Thiền viện đẹp ở Sài Gòn: thiền viện Tuệ Quang, thành phố Thủ Đức


Thiền viện Tuệ Quang theo thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là một ngôi thiền viện đẹp nằm trên khuôn viên rộng lớn và xanh mát tại thành phố Thủ Đức.

>> Chùa đẹp ở Sài Gòn: chùa Bửu Long (chùa Thái Lan)
>> Ấn tượng chùa Vạn Đức ở thành phố Thủ Đức với hai kỷ lục Việt Nam

Thiền viện Tuệ Quang tọa lạc ở số 13 đường Linh Trung, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Ngôi thiền viện mang tên của vị thiền sư thiền phái Trúc Lâm, là một thiền viện thực hiện đường lối khôi phục tinh thần thiền phái trúc Lâm Yên Tử do hòa thượng Thích Thanh Từ chủ trương hướng dẫn.

Thiền viện Tuệ Quang nằm trên một khu đất rộng với diện tích 6.000 m2. Ngôi thiền viện ban đầu được hình thành trên khu đất mộ nhà cụ Huỳnh Hữu Nho vào năm 1930. Cụ đã lấy họ Huỳnh của cha và họ Võ của mẹ ghép lại để đặt tên cho chùa là Huỳnh Võ Tự (chùa Huỳnh Võ).

Cụ Huỳnh Hữu Nho có tâm nguyện là chùa này không phải dành riêng cho dòng họ Huỳnh mà là một nơi hoằng pháp lợi sanh. Do đó, năm 1967 con gái của cụ Nho là bà Huỳnh Thị Nga, pháp danh Thanh Huệ (sau này xuất gia là sư cô Thích nữ Huệ Định) đã cúng ngôi chùa Huỳnh Võ và một khu đất để xây dựng công trình Pháp Bảo Viện. Công trình khởi đầu thực hiện bằng buỗi lễ an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm vào năm 1975, nhưng sau đó vì hoàn cảnh không thuận duyên nên phải dừng lại. Hiện nay tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm vẫn được đặt trước chánh điện của thiền viện như một chứng tích nhắc nhở hậu bối đừng quên chí nguyện của tiền nhân.

Sau nhiều thay đổi của thời gian và lịch sử, vào năm 1996, chùa Huỳnh Võ được di dời và tái thiết ở vị trí hiện tại, sau đó đổi tên thành thiền viện Tuệ Quang.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s