Du lịch bụi Lâm Đồng: phong cảnh đồi chè Tâm Châu


Mời bạn cùng An dạo đồi chè Tâm Châu ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và cảnh quan ở xung quanh đó nha!

>> Mộng mơ những đồi trà ở Bảo Lộc
>> Bảo Lộc – Lâm Đồng: Trưa nắng bên đồi trà

Thành phố Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng có ba dạng địa hình chính: núi cao, đồi dốc và thung lũng. Các khối bazan nơi này bị chia cắt mạnh tạo nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc có đỉnh tương đối bằng với độ cao phổ biến từ 800 đến 850 m. Độ dốc sườn đồi lớn, rất dễ bị xói mòn, dạng địa hình này chiếm gần 80% tổng diện tích toàn thành phố, là khu vực thích hợp trồng trọt những cây lâu năm như trà, cà phê, dâu tằm.

Tại huyện Bảo Lâm, không xa thành phố Bảo Lộc có rất nhiều đồi chè (đồi trà), mà người ta sẽ gọi từng cái tên riêng, như: nông trường trà Tâm Châu (đồi chè Tâm Châu), nông trường trà Phú Sơn, nông trường trà Cầu Tre, nông trường trà Phương Nam,… Trong đó, với du khách thì đồi chè Tâm Châu là nổi tiếng nhất để có những bức ảnh chụp phong cảnh đẹp, với những đồi chè mướt mát, hồ nước xanh màu trời, nhất là vào quãng thời gian sáng sớm, ghi trọn cảnh công nhân thu hái chè trong ánh bình minh. Và nếu có flycam (thực tình là mình không muốn đan xen tiếng Việt và nước ngoài lẫn lộn, nhưng chẳng lẽ lại dịch là “máy ảnh bay”?!) thì khung cảnh thu vào ống kính càng ấn tượng hơn.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại đồi chè Tâm Châu (cách trung tâm thành phố Bảo Lộc chừng 14 km) và phong cảnh xung quanh đó mà An ghi lại trong một buổi trưa trời sắp mưa, khi đồi chè đang được cày xới, cải tạo và hầu như không đón du khách tham quan nào! Nếu có trí tò mò khám phá, từ vị trí đồi chè Tâm Châu, bạn đừng rẽ vô mà đi thẳng tiếp, sẽ còn nhiều ngõ ngách để tiếp cận các khung cảnh đồi chè khác, biết đâu sẽ có những góc nhìn hay ho nào đó! Cứ thử đi, vì đích đến nhiều khi không thú vị bằng những gì bạn tình cờ gặp trên đường đâu!

Cảnh chụp trên đường từ trung tâm thành phố Bảo Lộc đi đồi chè Tâm Châu, lúc này cũng đi được nửa đường rồi, qua một cây cầu có khung cảnh núi đồi bao la khoáng đạt (trên đường Tôn Thất Thuyết)!

Cây cầu dẫn qua một hồ nước đèm đẹp!

Cảnh núi đồi chụp từ xa…

Đi ngang qua một đồi thông (rừng thông), mà trên Google Maps đề là “làng Kiwuki” (“Kiwuki Village”), thực chất là một dự án biệt thự, nên mình mạnh dạn đoán đây chính là đồi thông Kiwuki.

Tấp vô chụp ảnh cái coi nè! Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân.

Gần đó là vườn cà phê (đồi cà phê)…

Tiếc là mùa hoa cà phê nở trắng đồi núi vừa đi qua…

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Và đây, tới đồi chè Tâm Châu rồi! Đi qua cổng nhớ nói anh bảo vệ một tiếng

Nơi đây tham quan miễn phí nhưng dù sao cũng là chỗ kinh doanh tư nhân, nên gì cũng phải thưa gửi (nếu gặp ai đó trông coi)…

Mình và em Vân (người bạn đồng hành ăn chay trong thời gian chừng 4 năm gần đây) để đại xe máy ở gần cổng rồi đi bộ ngó nghiêng xung quanh…

Từ chỗ này không chụp rõ hồ nước trong đồi chè, vì nếu đi xa nữa để chụp rõ thì không được, máy xúc máy ủi đang cào xới đất, có lẽ là trồng đợt chè mới!

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Khung cảnh xanh mát, chỉ muốn mãi ngồi ở đây không động đậy!

Trái chè (trái trà)

Hoa vông đỏ thì phải!

Hoa dại xuyến chi

Có cả mít nữa nè, có lẽ là mít tố nữ

Rời đồi chè Tâm Châu và đi thẳng tiếp, đến cuối đường quẹo phải thì gặp khung cảnh đồi chè khác…

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân. Đang chụp thì trời mưa, thôi, chạy mưa và dừng bài viết này ở đây nha!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s