“Cho” cũng cần phải học


Thiết nghĩ, việc cho người ăn xin, cho người nghèo, cho người yếu thế hơn, cũng cần phải học. Vì “của cho không bằng cách cho”.

>> Thái độ đối với tiền
>> Lạm bàn về đám cưới

  1. Đã nghi thì không cho, đã cho thì không nghi

Khi bạn nhìn thấy một kẻ yếu thế hơn mình xin ăn, cần sự giúp đỡ, bạn động lòng thiệt, thì trong khả năng của mình, bạn cứ cho đi. Dẫu sau này, bạn phát hiện ra họ là lừa đảo, cũng không sao cả, bạn biết mà tránh, không cho nữa.

Tấm lòng của bạn lúc cho đã được người ta ghi nhận, được vũ trụ ghi nhận, được chính lòng bạn ghi nhận. Chẳng phải khi cho đi rồi, bạn cảm thấy thanh thản, vui trong lòng, đúng không? Đó là đức, là phúc mà bạn đã gây dựng.

Còn việc người ta lừa bạn, đó là nghiệp của họ.

  1. Cho người, cần đưa một cách tôn trọng

Nên đưa bằng hai tay, với tất cả sự chân thành, tôn trọng. Chứ không phải vứt hay đưa quấy quá mong người ta cầm mà đi cho nhanh.

Giữa người với người là bình đẳng. Bạn tôn trọng họ, họ tôn trọng bạn, cũng là bạn tôn trọng chính mình, tôn trọng nhân cách và đạo làm người.

  1. Cho người, nên cho trong khả năng, tuỳ tâm

Chứ không phải lục tìm vài đồng bạc lẻ dư ra trong túi để cho, đặng người ăn xin mau đi chỗ khác. Cho người, nên cho họ ít nhất đủ một bữa no.

Cũng không nên vay mượn người khác để cho, khi bản thân không có khả năng cho đi. Vì như đã nói, lòng thiện là tuỳ tâm, tuỳ khởi sự phát tâm của mỗi người, mỗi lúc, không ai giống ai, không ai bắt buộc ai.

  1. Cho đi rồi, không nói, không kể

“Làm ơn há dễ trông người trả ơn”? Lòng thành của bạn, tự bạn biết, người ta biết, đất trời biết.

Người làm việc tốt, việc thiện, “hữu xạ tự nhiên hương”, ắt sẽ được báo đáp. Không cần và cũng không nên kể lể, nói cho bất cứ ai biết.

Một suy nghĩ 1 thoughts on ““Cho” cũng cần phải học

  1. 3) Đi xin để cho là một cách làm rất phổ biến hiện nay. Có hẳn nghề kiếm sống, làm giàu bằng cách này đấy. 4) Nếu cho bằng tiền túi của mình thì sao cũng được, nhưng quyên góp để làm từ thiện mà không có giấy tờ sổ sách thu chi thì no đòn chắc luôn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s