Chùa Bửu Hưng (chùa Cả Cát), ngôi cổ tự uy nghiêm ở Lai Vung, Đồng Tháp


Nếu có dịp ghé qua xứ quýt và nem Lai Vung, mời bạn đến thăm chùa Bửu Hưng – ngôi cổ tự 200 năm tuổi của tỉnh Đồng Tháp.

>> Cảnh chùa Hội Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp
>> Du lịch tâm linh Sa Đéc: ngắm nét đẹp cổ kính của Kiến An Cung (chùa Ông Quách)

Chùa Bửu Hưng (hay Bửu Hưng Tự, còn được gọi bằng cái tên dân dã là chùa Cả Cát) tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Ngôi cổ tự bật nhất tại huyện Lai Vung có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 2007.

Chùa Bửu Hưng được thiền sư Nguyễn Đăng thành lập vào khoảng những năm 1777-1780, ban đầu chỉ là ngôi chùa đơn sơ được dựng lên từ cây lá địa phương là chủ yếu. Đến khoảng năm 1820, chùa Bửu Hưng đã trải qua cuộc đại trùng tu, được vua Gia Long phong Sắc tứ Bửu Hưng Tự. Sau nhiều lần xây dựng và trùng tu thêm, chùa Bửu Hưng đã có sắc thái uy nghiêm và tươm tất như ngày nay.

Chùa Bửu Hưng được xây dựng theo kiểu chữ “tam”, gồm tiền đường, chánh điện và nhà hậu tổ. Phía trước chùa là một con rạch nhỏ, có cây cầu cong cong bắt qua. Do con rạch mang tên Ông Cả Cát, nên người dân trong vùng quen gọi đây là chùa Cả Cát. Khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh, lẩn khuất là các tượng Phật giáo, mộ tháp, và ao cá.

Một điểm thú vị trong chùa Bửu Hưng chính là xưa kia chùa được xây dựng bằng một thứ vữa đặc biệt được kết hợp từ nhựa cây ô dướt và mật mía đường để tạo chất kết dính. Tuy đã trải qua hơn 200 năm, gạch nền chùa bắt đầu mục, song loại vữa này vẫn còn kết dính khá tốt. Điều đặc biệt nữa là các tượng Phật trong chùa đều được làm bằng nhiều loại gỗ quý có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Cổng chùa Bửu Hưng (Bửu Hưng Tự, chùa Cả Cát)

Rạch Ông Cả Cát phía trước chùa

Hàng cau bên lối vào chánh điện

Chánh điện trầm mặc, uy nghiêm

Ao cá trong khuôn viên chùa

Mộ tháp bên những rặng tre trúc mát xanh

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

*** Mình ghé chùa Bửu Hưng vào một buổi chạng vạng, sau cơn mưa lớn. Ảnh chụp bằng máy Fujifilm X-A10 trong bối cảnh thiếu sáng nên màu rất… ghê, bạn đọc thông cảm nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s