, thiệt là khổ tâm mà!).

Vì mình khá lười đi chợ (nhất là vào những ngày nắng nóng) nên trong phòng (trọ) vẫn thường trữ sẵn ít loại đồ khô như nấm mèo (mộc nhĩ) đen, nấm đông cô, heo lát chay, sườn non chay, bò lát chay, đậu gà,… để dùng dần.

Bữa cơm thuần chay đơn giản với đậu rồng xào tỏi, canh bí đỏ nấu nấm mèo đen khô, chả cá chay chiên mua sẵn ở chợ – về cắt rồi áp chảo lại cho nóng giòn thôi!

Đậu que (cô-ve) xào tỏi, bò lát chay kho thơm, canh chua thơm cải thảo đậu hũ (loại chiên giòn mua sẵn ở chợ)

Măng chua kho, canh cải thảo đậu bắp nấm đông cô khô, heo lát chay áo chảo với tỏi

Đậu bắp luộc, canh rau dền nấm đông cô khô, đậu hũ trắng kho nấm mèo đen khô và nấm đông cô khô

Cơm rang dưa (cải chua) bò (lát chay), canh bầu đậu gà

Cơm chiên cải thảo và đậu gà

Đậu gà chiên giòn. Món này mới làm lần đầu: đậu gà ngâm qua đêm trên 8 tiếng, sau đó luộc chừng 15-20 phút, vớt ra, trộn với chút xíu bột mì và bột chiên giòn, thêm xíu muối, chủ yếu để “áo” từng viên đậu rồi đem chiên với ít dầu nóng cho vàng là được. Có thể cho ra nhiều phiên bản khác của món này với đường (đậu gà chiên giòn ngào đường), với tỏi băm (đậu gà chiên giòn ngào tỏi), hay thêm rong biển sấy khô bẻ vụn, thêm mè đen mè trắng rang cho thơm,… Nói vậy thôi chớ mình chưa làm thử, sẽ làm khi có cơ hội và cảm hứng!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Những bữa ăn thuần chay

  1. Tuệ Trung Thượng Sĩ vào cung thăm, Thái hậu mở tiệc thịnh soạn tiếp đãi. Dự tiệc, Ngài gặp thịt cứ ăn. Thái hậu lấy làm lạ hỏi: “Anh tu thiền mà ăn thịt, đâu được thành Phật?”

    Thượng Sĩ cười đáp: “Phật là Phật, anh là anh. Anh chẳng cần làm Phật, Phật chẳng cần làm anh, không nghe Cổ đức nói: ‘Văn-thù là Văn-thù, Giải Thoát là Giải Thoát’ đó sao?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s