Ảnh khổ qua: chuyện hoa trái


Mời độc giả xem ảnh về cây khổ qua, từ lá cho tới hoa, tới trái, tới hạt…

>> Khổ qua đi, an nhiên ở lại…
>> “Góc sân và khoảng trời”

Theo Wikipedia, khổ qua còn được gọi là mướp đắng, danh pháp hai phần: Momordica charantia, là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Khổ qua thường được trồng theo mùa vụ, leo dài đến 5 m, có hoa màu vàng, mọc ở nách lá, hoa cái cuống dài, hoa đực cuống ngắn, thụ phấn nhờ ong.

Trong thời gian Sài Gòn giãn cách xã hội kéo dài vì làn sóng dịch COVID-19 thứ tư, “ai ở đâu ở yên đó”, ở trong phòng trọ mãi cũng nhàm, mình chỉ còn biết nghĩ ra nhiều việc thú vị cho bản thân để bản thân không cảm thấy ù lì. Và chú tâm trồng cây là một trong những việc ấy.

Nhưng trồng cây với mình chỉ là một thú vui, bởi sở thích yêu mến thiên nhiên, cảnh quan xanh mát mà thôi. Còn trồng cây mà để ra hoa, ra trái, thu hoạch và sử dụng được, những điều ấy không nằm trong mục đích của mình. Mình chỉ xem thành quả thu được như món quà bất ngờ mà thiên nhiên dành tặng cho mình vậy.

Xin gởi tới bạn đọc những hình ảnh về cây khổ qua mà mình đã trồng được. Mình trồng từ hạt do mua trái về nấu ăn, rồi lựa hạt ra phần thì đem trồng, phần thì phơi khô để dành sau này trồng dần. Do chỉ là trồng kiểng, không bón phân và bỏ công chăm sóc, nên mình cứ để chúng tự nhiên mọc lên vậy đó. Đỡ cái đang là mùa mưa, nên không phải tưới nước gì mà chúng vẫn lên tươi xanh, còn ra hoa, đậu trái. Tuy nhiên, do đất trồng thiếu dinh dưỡng, lại chỉ trồng nhỏ lẻ trong thùng xốp nhỏ, cùng với nhiều cây khác chen chúc, nên trái khổ qua mọc ra, lớn lên có chút éc là vàng úa rồi chết.

Nhưng như vậy cũng vui rồi. Chị để chị ngắm chứ chị không ăn mà!

Lá khổ qua

Bông khổ qua đực

Bông khổ qua cái

Trái nhỏ xíu nhìn thương ghê!

Hết lớn nổi rồi, vầy là thúi rồi chết nè!

Hột khổ qua có những đường vân đẹp mắt, kiểu như di truyền thể hiện lớp vân vỏ trái khổ qua y chang vậy. Nếu muốn trồng cây khỏe thì bạn nên lựa hột già (cứng, to, sậm màu) để trồng nghen.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s