Góc nhỏ vườn quê và lạm bàn về “bỏ phố về vườn”


Gửi đến độc giả những hình ảnh quen thuộc trong góc vườn ở quê nhà mình (Bình Định, ảnh cũ), hi vọng một chút màu xanh mát mắt sẽ làm giảm bớt những căng thẳng, khó khăn, cực nhọc, mang lại niềm vui tinh thần cho mọi người trong những ngày giãn cách hay phong tỏa vì dịch bệnh.

>> Nhà
>> Hoa lá vườn nhà, xanh xanh mát mắt

Lạm bàn một chút về việc “bỏ phố về quê”, “bỏ phố về vườn”, hay “bỏ phố về rừng” của những người trẻ (hoặc có thể nói là còn tương đối trẻ) như một phong cách sống, hay một sự chọn lựa trong những năm gần đây, mình mạo muội tạm thời chia họ ra các dạng như sau:

1. Tương đối ổn định về tài chính, nên xem việc “bỏ phố về quê”, “bỏ phố về vườn”, hay “bỏ phố về rừng” như một sự nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, không quan trọng việc kiếm tiền từ mảnh vườn hay nông trang, nông trại đang gầy dựng ấy.

2. Không hẳn đã ổn định tài chính, nhưng vẫn “bỏ phố về quê”, vì bản thân họ hiểu rõ bản thân mình muốn gì, cần gì (chẳng hạn như chỉ muốn sống một cuộc sống bình bình an an, đủ ăn đủ mặc qua ngày, nhưng trong lòng thanh thản, vui vẻ, an yên). Khoan bàn đến chuyện họ có thể trụ lại bao lâu nha.

3. Thực sự xem việc “bỏ phố về vườn” hay “bỏ phố về rừng” là một chuyện kinh doanh, khi họ đã kết nối được các nguồn thông tin, có sự đầu tư nghiêm túc, chuẩn bị tốt và trước đó, tìm được đầu ra của sản phẩm, đáp ứng tiêu chí xanh – sạch – vì môi trường, hoặc phát triển các sản phẩm – dịch vụ theo xu thế của xã hội (như các dịch vụ homestay kết hợp nông trang trồng hoa, trồng cây dược liệu, sản xuất các sản phẩm xà phòng, nước hoa, dầu gội thuần thiên nhiên, kết hợp trung tâm yoga, thiền định, kết hợp tổ chức tour tuyến khám phá trải nghiệm thiên nhiên, team-building,…”.

4. Lại có những bạn trẻ, xem việc “bỏ phố về quê”, hay “bỏ phố về vườn”, “bỏ phố về rừng” như một khoảng thời gian để thư giãn, làm mới để “sạc” lại năng lượng, hay làm “trống rỗng” bản thân để nghiêm túc suy ngẫm, rằng thực ra bản thân mình muốn gì, cần gì. Để khi hiểu được rồi, lại trở lại với cuộc sống sôi nổi, năng động chốn thị thành, hoặc giả cũng có thể lựa chọn ở lại lâu hơn, hoặc mãi mãi, gắn bó với quê, với vườn, với rừng.

5. Cũng có một số người, họ “bỏ phố về vườn”, hay “bỏ phố về rừng” để học hỏi những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm về thiên nhiên, về cây cỏ hoa lá, về việc làm nông, trồng rừng. Những người này chỉ gắn bó với nơi đó một thời gian ngắn mà thôi.

Bản thân mình, vốn cũng yêu thích thiên nhiên, thích ngắm nhìn cỏ cây hoa lá, thích khám phá rừng cây, những nông trang, thích ngửi mùi dược liệu, nhưng vẫn chưa nghĩ đến việc sẽ “bỏ phố về vườn” hay “bỏ phố về rừng”. Có lẽ, chưa phải lúc. Hoặc giả là, không bao giờ cả!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Góc nhỏ vườn quê và lạm bàn về “bỏ phố về vườn”

  1. Điều quan trọng vẫn là rừng, vườn hay phố gì đó là của nhà ai. Vườn nhà mình thì vẫn hơn nghìn lần phố nhà nẫu. Ta có thế ở tạm phố nhà nẫu vài giờ, vài ngày, vài tháng, vài năm rồi đi luôn không trở lại nhưng vườn nhà mình thì năm nào cũng phải về ít nhất 1 lần dịp Tết. Thời dịch bệnh hoành hànhnày thì Của Nhà Làm mới là số một, nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s