Tổng hợp các quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực du lịch hoặc miễn thị thực du lịch có điều kiện cho công dân Việt Nam


So với các quốc gia trong khu vực châu Á, công dân Việt Nam mình chịu không ít thiệt thòi trong việc xin nhập cảnh với mục đích du lịch (hay công tác, học tập,…). Tuy nhiên, không phải vì vậy mà những người sở hữu hộ chiếu Việt Nam không có những ưu điểm thuộc diện miễn thị thực.

>> Đi để làm gì, và làm sao để đi?
>> Giấy thông hành cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu sang Vân Nam, Trung Quốc một ngày

Vào tháng 7/2021, công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners đã công bố Henley Passport Index – danh sách những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021. Bảng xếp hạng này hoạt động từ năm 2006 và được xem là nguồn đáng tin cậy khi sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Trong bảng xếp hạng Henley Passport Index đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 94 trên tổng số 199 hộ chiếu khắp thế giới. Theo đó, công dân Việt Nam được miễn thị thực (visa), hay chỉ cần xin visa tại sân bay khi đến (visa on arrival), hoặc visa điện tử (Electronic Travel Authorization – eTA) với tỉ lệ thành công gần như 100% tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong bài viết này, hãy cùng An điểm qua một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân Việt Nam mình được miễn visa du lịch, hoặc được phép xin visa on arrival, eTA, miễn visa du lịch có điều kiện.

Một điều cần lưu ý là “miễn visa du lịch” không có nghĩa là du khách sẽ được bộ phận hải quan cho phép nhập cảnh. Nếu như bạn đã thuộc diện “miễn visa”, nhưng dính líu tới các vấn đề luật pháp quốc tế và nước sở tại, có hành vi cư xử không chuẩn mực,… thì vẫn có thể không được nhập cảnh.

Một góc Singapore

Thành phố vùng biên Johor Bahru, Malaysia

Thành phố cao nguyên Baguio, Philippines

Thủ đô Phnom Penh, Campuchia

Những quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực du lịch cho công dân Việt Nam

Brunei: miễn visa du lịch 14 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Campuchia: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Indonesia: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Kyrgyzstan: miễn visa 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, không phân biệt mục đích nhập cảnh.

Lào: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Malaysia: miễn visa 30 ngày cho công dân Việt Nam mang các loại hộ chiếu với những mục đích: du lịch; tham dự các hoạt động thông tấn, báo chí; đi việc công; thăm thân nhân; đàm phán thương mại; đầu tư; tham dự các hoạt động thể thao; tham dự các hội nghị, hội thảo.

Myanmar: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Philippines: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

Thái Lan: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Singapore: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác, chứng minh năng lực tài chính đủ chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả visa.

Chile: miễn visa du lịch 90 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Kazakhstan: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Panama: miễn visa du lịch 180 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. Thêm khả năng được gia hạn lưu trú.

Ecuador: miễn visa du lịch 90 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Vùng lãnh thổ Turks and Caicos thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, cần xuất trình thêm vé máy bay khứ hồi.

Cộng hòa Dominica: miễn visa du lịch 21 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Liên bang Micronesia: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Cộng hòa Bắc Macedonia: cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và không thu lệ phí.

Moldova: cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và không thu lệ phí.

Serbia: cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và không thu lệ phí.

Saint Vincent and the Grenadines: miễn visa du lịch cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, cần xuất trình thêm vé máy bay khứ hồi, chứng minh năng lực tài chính cho chuyến đi, với thời gian tạm trú không giới hạn.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận thị thực tại sân bay khi đến (visa on arrival) hoặc visa điện tử (Electronic Travel Authorization – eTA) có thu phí

Hàn Quốc: miễn visa du lịch 05 ngày cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, phải đặt tour của các công ty du lịch được cấp phép miễn visa du lịch Jeju. Nếu là du lịch tự túc, công dân Việt Nam cần có thêm điều kiện là chuyến bay bay thẳng đến đảo Jeju, hay quá cảnh hợp pháp ở một nước thứ 3, trình ra đặt phòng khách sạn, vé máy bay khứ hồi. Du khách muốn đến thăm các địa điểm ngoài Jeju cần phải xin visa như bình thường. Nếu du khách có thẻ thương mại du lịch APEC – APEC Business Travel Card thì có thể du lịch bất cứ đâu tại Hàn Quốc mà không cần phải xin visa.

Ấn Độ: có thể xin eTA du lịch thay vì việc phải đến đại sứ quán hay lãnh sự quán để nộp hồ sơ trực tiếp.

Đông Timor: cấp visa on arrival mục đích du lịch tại sân bay cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi và trình ra 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh.

Maldives: cấp visa on arrival mục đích du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi hoặc chuyển tiếp đến nước tiếp theo, đặt phòng khách sạn, phiếu tiêm chủng, khai báo y tế…

Nepal: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng sẽ điền phiếu đăng ký theo mẫu để được cấp visa on arrival mục đích du lịch. Visa có thời hạn 15, 30, và 90 ngày.

Sri Lanka: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng cần điền một mẫu cấp eTA, có vé máy bay khứ hồi, chứng minh tài chính đủ chi phí cho chuyến đi là sẽ được cấp eTA 30 ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Schengen ngắn hạn còn hiệu lực, có vé máy bay chuyển tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước thuộc khối Schengen thì có thể xin eTA tối đa 30 ngày.

Khối Schengen là 26 quốc gia châu Âu đã ký Hiệp ước Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Extônia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Aixơlen, Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Xlôvakia, Xlôvenia, Tây Ban Nha, cộng hòa Séc, và Hungari. Chỉ cần du khách có visa Schengen thì sẽ được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trong khối Schengen này.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): nếu sử dụng vé của 2 hãng bay Emirates hoặc Etihad để bay từ Việt Nam đến Dubai hoặc Abu Dhabi, công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng có thể xin visa du lịch trên mạng hoặc nhờ văn phòng 2 hãng hàng không này hướng dẫn cách làm visa.

Iran: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng có thể lấy visa on arrival mục đích du lịch thời hạn 17 ngày, cần xuất trình thêm hình thẻ.

Burundi: visa on arrival mục đích du lịch thời hạn 30 ngày được cấp tại sân bay Bujumbura cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Quần đảo Marshall: visa on arrival mục đích du lịch thời hạn 90 ngày được cấp tại sân bay cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Quần đảo Palau: visa on arrival mục đích du lịch thời hạn 30 ngày được cấp tại sân bay cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

Somalia: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng cần gửi thư mời trước 2 ngày cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay để được cấp visa du lịch thời hạn 30 ngày.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực du lịch cho công dân Việt Nam với điều kiện kèm theo

Đài Loan: công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng được miễn thị thực du lịch Đài Loan trong thời gian 14 ngày nếu như có thẻ cư trú hoặc thị thực còn hạn hay hết hạn trong vòng 10 năm của Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc, Anh, Úc, Newzealand, khối Schengen, và giấy chứng nhận nhập cảnh miễn thị thực.

Belarus: miễn visa nhập cảnh 05 ngày cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa nhập cảnh nhiều lần vào lãnh thổ các nước EU với xác nhận đã nhập cảnh vào các nước EU hoặc khu vực Schengen, và có vé máy bay khứ hồi. Quy định này không áp dụng đối với công dân Việt Nam đến Belarus theo các hãng hàng không từ Nga bay tới cũng như xuất cảnh đến các sân bay của Nga.

Romania: miễn visa du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Schengen, thị thực Bulgaria, Croatia ngắn hạn, với số lần nhập cảnh ít nhất hai lần hoặc nhiều lần, hay thị thực dài hạn, hoặc có giấy phép cư trú do các quốc gia thành viên Schengen, Anh, Ireland cấp và các giấy tờ này còn giá trị. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Romania không vượt quá thời hạn theo các giấy tờ trên.

Mexico: miễn visa du lịch 30 ngày cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Mỹ, Nhật, Anh, các nước châu Âu còn thời hạn.

Bulgaria: Miễn visa du lịch cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Schengen ngắn hạn, với số lần nhập cảnh ít nhất hai lần hoặc nhiều lần, hay thị thực dài hạn, hoặc có giấy phép cư trú do nước thành viên Schengen cấp và các giấy tờ này còn giá trị. Thời gian cư trú tại lãnh thổ Bulgaria không vượt quá thời hạn theo các giấy tờ trên.

Georgia: miễn visa du lịch 90 ngày cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Ireland, UAE, Qatar, thị thực Schengen ngắn hạn với số lần nhập cảnh ít nhất hai lần hoặc nhiều lần, hay thị thực dài hạn, hoặc có giấy phép cư trú của các quốc gia kể trên.

Haiti: miễn visa du lịch 90 ngày cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng, có visa Mỹ, Canada, visa Schengen còn thời hạn.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.
*** Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Cần tìm hiểu kỹ càng các thủ tục giấy tờ pháp lý trước khi nhập cảnh một quốc gia nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s