Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (1)


Ký sự này đưa đến cho độc giả cùng An tham gia một trải nghiệm thú vị ở Ga Mây Homestay & Cafe (nằm trên đỉnh đồi 45, thuộc huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng): tối hiking lên homestay, BBQ khoai lang (do mình ăn chay), khuya ngủ lều, sáng dậy săn mây và ngắm bình minh giữa biển mây bồng bềnh, sau đó xuống đồi viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn…

>> Lặng yên giữa Linh Quy Pháp Ấn – Lâm Đồng
>> Khám phá quốc lộ 55 đi Lâm Đồng từ Bình Thuận

Tụi mình chỉ gồm có hai đứa con gái, mình và em Vân, một bạn đồng hành cùng ăn chay du lịch bụi quen thuộc trong khoảng thời gian cỡ 4 năm trở lại đây. Hôm tụi mình đến Ga Mây, trúng tối thứ 7, nhưng cả một homestay lớn trên đỉnh đồi chỉ có hai vị khách là tụi mình, cùng hai nhân viên nam, và (hình như là) hai em chó (hổng biết có hiền không mà gặp khách lạ thì im ru, còn chạy theo quấn quít suốt buổi nữa). Nhưng trước và sau đó (tối thứ 6, tối chủ nhật) thì homestay luôn có khách, đông là đằng khác. Hổng hiểu do gần lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay là mùa dịch nên dân tình đổi thời điểm đi chơi nữa!

Nói sơ qua một chút về Ga Mây Homestay & Cafe. Ga Mây Homestay & Cafe nằm trên đỉnh đồi 45 (có độ cao khoảng 1.100 m so với mực nước biển), thuộc xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Đường lên Ga Mây cũng chính là đường lên chùa Linh Quy Pháp Ấn nổi tiếng, nhưng chùa thì nằm ở lưng chừng đồi, còn Ga Mây thì ở tận trên đỉnh. Với vị trí đắc địa từ đỉnh đồi nhìn xuống thung lũng núi đồi bên dưới, không bị cây che khuất, vào những lúc thời tiết lý tưởng (thường là hôm trước có mưa), thì sáng hôm sau, du khách có khả năng ngắm được biển mây và bình minh tuyệt đẹp. Có lẽ, cái tên homestay “Ga Mây” ra đời cũng là vì vậy. Dân du lịch bụi mà đi săn mây thì hay gọi vui đây là công cuộc “test nhân phẩm”. “Nhân phẩm” tốt thì mới hi vọng thấy được mây nha!

Bảng giá dịch vụ do Ga Mây Homestay & Cafe cung cấp (thời điểm tháng 3/2022).

Fanpage: facebook.com/sanmaylamdong

Như đã nói ở trên, Ga Mây nằm trên đỉnh đồi và đường lên Ga Mây sẽ đi qua Linh Quy Pháp Ấn, cho nên muốn lên Ga Mây thì bạn sẽ đi cùng con đường lên Linh Quy Pháp Ấn. Nếu đi tự túc bằng xe máy, bạn có thể gửi xe ở nhà dân dưới chân đồi, rồi bắt đầu đi bộ hiking lên. Nếu là xe số và tự tin với “tay lái lụa” cùng “tinh thần thép” của mình, thì mời bạn, chạy xe thẳng theo con đường bê tông nhỏ xíu xiu như sợi chỉ và gồ ghề, quanh co đồi dốc để lên Ga Mây nha. Lưu ý là con đường này cũng dành cho cả xe ô tô luôn đó nha!

Nếu không có “tay lái lụa”, và hơi đuối vì hiking lên đồi, thì bạn có thể thuê xe ôm với giá 60.000 đ/ lượt lên Ga Mây, và xuống 40.000 đ/ lượt. Nhớ, tuy là “ôm” nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị trước một tinh thần vững vàng vì ngồi sau xe máy chạy con đường đó đi lên đồi thì cũng dễ đau tim lắm!

Với trí tưởng tượng phong phú, sự mộng mơ, cùng một con tim đam mê du lịch bụi bặm, hi vọng vào buổi sáng, mở mắt ra từ cửa lều, nhìn thấy biển mây trắng xốp bồng ngay trước mắt, nên tụi mình đã chọn ngủ lều với giá 250.000 đ/ lều 2 người, bao gồm nệm, gối, mền. Thêm vào đó, bạn quản lý fanpage còn nói, lều di động nên tụi mình muốn cắm ở đâu cũng được. Vậy là chốt!

Tụi mình chạy xe máy tự túc đến chân đồi 45, rồi gửi xe máy ở chỗ Kiều Tâm (qua đêm 10.000 đ/ xe) theo chỉ dẫn của Ga Mây…

… Sau đó quyết tâm đi bộ lên homestay, mặc dù bạn tiếp tân có nói qua điện thoại là sẽ chạy xe máy xuống chở tụi mình lên. Nhưng mình thực sự không dám làm “ôm” qua cung đường kinh dị kia (trước đây mình từng lên Linh Quy Pháp Ấn rồi nên biết). Vả lại, cũng muốn thử sức mình hiking lên đỉnh đồi. Theo bác Google Maps thì từ chân đồi lên homestay là 1,1 km. Hổng biết là theo đường bộ hay bác ấy đang tính theo phương thẳng đứng (độ cao của ngọn đồi) nữa!

Dưới chân đồi 45 nè, chuẩn bị hiking lên. Lúc này đã 18g, Bảo Lộc mới mưa xong. Nếu đi chùa Linh Quy Pháp Ấn thì du khách có thể chạy xe thêm đoạn đường đầy sỏi này rồi mới gửi xe ở bãi xe của chùa, từ đó có hai đường lên chùa: theo bậc tam cấp, hoặc là đường bê tông của xe chạy. Nhưng bãi xe của chùa thì chỉ mở cửa tới 17g.

Tụi mình leo lên đồi khá ì ạch, do sức mình yếu, mình tự biết nên nghỉ rất nhiều lần, trong khi em Vân thì như là hổ được thả về rừng, mấy chuyện leo đồi ngắn này với ẻm chỉ là chuyện nhỏ! Lúc ở bãi xe của chùa, có nhiều anh chị xe ôm địa phương mời chào lắm, còn nói trời tối mà đi bộ qua rừng rất xa, rất lâu. Nhưng gặp trúng “thanh niên cứng” rồi mấy anh chị ơi!

Từ chân đồi 45, tụi mình đi bộ theo con đường sỏi tới bãi xe của Linh Quy Pháp Ấn, rồi theo đường bậc thang đi lên, đến chùa thì tiếp tục đi thẳng theo con đường bê tông mờ mờ trong đêm tối, xung quanh là rừng cây và không có ai luôn. Tiếp tục ngang qua một ngọn đồi đỏ thấp bị xẻ làm hai thành đường, kiểu như mình đang đi dưới một hẻm núi vậy. Qua đọan này thì sẽ gặp một ngã ba, lúc này là cũng gần tới homestay rồi đó, nhớ là quẹo phải theo đường bê tông nha. Bọn mình có xem Google Maps nhưng lại quẹo trái, sai đường. Nhưng hên là mới đi một đoạn thì gặp được một bạn nam địa phương nhà ở trên đồi gần đó, đang chạy xe máy đi lên. Bạn hỏi thăm và cho quá giang lên tận homestay.

Mệt quá mệt nên mình nhắm mắt đưa chân lên xe cho người lạ chở đi luôn. Thiệt tình là chỉ có hai đứa con gái nhưng cũng liều ghê! Cái bạn cho đi nhờ xe còn nói lần đầu tiên chở ba á. Mà càng lên cao thì đồi càng dốc, càng nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn khi chạy xe đường đồi đêm tối!

Lên tới Ga Mây là khoảng 19g. Với người thường hiking, trekking thì có lẽ từ chân đồi lên tới homestay chỉ mất chừng 20-30 phút là cùng. Nhưng tụi mình đã đi cả tiếng!

Chỉ có hai vị khách là tụi mình “bao” nguyên cái homestay của người ta! Lều được dựng sẵn trên sàn uống cà phê này rồi! Nhà tắm và nhà vệ sinh thì sẽ có vài cái ở từng khu, dường như tất cả các phòng đều dùng chung chứ không có phòng nào mà có nhà vệ sinh bên trong phòng hết! Tuy nhiên, một điều khá không thỏa đáng là ở xứ lạnh vầy mà nhà tắm homestay không có nước nóng, hoặc có thể lúc tụi mình ở thì không có nước nóng, nhưng mình cũng để ý là không thấy có máy nước nóng lạnh trong nhà tắm!!!

Từ homestay nhìn xuống thung lũng với những ánh đèn sáng li ti… Xa xa có tiếng ai hát karaoke vọng lên.

Có sẵn bếp than hồng (do một sự nhầm lẫn nào đó mà bạn tiếp tân tưởng tụi mình đặt BBQ), Vân hỏi được vài củ khoai lang (10.000 đ/ củ) và thêm hai ly nước nữa. Ca cao nóng giữa tiết trời 17, 18 độ trên đỉnh đồi quả thật rất hợp (càng về khuya có lẽ nhiệt độ càng xuống thấp). Và được cái, ca cao nóng ở đây làm rất ngon!

Chưa bao giờ mình được thưởng thức khoai lang mật nướng ngon như vậy!

Sau khi đã “chill” đủ với cái không gian bao la mênh mông, tĩnh lặng về đêm, tiết trời lạnh lẽo nhưng dễ chịu của xứ cao nguyên bên bếp than hồng, thì hai đứa chui vào lều đi ngủ sớm. Có xem thời tiết rồi, tối nay trời không mưa. Nhưng hi vọng, ngày mai mở mắt ra sẽ thấy mây.

Mình chập chờn không ngủ ngon cho lắm. Thỉnh thoảng lại tỉnh giấc bất chợt. 2g30′ còn nghe tiếng karaoke văng vẳng. 3g45′ nghe tiếng chuông chùa ngân lên.

Và rồi hơn 5g, mình giật mình tỉnh giấc, cuống quýt mở cửa lều thò đầu ra. Rối rít gọi em Vân dậy. Trời ơi, cảnh tượng không thể tuyệt vời hơn!

Trong đêm tối, thung lũng sáng lên nhờ nhờ. Bầu trời xanh thăm thẳm cao vẫn còn bị màn đêm bao phủ. Nhưng ở đường chân trời, một vệt sáng dài cắt ngang rõ rệt, báo cho biết nơi đó vầng dương đang cựa mình tỉnh giấc. Mình lẩm bẩm, có chút thất vọng: không có mây sao?! Nhưng rồi, thoáng nhìn xuống, bên dưới ánh sáng ấy là một cái ao trăng trắng nhờ nhờ. Ơ, ao mây. À không, mà mây, là biển mây! Mây kìa, mây kìa!

Và đây, mời bạn, cùng hồi tưởng lại khung cảnh lý tưởng tuyệt vời khi ấy mà tụi mình đã được trải nghiệm. Không lời nào để diễn tả cho hết khi chỉ cần mở cửa lều ra đã nhìn thấy thung lũng mây ngay trước mặt, trong khi, bình minh đang dần hiện ra…

Xem ra “nhân phẩm” của tụi mình cũng được quá chớ!

Thật tuyệt là lều được cắm ở ngay vị trí lý tưởng, đối diện với bình minh, và thanh ban công có thể làm điểm tựa cho máy ảnh ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp khó quên trong đời này!

Lại thưởng thức ly ca cao nóng thơm ngon!

Mặt trời ban phát những tia nắng đầu ngày…

Chui lại vô lều chụp ảnh “sống ảo” kiểu mới thức dậy! Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân.

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Em Vân làm vài động tác yoga

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Mình hổng tập yoga nhưng cũng đú theo! Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Đó, lều tụi mình được cắm ở nơi như vầy nè!

Ở đây mây lâu tan lắm, nghe nói có khi tới 11g vẫn còn mây luôn á!

Cứ “enjoy cái moment này” đi!

Đoạn clip ngắn quay nhanh (kiểu timelapse) của em Vân

(Còn tiếp)

>> Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (2)

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trải nghiệm Ga Mây Homestay & Cafe Lâm Đồng: hiking đồi 45, ngủ lều, săn mây, viếng chùa Linh Quy Pháp Ấn (1)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s