Những bài hát Trung Hoa ấn tượng


Mặc dù “ông lớn” Trung Quốc gây ra những vấn đề về chính trị với một số quốc gia trên thế giới, nhưng không thể phủ nhận rằng quốc gia này có rất nhiều điều hay mà chúng ta cần ghi nhận. Âm nhạc Trung Quốc là một trong số đó.

>> Lan man chuyện phim…
>> Nghe những bài hát nhạc phim Hồng Kông xưa cũ…

Nghe nhạc của một quốc gia nào đó thì không nhất thiết phải hiểu ngôn ngữ (tất nhiên, nếu hiểu được thì vẫn tốt hơn), mà có lẽ, chúng ta chỉ cần nhắm mắt lại, thực sự lắng nghe bài hát đó để cảm nhận. Nghe không chỉ bằng tai, mà nên dùng cả trí tưởng tượng, bằng cả con tim.

Không hiểu sao mình lại có một thứ tình cảm kỳ lạ với các bài hát nhạc Hoa. Dù chẳng hiểu gì hết, dù đó là bài hát từ nhạc phim của một bộ phim quen thuộc, hay phim mới chưa coi, hay là một bài hát mới mẻ lạ hoắc nào đó, nhưng chỉ cần vô đúng thể loại âm nhạc mà mình thích, kiểu hoặc nhẹ nhàng chậm rãi sâu lắng, hoặc hào hùng bi ai, hoặc vui vẻ thánh thót với tiết tấu nhanh,…, thì khi bài hát được bật lên, giai điệu như đi thẳng vào lòng mình. Đúng như một phát xuyên tim. Nghe một lần thì muốn nghe lại lần nữa, rồi lần nữa. Rồi ghi nhớ tên bài ca. Để lần sau có cảm hứng thì mở ra nghe lại.

Nhưng cũng không thể không phủ nhận một bài hát lạ lẫm nào đó (ý mình là, từ một ngôn ngữ mà mình không hiểu) thành công để lại ấn tượng sâu sắc với mình ấy là nhờ vào phần trình diễn, giọng ca tuyệt vời của người ca sĩ nữa. Dưới đây là một số bài hát nhạc Trung Hoa mà mình vẫn yêu thích. Nguồn đoạn phim từ Youtube.

1. Xin hỏi đường ở phương nào (Đường chúng ta đi) – Nhạc phim “Tây Du Ký” 1986

2. Tình nhi nữ (Nữ nhi tình) – Nhạc phim “Tây Du Ký” 1986

3. Đừng hái hoa dại ven đường

4. Tian lu (Heavenly road)

5. Em đừng đi

6. Hồng đậu sinh Nam quốc

7. Tân quý phi túy tửu (Tân quý phi say rượu)

8. Xích linh

9. Cung tường liễu (Tường liễu cung) – Nhạc phim “Diên hy công lược”

10. Tay trái chỉ trăng – Nhạc phim “Hương mật tựa khói sương”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s