Khánh Vân Nam Viện Đạo Quán (chùa Khánh Vân Nam Viện), ngôi chùa hiếm hoi thờ đạo Lão ở Việt Nam


Khánh Vân Nam Viện Đạo Quán, hay chùa Khánh Vân Nam Viện là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam thờ đạo Lão, tọa lạc tại số 269/2 đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, 1uận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

>> Chùa Ôn Lăng 300 tuổi ở quận 5
>> Du lịch tâm linh Sài Gòn: hội quán Quảng Triệu (miếu Bà Thiên Hậu) ở quận 1

Khánh Vân Nam Viện Đạo Quán có nguồn gốc từ huyện Nam Hải thuộc tỉnh Quảng Đông (giáp với tỉnh Giang Môn), Trung Quốc du nhập vào Sài Gòn – Chợ Lớn những năm 1930. Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam thờ đạo Lão (Lão giáo, Đạo giáo), mang yếu tố tổng hợp của “tam giáo đồng nguyên”: Khổng giáo (Nho giáo) – Phật giáo – Lão giáo.

Cụm từ “Khánh Vân Nam Viện” được lý giải: nguồn gốc của chùa từ Khánh Vân Động, Nam là miền Nam Việt Nam, còn viện tương tự như chùa. Khánh Vân Nam Viện đến Việt Nam đầu tiên toạ lạc tại một ngôi nhà phố trên đường Trần Hưng Đạo mang tên Toàn Khánh Đường. Từ khi du nhập vào Việt Nam, tín đồ theo đạo tăng dần, khu nhà Toàn Khánh Đường trở nên chật chội nên đến năm 1942 đã được chuyển về địa chỉ mới ở vị trí hiện tại.

Trước những năm 1950, người theo đạo Lão ở Khánh Vân Nam Viện chỉ là người Nam Hải, sau có thêm người Tiều, Phúc Kiến (Phước Kiến) và một số ít người Việt cũng gia nhập đạo theo hình thức tu tại gia, không có tu sĩ tại chùa.

Được biết, chùa Khánh Vân Nam Viện thường xuyên có những hoạt động thiện nguyện, phục vụ công tác xã hội như: lập nhà dưỡng lão của viện cho các cụ già neo đơn cư trú, lập phòng mạch khám chữa bệnh – phát thuốc miễn phí cho mọi người, xây nhà tình thương, phát gạo hàng tháng cho người nghèo…

Cổng Khánh Vân Nam Viện Đạo Quán (chùa Khánh Vân Nam Viện)

Các bạn có thể chạy xe thẳng vào sân chùa để gửi xe (miễn phí, nếu không đông khách) nha, còn nếu đông khách thì gửi bên ngoài cổng, đối diện các quầy hàng nhang đèn (5.000đ/ chiếc).

Khuôn viên chùa Khánh Vân Nam Viện

Lò đốt giấy vàng mã

Ngay cổng là một hồ cá – rùa nhỏ, nhưng đã được quây kín lại, có lẽ ngăn du khách thả cá, rùa mới vào.

Không gian bên trong Khánh Vân Nam Viện

Chánh điện của chùa ngoài thờ Tam Đế (tức Bồ Tát Quan Thế Âm, Văn Xương Đế Quân và Quan Thánh Đế Quân) thì còn thờ Lữ Tổ (Lữ Động Tân), vị tiên nổi tiếng trong Đạo giáo có pháp lực cao siêu, hay tế thế cứu khổ, giúp dân trừ nạn. Người đời thờ Lữ Động Tân làm thần giải mộng, thần văn cụ, thần khoa khảo, thần đào vàng và các loại mỏ kim loại, thần tổ nghề tóc, cũng như thờ ông làm thần võ hay thần tài. Gian bên phải chính điện thờ Hoàng Đại Tiên, vị tiên có tài hô mưa, gọi gió.

Điểm đặc trưng thường thấy của chùa Hoa tông là những vòng nhang mang theo những lời ước nguyện của người đến chiêm bái, lễ chùa, sau khi được đốt lên sẽ được người chuyên trách của chùa mang đi treo lên các khoảng trống bên trên không gian chùa.

Một người đang thành khẩn xin xăm.

Không gian phụ liền kề chánh điện

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Khánh Vân Nam Viện Đạo Quán (chùa Khánh Vân Nam Viện), ngôi chùa hiếm hoi thờ đạo Lão ở Việt Nam

  1. Đây vốn là Đạo quán của người Hoa ở Sài Gòn, giờ người Việt biến thành Chùa, nhưng gần như là không có Phật.
    Trường hợp tương tự là miếu Bà Thiên Hậu ở Bình Định, sau khi người Hoa ra đi cùng với sự tàn lụi của đô thị cổ Nước Mặn thì người Việt biến thành chùa Bà Nước Mặn.
    Các tháp cổ của người Chăm cũng không thể tránh khỏi cảnh bị Việt hóa quá mức như này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s