Ấn tượng chùa Vạn Đức ở thành phố Thủ Đức với hai kỷ lục Việt Nam


Chùa Vạn Đức tại thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh là ngôi chùa ấn tượng và đẹp mắt đang giữ hai kỷ lục Việt Nam: ngôi chùa có phù điêu đắp nổi cây bồ đề lớn nhất Việt Nam, ngôi chùa có chánh điện cao nhất Việt Nam.

>> Chùa đẹp ở Thủ Đức: Thanh Sơn Cổ Tự (chùa Thanh Sơn)
>> Có ngôi chùa An Lạc nhỏ xinh ở thành phố Thủ Đức

Chùa Vạn Đức, hay Vạn Đức Tự, tọa lạc tại số 502 đường Tô Ngọc Vân, khu phố 5, phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Vạn Đức là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo có quy mô lớn ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, công trình còn là một kiểu mẫu cho nghệ thuật tạo hình trong kiến trúc hiện đại.

Ngôi chùa có nguồn gốc từ ngôi nhà xưa của một gia đình khá giả hiến cúng rồi được sửa lại làm chùa, đặt hiệu là “Vạn Đức Tự”. Qua thời gian, chùa được mở rộng xây dựng vào các năm 1964, 1989, 1993. Một cuộc đại trùng tu đã được thực hiện từ năm 2003 đến năm 2005, để chùa Vạn Đức trở nên khang trang như ngày nay.

Kiến trúc chùa Vạn Đức bao gồm cổng tam quan, chánh điện, đài liên hoa, bãi giữ xe chuyên nghiệp,… Cổng tam quan được xây ba tầng, mái lợp ngói lưu ly màu xanh, trên các đầu đao có gắn hoa văn hình hoa sen cách điệu, nóc gắn hình “lưỡng long chầu Pháp luân”.

Đặc biệt, ngôi chánh điện chùa Vạn Đức cao 43,5 m, được xem là ngôi chùa có chánh điện cao nhất hiện nay, bên trong bài trí Phật Thích Ca tọa thiền dưới cội bồ đề được đắp nổi sinh động, mang lại kỷ lục là ngôi chùa có phù điêu đắp nổi cây bồ đề lớn nhất Việt Nam. Phía trước chánh điện là một bức tượng Phật lớn trước tinh tế và uy nghiêm.

Trong nội điện chùa Vạn Đức thờ Phật với nhiều ô cửa sổ, bên ngoài có lan can, bên trong tôn trí tượng Phật Thích Ca và Tam Thế Phật. Rất tiếc là khi tác giả đến tham quan, bên trong chánh điện chùa đang đúng giờ các thầy đọc kinh, nên không tiện vào tham quan và chụp ảnh được. Dưới đây là những bức ảnh loanh quanh vòng ngoài chánh điện chùa Vạn Đức, mời bạn đọc xem qua.

Cổng chùa Vạn Đức ở thành phố Thủ Đức.

Bãi giữ xe (trả tiền tùy hỷ)

Khu vực chánh điện

Đài liên hoa với tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được xây trên một hồ nước

Bên hông chánh điện

Khu vực phía sau chùa

Bia tưởng niệm Tam Tạng Pháp Sư Thượng Trí Hạ Tịnh – đại lão hòa thượng Thích Trí Tịnh (1917 – 2014) từng là viện chủ chùa Vạn Đức

Một cây sala (vô ưu) to bự

Chùa Vạn Đức có tổ chức khám chữa bệnh miễn phí.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s