Du lịch tâm linh Đồng Nai: chùa Vĩnh An (Mai Sơn Vĩnh An Tự) ở huyện Vĩnh Cửu


Chùa Vĩnh An (Mai Sơn Vĩnh An Tự) là ngôi chùa Phật giáo Bắc tông khiêm nhường và hoài cổ tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

>> Vòng quanh hồ Trị An Đồng Nai: những góc khác lạ
>> Cắm trại ngắm trăng ở Phú Lý, Đồng Nai

Không rõ là Mai Sơn Vĩnh An Tự được xây dựng vào năm nào, nhưng ngôi chùa hiện tại nhìn khá mới và khang trang. Chùa Vĩnh An nằm trên một khuôn viên rất rộng, đối diện là rừng cây xanh mát, trên con đường thanh vắng. Chùa gồm các công trình chính như: cổng tam quan, chánh điện, đình Quan Âm, mộ tháp, các tượng Phật giáo,…

Chùa Vĩnh An tọa lạc ở vị trí khá gần với khu vực hồ Trị An (địa phận huyện Vĩnh Cửu), nên nếu có dịp ghé qua hồ Trị An (vốn dĩ đã nổi tiếng), bạn nên dành chút thời gian ghé qua chiêm bái chùa Vĩnh An (Mai Sơn Vĩnh An Tự) nghen. Với khuôn viên rộng rãi, nhiều cây cối xanh mát, cùng lối kiến trúc chùa truyền thống xưa cũ và đầy hoài niệm, Mai Sơn Vĩnh An Tự sẽ là một chốn Phật môn giúp bạn tịnh tâm suy nghĩ, tâm bình khí hòa.

Con đường nhỏ vắng vẻ và xanh mát nơi chùa Vĩnh An (Mai Sơn Vĩnh An Tự) án ngữ

Cổng tam quan chùa Vĩnh An

Tiểu cảnh dối diện cổng chùa

Từ trong sân chùa nhìn ra

Giới, định, tuệ là pháp môn vi diệu bậc nhất trên lộ trình tu học của hành giả, là chỗ nương tựa vững chắc, nền tảng kiên cố cho tường thành công đức. Do vậy, hành giả tu Phật, ở bất kỳ tông phái nào, cũng luôn lấy giới, định, tuệ làm kim chỉ nam trong đời sống hằng ngày. Dùng giới, định, tuệ soi sáng cho thân, khẩu, ý, có được chánh niệm vững chãi, thảnh thơi và an lạc. Trau dồi giới, định, tuệ là để diệt trừ vô minh.

Giới định tuệ là nếp sống đạo hạnh và trí tuệ được tập trung và đề cao trong kinh Pháp Cú, một nếp sống hướng thượng mang lại hạnh phúc cho bản thân mình và cho người khác. Giới định tuệ là đạo hạnh của cả người xuất gia lẫn người tại gia.

Trong đạo Phật, giới, tức “giới luật” có nghĩa là những điều luật để phòng ngừa và tránh cho thân thể, lời nói và tâm ý khỏi phạm điều quấy, đồng thời dứt dừng điều ác (phòng phi, chỉ ác) hoặc ngưng điều ác và làm điều thiện (chỉ ác, tác thiện). Giới là những quy định tự nhiên trong đời sống thông thường. Giới dạy cho hành giả biết đủ, biết dừng, không được tham vọng; nếu biết hành trì giới luật thì có thể đánh bại tâm tham, chiến thắng được tâm tham.

Định chính là “định lực”. Nếu không có định lực sẽ dễ sinh tâm sân, nhìn ai cũng thấy sai, nhìn việc gì cũng thấy không đúng.

Tuệ, tức “trí tuệ”. Người có tuệ căn sẽ làm chủ bản thân, có thể nắm lấy mấu chốt của vấn đề để giải quyết.

Khu vực chánh điện và đình Quan Âm

Tượng Phật Thích Ca thiền tọa

Các tượng Phật giáo khác trong khuôn viên chùa

Mộ tháp

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s