Nghe những bài hát nhạc phim Hồng Kông xưa cũ…


Một bài viết linh tinh về sở thích và cảm nhận cá nhân khi được nghe những bài hát nhạc phim Hồng Kông xưa cũ…

>> Nghe nhạc, nghe cả ký ức
>> Xốc lại tinh thần

Thiệt ra, mình chẳng thể nào nhớ nổi tên của những bài hát nhạc phim Hồng Kông (Hong Kong) nào hết. Chỉ nhớ mang máng tên của vài bộ phim, mà nhớ nhất là 2 phim cũ: “Bến Thượng Hải” và “Người đến từ Triều Châu”. Và mình cũng chẳng nhớ nội dung của những phim này, vì khi mà phim Hồng Kông còn làm mưa làm gió một thời trên thị trường, đó đã là chuyện của hơn 20 năm về trước.

Không nhớ tên phim, nội dung, tên bài hát, càng không biết tiếng Hoa phổ thông lẫn tiếng Quảng Đông để mà hiểu nội dung bài hát, nhưng cứ mỗi khi tình cờ được nghe đâu đó âm thanh quen thuộc cất lên từ những bài hát nhạc phim Hồng Kông xưa, thì bao nhiêu là cảm xúc ùa về. Cảm giác như mọi điều thân quen, xưa cũ, những thứ gì đó thương lắm, nhớ lắm, trân quý lắm, mà lâu lắm rồi mới được gặp lại, lại không thể chủ động tạo ra. Lại có thứ gì đó gợi nên những điều mất mát và tiếc nuối!

Mình tin rằng, âm nhạc cũng giống như tình yêu vậy. Không phân biệt ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, màu da,… Chỉ có sự kết nối giữa cảm xúc với cảm xúc, giữa ký ức với ký ức, kỷ niệm với kỷ niệm. Âm nhạc chính là con đường ngắn và hiền hòa nhất để kéo những trái tim gần lại với nhau. Âm nhạc giúp xóa bỏ mọi khoảng cách và rào cản!

Giờ thì mời bạn cùng nghe với An một vài bài hát nhạc Hồng Kông từ những bộ phim xưa cũ nghen! Nguồn đoạn phim lấy từ Youtube.

1. Thần thoại tình thoại – Nhạc phim “Thần điêu đại hiệp”/ “Thần điêu hiệp lữ” 1995

2. Bến Thượng Hải – Nhạc phim “Bến Thượng Hải” 1996

3. Những lời dối gian – Nhạc phim “Giây phút đoạt mệnh”

4. Người đến từ Triều Châu – Nhạc phim “Người đến từ Triều Châu”

5. Người phụ nữ dễ bị tổn thương – Nhạc phim “Đại thời đại” (mà Việt Nam mình có bài nhạc Hoa là Việt quen thuộc là “Người tình mùa đông”)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s