Nấu ăn những ngày Sài Gòn giãn cách: các món chay bình dị


Chỉ là những món ăn chay đơn giản và bình dị giữa Sài Gòn mùa dịch COVID-19, mùa giãn cách xã hội…

>> Sài Gòn tháng 7, mùa giãn cách xã hội
>> Cơm chay, ăn cơm chay…

Sài Gòn vẫn đang “bệnh”. Gần 4 tháng nay thành phố đã và đang trong những ngày thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội toàn thành phố với mức độ ngày một siết chặt hơn, “ai ở đâu ở yên đó”, và chỉ một phần nhỏ người dân được ra đường vì các mục đích cực kỳ thiết yếu và cần thiết.

Những ngày này, việc mua thực phẩm và các đồ dùng cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày là rất khó, giá tăng ít nhất gấp rưỡi và các mặt hàng lại không được đầy đủ. Vấn đề ăn uống, phục vụ cho cái bao tử nhằm duy trì sự sống và vị giác cũng vì thế trở nên giản tiện. Đặc biệt là thời gian đầu thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, rau củ vô cùng thiếu thốn, mà mình thì ăn chay, lại hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp hoặc đồ khô chế biến sẵn, nên hầu như chỉ ăn rau củ. Đành có gì nấu nấy, mua được gì thì ăn nấy.

Ừ, ai cũng khó khăn mà! Bên ngoài có rất nhiều người biết đâu đó còn không có cái bỏ bụng, chẳng có một chỗ ngủ cho tử tế. Vậy thì chúng ta cùng ráng chờ, kiên nhẫn đợi ngày Sài Gòn khỏe lại, đất nước bình an trở lại!

Dưới đây là một số món ăn chay bình dân thường ngày mà mình nấu trong những ngày Sài Gòn giãn cách.

Cơm với cà tím kho cà chua, canh suông với bắp Mỹ và cà rốt

Cháo khoai mỡ với cùi dưa hấu và gà lát chay. Mùa này thiếu thốn thực phẩm, mua trái dưa hấu về lợi ghê! Vừa có trái cây ăn, vừa tận dụng cùi để chế biến thành các món canh, xào, kho, làm gỏi,…

Đơn giản chỉ là đậu bắp hấp cơm chấm chao Bông Mai

Su su hấp cơm (tranh thủ nấu cơm gần sôi thì cho su su vào rổ được tặng kèm lúc mua nồi cơm điện vào hấp, khỏi mất công đem luộc mà lại tốn thêm nhiên liệu), chấm cùng chao hoặc nước tương đều ngon

Bắp Mỹ xào cọng rau muống

Gà lát chay ngâm mềm, ướp muối hoặc bột nêm với ít tỏi băm, rồi đem áp chảo với rất ít dầu mè cho vàng. Ăn rất thơm, bên ngoài giòn, bên trong mềm, là món ngon nhất mình từng ăn từ nguyên liệu gà lát chay. À, mình dùng chảo chống dính nha, chớ chảo không chống dính thì dính tè le đừng trách!

Món áp chảo tương tự như trên, nhưng từ bò lát chay và sườn non chay. Nếu ướp gia vị mặn một chút thì ăn với cơm nóng sẽ ngon. Còn nếu ướp nhạt thì ăn chơi cũng thú vị lắm, nhất là khi “nhắm” cùng bia hoặc chút rượu.

Được một bữa tương đối “đầy đủ” với canh chua lá rau muống, cà chua, đậu bắp, nấm bào ngư trắng. Những miếng nấm to thì ướp bột nêm hoặc muối và áp chảo với rất ít dầu mè cho giòn thơm. Ăn cùng cơm nóng là bá chấy!

Cháo khoai mỡ, khoai tây và nấm rơm. Nêm ít lá hành xanh xanh tự trồng (nhưng mình không có tay trồng hành, ăn được chừng 2-3 đợt là bị cây thối gốc, chết lặng thầm).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s