Hoa và lá cẩm tím


Gửi đến độc giả vài hình ảnh hoa lá cỏ cây thiên nhiên, lần này là hoa và lá cẩm.

>> Hoa sống đời và tia nắng
>> Hoa cải ven đường và lũ ong

Ngày xưa mình không hề biết đến lá cẩm. Ở quê mình, nếu muốn nấu xôi hay món gì đó có màu tím, thì hoặc là sẽ dùng nếp than, hay đậu đen, hay màu thực phẩm, chứ không dùng lá cẩm. Từ khi mình vào Sài Gòn học đại học thì mới biết đến sự tồn tại của loài cây này. Giờ thì ở quê mình cũng đã có lá cẩm dùng nấu xôi hay tạo màu thực phẩm tự nhiên cho có màu tím hồng sậm bắt mắt rồi!

Cây lá cẩm là một loại cây thân thảo, có tên khoa học là Peristrophe bivalvis, tên tiếng Anh là magenta plant, được phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Đây là loại cây lâu năm, thường cao khoảng 50 đến 100 cm, sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa hè và ra hoa vào mùa thu. Ở Việt Nam, cây lá cẩm được trồng nhiều nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó tới các tỉnh miền Nam.

Khi tìm thông tin để viết bài này, mình mới biết thêm, thì ra, cây lá cẩm có tới 4 màu, chớ không phải chỉ 1 màu như mình đã biết trước đó. Đó là: cây lá cẩm tím (người Nùng gọi đây là chằm lai), cây lá cẩm đỏ (chằm thủ), cây lá cẩm tím đậm (cẩm Huế), cây lá cẩm vàng (chằm hiên).

Trong ẩm thực, lá cẩm được sử dụng thay cho những màu thực phẩm để tạo màu tự nhiên cho các món bánh, xôi, mứt, kẹo,… Trong Đông y, lá cẩm có vị ngọt nhẹ, tính mát, thường được sử dụng kết hợp với nhiều loại thuốc khác giúp giảm ho, cầm máu, hỗ trợ điều trị tiêu lỏng, giảm viêm xương khớp,… Ở một số vùng núi, người địa phương còn sử dụng lá này để nấu nước tắm cho trẻ để giảm rôm sẩy.

Mấy ngày trước ở quê mình (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) trời tương đối nắng hanh hao đèm đẹp, nên tranh thủ chụp vài bức ảnh về hoa và lá cẩm (có lẽ là loại màu tím) trong vườn nhà mình, xin gửi tới độc giả yêu dấu. Một kỷ niệm thú vị với mình về cây lá cẩm là có lần mình ra vườn nhà để hái lá rau ngót Nhật vô nấu canh, thì nhầm lẫn hái cả mớ lá cẩm vô luôn. May mà má phát hiện ra kịp.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, chỉ mang tính chất tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s