Sông Sài Gòn và cầu Bình Triệu về đêm nhìn từ công viên bờ kè đường Tầm Vu, quận Bình Thạnh


Bờ kè đường Tầm Vu ở quận Bình Thạnh là một địa điểm thú vị để ngắm sông, hóng mát hay có những bức ảnh phong cảnh đêm lung linh về sông Sài Gòn và cầu Bình Triệu…

>> Quận Bình Thạnh có gì chơi: công viên bờ kè đường Tầm Vu bên sông Sài Gòn
>> Dạo chơi công viên Tao Đàn, một công viên xanh đẹp ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Sài Gòn đang dần mở cửa sau 4 tháng trời áp dụng giãn cách xã hội theo các chỉ thị từ mềm cho tới cứng. Nguyên do là ai cũng biết rồi đó, dịch COVID-19 ấy mà. Ở nhà lâu thì ai cũng cảm thấy bức bí khó chịu, cho nên, khi thành phố được mở cửa, nhu cầu đi ra ngoài, gặp gỡ, nhìn ngắm, hoạt động,… có cơ hội “bùng nổ”.

Nói vậy chứ những người được ra đường đều có điều kiện kèm theo: phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và đủ ít nhất 14 ngày sau tiêm. Nhưng mình nghĩ, vaccine chỉ là một trong các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn này, còn cái chính, vẫn là ý thức tuân thủ 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế, mà có lẽ, ai cũng thuộc nằm lòng trong giai đoạn đại dịch kéo dài chẳng biết tới bao giờ như thế này.

Bản thân mình cũng là một người từng ưa thích xê dịch, không muốn suốt ngày chỉ ở nhà đối diện với các bức tường. Nhưng ở thời điểm này, dù thành phố đã và đang dần mở cửa nhiều dịch vụ, thì mình cũng sẽ hạn chế đi ra đường nếu không thực sự cần thiết. Còn nếu như ra ngoài cho khuây khỏa, cho thỏa nỗi nhớ việc xê dịch, thì mình cũng sẽ chọn như nơi ít người, thiên về cảnh quan ngoài trời, thiên nhiên,…

Hôm qua được một ngày đẹp trời, về chiều trời hổng mưa mà lại có nắng hoàng hôn. Hôm đó trời có trăng (13 âm lịch) nữa chứ! Vậy là mình nổi hứng xách xe và chân máy ảnh, máy ảnh chạy ra công viên ven sông ở gần chỗ trọ, đặng chụp những bức ảnh phong cảnh – ảnh phơi sáng.

Ảnh chụp màn hình Google Maps

Công viên này thực chất không tìm ra tên trên Google Maps, mình tạm gọi là công viên Tầm Vu, hay bờ kè công viên, công viên bờ kè đường Tầm Vu. Công viên nhỏ này nằm gần bán đảo Thanh Đa, thuộc phường 26, quận Bình Thạnh, chính là đoạn bờ kè dọc theo sông Sài Gòn, dưới chân cầu Bình Triệu 1, trên đường Tầm Vu, khác với công viên Thanh Đa phía gần khu du lịch Bình Quới.

Cũng mấy năm rồi mình không ghé vô đây, nhưng khi quay lại thấy mọi thứ vẫn y nguyên. Lúc trước dịch, mấy lần tình cờ chạy ngang thì thấy có điểm khác, ấy là đoạn đường Tầm Vu có công viên này đã trở nên sầm uất hơn, có nhiều hàng quán mở ra, phục vụ các bạn trẻ với những món ăn hấp dẫn: trà sữa, đồ nướng, bánh tráng trộn,… Hiện tại thì thành phố chỉ mới được mở cửa sau cơn sóng dịch thứ tư chưa lâu, nên các hàng quán này nhiều chỗ chưa hoạt động trở lại.

Hôm mình trở lại nơi này là thứ hai đầu tuần, nhưng công viên cũng tương đối đông người. Ai cũng có những mục đích riêng: chủ yếu là tập thể dục, hóng mát. Nhưng ít có ai mang vác máy ảnh và chân máy ra đây chụp cảnh đêm như mình hết!

Công viên Tầm Vu cũng khá nhỏ, chỉ là một đoạn bờ kè dọc sông Sài Gòn tính từ chân cầu Bình Triệu 1 (hai cây cầu Bình Triệu 1 và 2 song song nhau, mỗi cầu là một chiều xe chạy: cầu Bình Triệu 1 dành cho hướng lưu thông Bình Thạnh – Thủ Đức, và cầu Bình Triệu 2 thì ngược lại) cho đến chân cầu Kinh Thanh Đa. Tuy nhiên, cũng có vài khu vực mà mình chưa thực sự khám phá tới. Có lẽ phải đi thêm nơi này vài lần, có cảm hứng, hay có cơ duyên thì mình mới tìm hiểu cho hết được. Điều này cũng thường thấy trong cuộc sống, chẳng hạn như xung quanh nơi mình ở, dù rất quen thuộc nhưng cũng sẽ có những góc nào đó mà mình chưa hề biết; hoặc có khi một người mà ta quen biết đã lâu, tưởng đâu hiểu hết tính nết người đó rồi, nhưng có một lúc nào đó ta lại nhìn thấy một con người ấy thật khác lạ,…

Hình như mình đi lan man quá rồi. Giờ vô chủ đề chính, mời mọi người xem ảnh nghen!

Qua cầu Bình Triệu 2

Hoàng hôn đang dần tắt trên sông Sài Gòn. Xa xa là cầu Bình Lợi màu cam đỏ nổi bật, song song đó là cầu sắt Bình Lợi dành cho xe lửa. Nếu muốn chụp hoàng hôn đoạn này thì chỉ có cách đi theo đường Phạm Văn Đồng hướng về cầu Bình Lợi, theo hướng từ Thủ Đức qua Gò Vấp. Rồi dừng xe sát lề chụp nhanh. Hoặc gửi xe ở đâu đó, hay đi bộ lên cầu đi bộ bắc qua đường Phạm Văn Đồng và chụp về hướng mặt trời lặn.

Công viên Tầm Vu – Bờ kè dọc sông Sài Gòn trên đường Tầm Vu, phường 26, quận Bình Thạnh đây rồi!

Đứng ở vị trí này thì không thấy được cảnh hoàng hôn. Chỉ có vớt vát được một đám mây ửng hồng đèm đẹp!

Buýt sông Saigon WaterBus đang chạy kìa, dịch vụ này vừa mở lại vài ngày thôi à. Bến buýt Thanh Đa nằm đâu đó ở bờ kè đối diện. Và hình như từ bờ kè đối diện cũng có thể quan sát được tòa nhà cao nhất Việt Nam – The Landmark 81.

Trăng 13 âm lịch đã lên cao rồi kìa. Lúc này chừng 18g à!

Trong ảnh là cầu Kinh Thanh Đa

Nếu đứng ở công viên bờ kè đường Tầm Vu này thì có lẽ cũng sẽ ngắm được cảnh bình minh, nhưng không chính diện lúc mặt trời vừa lên.

Đèn lên! Xa xa là cầu Bình Triệu, cầu Bình Lợi

Một đoạn khu vui chơi trẻ em. Nhiều người ra đây tập thể dục, nhảy nhót, hay yoga, thiền, sau thời gian giãn cách chỉ ở trong nhà.

Nhà thờ Thanh Đa ở đối diện công viên, cũng trên đường Tầm Vu

Cùng vị trí như ảnh trên, nhưng chỉ là thay đổi thời gian phơi sáng.

Ảnh phơi sáng mình chụp bằng máy ảnh Fujifilm X-A10 cho ra tia quá trời luôn, kể cả mặt trăng (!?, hoặc giả là kỹ thuật chụp của mình chưa tới).

Cầu Bình Triệu 1 khi đèn lên

Vệt dài dài trên trời là lúc đang phơi thì có chiếc máy bay bay qua!

Mình chụp tấm này khi đứng ở đoạn bờ kè bên dưới giữa hai cây cầu Bình Triệu 1 và 2

Ráng cố gắng phơi dữ lắm mới được một tấm cầu Bình Lợi về đêm nhìn được được, vì đoạn này ngoài đời thực tối hù à!

Dưới chân cầu Bình Triệu 2

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s