Đi tìm chợ nổi Ngã Bảy (chợ nổi Phụng Hiệp) ở Hậu Giang


Nghe nói ở Hậu Giang có ngôi chợ nổi Ngã Bảy nức tiếng lắm, nhưng mãi cho đến bây giờ mình mới tìm đến. Nhưng tìm thì tìm vậy, chứ thực tế thì ngôi chợ đã không còn là chợ nổi sầm uất của ngày xưa…

>> Sớm mai trên chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng
>> Di tích lịch sử Giàn Gừa ở Cần Thơ: độc đáo ngôi đền giữa những cành cây chằng chịt

Theo Wikipedia, chợ nổi Ngã Bảy còn được gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, là ngôi chợ nổi thuộc thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, được hình thành từ năm 1915. Đây từng là ngôi chợ nổi sầm uất và nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Sở dĩ chợ còn có tên là chợ nổi Phụng Hiệp vì Phụng Hiệp là tên một thị trấn nay thuộc thành phố Ngã Bảy.

Chợ nổi Ngã Bảy nằm ngay nơi giao nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Xẻo Vong. Ở thời kỳ hoàng kim, chợ nổi Ngã Bảy là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa tấp nập của cư dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long, và còn là một địa danh du lịch hấp dẫn của tỉnh Hậu Giang.

Chợ nổi Ngã Bảy từng buôn bán sỉ và lẻ lượng hàng hóa rất đa dạng và phong phú, nhất là trái cây, hàng nông sản, thủy hải sản, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng,…, và có thể được xem là trung tâm đầu mối hàng hóa cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ra tận đất Bắc, vượt biên giới đến năm châu. Cũng chính ngay chỗ chợ nổi Ngã Bảy tụ họp đã hình thành nghề xóm làm ghe (chèo), làng nghề đóng ghe truyền thống ở đầu “doi” Tân Thới Hoà, doi Chành, doi Cát dài hơn 1km tồn tại trên nửa thế kỷ với mấy trăm hộ ăn nên làm ra.

Đáng tiếc là sau gần 100 năm phát triển, chợ nổi Ngã Bảy đã từng bị di dời về Ba Ngàn trên sông Cái Côn, cách vị trí cũ hơn 3km, nơi chỉ có một nhánh chính từ sông Kế Sách. Lý do là nhằm làm thông thoáng giao thông đường thủy và tránh ô nhiễm môi trường do lượng rác thải trên sông quá lớn, vì từng có thời gian dài, hơn 300 chiếc thuyền tụ tập về chợ nổi Ngã Bảy mỗi ngày.

Từ sau khi bị di dời, thương hồ vùng sông nước ngay ngã bảy đã di chuyển sang các chợ nổi khác như: chợ nổi Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), hoặc ngược lên chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long), thậm chí lên tận chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)… Chợ nổi Ngã Bảy từ đó dần bớt đi sự sầm uất, gây thất vọng cho du khách. Kể cái cái tên làm nên thương hiệu của chợ nổi là “Ngã Bảy” cũng không còn ý nghĩa như ban đầu.

Đến cuối năm 2006, chợ nổi Ngã Bảy đã được chính quyền đưa về vị trí cũ. Nhưng thực tế thì cũng như sự phát triển tất yếu của những ngôi chợ nổi khác ở miền Tây Nam bộ, do không thuận tiện của việc giao thương đường thủy mà những ngôi chợ nổi chỉ hoạt động cầm chừng, ít ỏi, so với sự tiện lợi của chợ họp trên bờ. Buôn bán ở chợ nổi ế ẩm, nhiều người từng nghĩ sẽ gắn cả đời vào cuộc sống thuyền ghe lênh đênh trên mặt nước, nay đều lên bờ, tìm kế sinh nhai khác.

Hiện tại, tỉnh Hậu Giang đã cho xây dựng một bến thuyền khang trang và lên kế hoạch làm sống lại chợ nổi Ngã Bảy nhằm thu hút du lịch. Tuy nhiên, có vẻ như kế hoạch đó cần những bước đi rõ ràng, vững chắc, ổn định và khả thi.

Vì chung quy lại, bản chất của chợ nổi ở Việt Nam là nhằm mục đích giao thương giữa dân các vùng sông nước. Nếu như chỉ lập một ngôi chợ nổi vì mục đích thu hút du lịch, thì còn gì là bản chất của chợ nổi? Hay liệu chúng ta có đủ sức để làm tốt, bài bản, chuyên nghiệp, và lâu dài để cạnh tranh với những ngôi chợ nổi hấp dẫn trên thế giới, chẳng hạn từ nước bạn Thái Lan?

Chợ Ngã Bảy ở thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Khu chợ trên bờ này họp kế bờ sông

Có lẽ trong quá khứ, khúc sông này đã từng có cảnh tấp nập “trên bến dưới thuyền”

Bây giờ chỉ thỉnh thoảng mới thấy một chiếc ghe chở vật liệu xây dựng đi qua

Hay vài chiếc ghe nhỏ chở dân địa phương từ các bờ bên kia sang sông đi chợ Ngã Bảy trên bờ

Con đường yên tĩnh ở bờ sông bên kia

Sau khi hỏi thăm nhiều người dân địa phương, kết hợp với xem Google Maps mà tụi mình tìm được đường tới bến thuyền – nơi chính quyền tỉnh Hậu Giang định khôi phục lại ngôi chợ nổi trong huyền thoại

Bến thuyền mới khang trang, nhưng chưa hoạt động. Có thể vì ngôi chợ nổi mới hiện tại thưa vắng như vầy. Hoặc cũng có thể vì đang thời dịch bệnh.

Cuối cùng, đáp lại người lữ khách vẫn chỉ là sóng nước xô bờ, lục bình lênh đênh, còn thực tế thì ngôi chợ nổi Ngã Bảy (dù là trong truyền thuyết, hay là phục dựng) cũng chưa được nhìn thấy đâu cả!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s