Phát huy thế mạnh của người hướng nội


Có bạn nào hướng nội giống mình không, đọc kỹ bài viết này để biết và cố gắng phát huy thế mạnh (tưởng chừng là điểm yếu) của bản thân nghen!

>> Lạm bàn về trang điểm
>> You are what you think – Bạn muốn là ai, thì bạn chính là người đó

Hồi trước mình cũng rất hay tự ti và lo lắng vì tính cách hướng nội (introvert), trầm lắng của bản thân. Mình lo vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả công việc, vì người hướng nội như mình thường không thích, cũng không có thói quen nói nhiều (mà biết nói gì bây giờ), không hay tham gia trong các cuộc trò chuyện thư giãn vui chơi cùng đồng nghiệp, ghét các cuộc họp, họp mặt, gặp gỡ, tiệc tùng nói chung, ghét nói chuyện qua điện thoại, sợ trình bày trước đám đông, không hào hứng phát biểu ý kiến, không chủ động gợi chuyện, không cởi mở kết bạn giao lưu, không năng nổ nhiệt tình tạo bầu không khí vui vẻ, (nhưng chỉ hào hứng nói nhiều, vui chơi, cởi mở cùng những người cực kỳ thân quen mà thôi), thích và thân quen với việc được yên tĩnh, vui và tận hưởng việc ở một mình (nên có chút khó khăn trong làm việc theo nhóm),…

Sau này có thời gian, qua trải nghiệm của bản thân, kết hợp với việc từ từ tìm hiểu, đọc nhiều, thì mình nghiệm ra, hướng nội hay hướng ngoại đều chỉ là tính cách của mỗi cá nhân, và đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Quan trọng là phải biết mình thích làm gì, cần gì, muốn gì để phát huy ưu điểm và làm những việc ít dính dáng tới khuyết điểm.

Ví dụ như mình, mình thường sẽ chọn làm những công việc ít giao tiếp, giao tế, mà thiên về sự cẩn trọng, tỉ mỉ, sáng tạo, tập trung. Sẽ không tìm đến những môi trường xô bồ, đông đúc, mà thay vào đó là những nơi thân thiện, chân thành, tạo cảm giác thoải mái, tự do cho bản thân.

Quan trọng nhất là bản thân mình biết mình không thích tranh giành, cãi cọ (nhưng tranh luận thì khác à), không bon chen, không cần phải kiếm nhiều tiền (ờ, tuy tiền quan trọng, không chỉ giúp nuôi sống bản thân, giúp đỡ người khác khi cần thiết, mà còn giúp mình được đi chơi nhiều hơn, xa hơn), mà chỉ cần một cuộc sống bình dị, bình dân là đủ rồi.

Có lẽ những khuyết điểm, điểm yếu của người hướng nội thì dễ nhận thấy rồi. Dưới đây là những ưu điểm, thế mạnh (nhiều điểm khá bất ngờ) của người hướng nội mà mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên Internet, xin phép được liệt kê ra đây. Có thể nói, con đường tìm hiểu chính bản thân mình, trở về với bản ngã mới là con đường gian nan nhất. Tự tìm hiểu bản thân mình, khi đã hiểu được rồi, thì chúng ta mới biết được mình nên phát huy thế mạnh nào, và giảm bớt, khắc phục điểm yếu nào, từ đó mới có thể vui vẻ, thoải mái, an yên, hạnh phúc được.

Chính bản thân mình mỗi ngày vẫn luôn có những câu hỏi kiểu: mình là ai, mình như vậy sao, mình sẽ ra sao nếu chọn quyết định này,… Và con đường tìm về chính mình ngoài gian nan, khó khăn thì còn là con đường dài nhất, có lẽ, dài đến cuối đời cũng chưa chạm được đích đến!

1. Người hướng nội sử dụng thời gian hiệu quả khi ở một mình.

2. Giỏi tự tìm cảm hứng

3. Khả năng hoạt động, làm việc độc lập

4. Biết lắng nghe, đây là ưu điểm nổi trội của người hướng nội nên họ có thiên hướng làm lãnh đạo.

5. Không kết nối bạn bè tràn lan mà theo nhóm nhỏ thân tình, ít bạn nhưng “chất”.

6. Khả năng nhẫn nhịn giỏi.

7. Cẩn thận, thường nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động.

8. Có nhiều khả năng không bị ảnh hưởng bởi những lời nói bóng gió, tin đồn hoặc những lo lắng mà xã hội đang quan tâm, ít bị ảnh hưởng bởi những thói quen của người khác. Do vậy, người hướng nội thường là những nhà quản lý rất tốt khi họ chỉ quan tâm đến chất lượng công việc chứ không phải những lời ra tiếng vào từ các đồng nghiệp khác.

9. Thật ra, người hướng nội mới là thiên tài giao tiếp vì sẽ đi vào trọng tâm của vấn đề, tránh đụng độ trực tiếp các cuộc “đấu khẩu”, không dài dòng lê thê, mà ngắn gọn, tinh tế và súc tích.

10. Sở hữu khả năng bình tĩnh đáng kinh ngạc ngay cả trong tình huống nước sôi lửa bỏng nhất, trở thành “cái đầu lạnh” cực kì tỉnh táo để đưa ra những ý kiến khôn ngoan nhất.

11. Khả năng sáng tạo vô biên đến từ sự tĩnh lặng.

12. Phát triển theo chiều sâu, sức mạnh khiến người hướng nội dễ dàng bứt phá. Trước một vấn đề thông thường, người hướng ngoại có thể chỉ mất 3 giây để nắm bắt thì người hướng nội cần lâu hơn thế. Họ không dễ dàng tiếp nhận vấn đề từ bề mặt, mà họ thường đào sâu đến tận cùng để tìm kiếm gốc rễ, để hiểu được bản chất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s