Ảnh tự chụp: Những điều gì bạn cho là quan trọng nhất trong đời?


Cuộc sống này không phải lúc nào cũng suôn sẻ và mọi chuyện đều theo ý muốn của chúng ta. Với mình thì, sẽ sắp xếp những điều mà mình cho là quan trọng để nhất quyết theo đuổi, để khi đứng trước khó khăn thử thách thì lấy đó làm kim chỉ nam cho những chọn lựa trước ngả rẽ của cuộc đời…

>> You are what you think – Bạn muốn là ai, thì bạn chính là người đó
>> Chuyện mái tóc bạc sớm và, hãy cứ là mình thôi!

Những điều dưới đây chính là những điều mà cho tới nay mình vẫn luôn nghĩ rằng là quan trọng nhất của cuộc đời mình, được sắp xếp theo thứ tự quan trọng nhất từ trên xuống dưới.

1. Tổ quốc

Khi nhắc đến hai từ Tổ quốc, tự bản thân mình luôn có một cảm giác gì đó không định hình rõ nghĩa, nhưng nó cứ len lỏi trong thâm tâm mình. Nhưng cảm giác ấy lại gợi nên những hình ảnh, âm thanh, màu sắc, mùi vị,… vô cùng rõ ràng, chẳng hạn như là cảnh ruộng đồng, chiếc nón lá, tà áo dài, làn da vàng, tiếng Việt, hình ảnh cổng làng, cây đa, con đò, âm điệu của những câu ca dao, âm thanh của những bài hát dân ca, màu đỏ và vàng của lá cờ đất nước,…

Nếu không có đất nước, không có Tổ quốc, liệu chúng ta có còn là chúng ta? Chúng ta có còn nguồn gốc cội già để mà nhớ đến và tự hào? Chúng ta có còn những giá trị truyền thống văn hóa phong tục tập quán đặc trưng, có còn những thứ như nước mắm, phở, bánh mì,… để mà say sưa kể với bạn bè quốc tế?

Khi xem những bộ phim Trung Quốc về thời kỳ kháng chiến chống Nhật, mình thấy vô cùng xúc động vì những gì mà bộ phim truyền tải, trên hết đó là khí khái trong lòng mỗi công dân khi đứng trước vận mệnh quốc gia, đó là sự hi sinh vì Tổ quốc không cần phải nghĩ suy hay trông mong được đáp đền, đó là sức mạnh của đoàn kết, lòng quả cảm,… Tiếc là ngành điện ảnh Việt Nam mình không có nhiều cơ hội cũng như tài vận để đào sâu thực hiện những chủ đề yêu nước, chiến tranh, văn hóa của quốc gia mình.

Nhưng thiết nghĩ, lòng yêu nước đều sẵn có trong bản thân của mỗi người chúng ta, và dù cho là sống ở thời chiến hay thời bình, thì cũng luôn có nhiều cơ hội để chúng ta thể hiện. Và dù cho chúng ta có là ai, có đang khốn đốn tận cùng dưới đáy xã hội hay đang trên đỉnh cao của bục vinh quang, có là nam hay nữ, già hay trẻ,…, thì với mình, không gì quan trọng nhất bằng có một Tổ quốc để mà gọi tên!

Nước qua cầu thời gian trôi mau
Nơi bền lâu là nơi lắng sâu
Thiếu quê hương ta về, ta về đâu?

Một chiều bưng bát cơm quê
Rưng rưng ta hát giọng quê dãi dề.

(“Về quê” – Phó Đức Phương)

2. Chính bản thân mình

Mình luôn tâm niệm, nếu bản thân mình không nhận rõ được sự tồn tại của bản thân, không ý thức được giá trị sống và ưu điểm của riêng mình, không biết trân quý quan tâm chính bản thân mình, thì trên đời này, không ai có thể thấu hiểu và coi trọng chính ta được cả. Nếu bản thân chúng ta không tốt, thì không thể nào từ đó có thể đi giúp đỡ được những người xung quanh: người thân, bạn bè, hàng xóm,…

Về chính bản thân mình, mình quan tâm nhất chính là sức khỏe (không cầu mong sống lâu, chỉ mong cầu sống khỏe), và lý tưởng của bản thân (mục đích sống, định hướng cuộc sống).

3. Gia đình

Sau Tổ quốc và bản thân mình, gia đình mình chính là điều quan trọng thứ ba trong cuộc sống của mình. Điều này không cần phải bàn cãi!

Không ai có thể chọn lựa Tổ quốc, quê hương, nơi mình sinh ra. Và cũng chẳng ai có thể lựa chọn được cha mẹ, anh chị em, những người thân trong gia đình. Dù cho họ có là ai, có làm những việc tốt hay tổn hại đến chúng ta, thì giữa họ và chúng ta vẫn luôn có sợi dây máu mủ, nguồn gốc để mà ràng buộc.

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, mất bạn bè này thì còn có thể tìm lại tình bạn ở người khác, nhưng nếu mất đi tình thân gia đình, hẳn đó là sự mất mát to lớn và khó có thể bù đắp.

4. Tình yêu

Dù tình yêu không phải là một điều quan trọng nhất trong cuộc sống và theo suy nghĩ của mình, nhưng để thêm vào danh sách 5 điều quan trọng trên hết của cuộc đời mình, thì mình nghĩ rằng, người mình yêu sẽ được đặt sau gia đình, nhưng trên bạn bè.

Dẫu sao thì, không có tình yêu con người ta không vì thế mà trở nên vô vị hay mất định hướng. Nhưng nếu có tình yêu ở bên, thì cuộc đời ta sẽ thêm thi vị hơn chứ. Với lại, bạn bè không thể nào ở mãi bên ta, nhưng người yêu thì sẽ sẵn sàng ở bên cạnh ta, sưởi ấm trái tim ta, lâu hơn bạn bè một chút.

5. Những người bạn

Không ai dám chắc rằng nếu cuộc sống của chính mình mà không có bạn bè thì có còn là cuộc sống đúng nghĩa. Chỉ là, nếu có được những người bạn tốt, bạn hợp ý (bạn thôi, đừng bè) bên cạnh, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng đi du lịch, khám phá thế giới, thì đó chính là một điều cần được trân trọng và biết ơn trong cuộc đời này!

Còn với bạn, không biết bạn có những lựa chọn điều gì là quan trọng nhất của cuộc đời mình?

Ảnh minh họa tự chụp trong những ngày Sài Gòn “ai ở đâu ở yên đó”…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s