Qua cù lao An Bình Vĩnh Long tham quan chùa Tiên Châu


Chùa Tiên Châu là ngôi cổ tự trang nhã và uy nghiêm nằm trên cù lao An Bình của tỉnh Vĩnh Long…

>> Ngắm kiến trúc lộng lẫy của chùa Phật Ngọc Xá Lợi ở Vĩnh Long
>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy

Chùa Tiên Châu nằm trên bãi Tiên, tả ngạn sông Cổ Chiên, thuộc cù lao An Bình (tên tục là cù lao Táng) – một cù lao nằm giữa sông Tiền và sông Cổ Chiên, gồm 4 xã: An Bình, Hòa Ninh, Bình Hòa Phước và Đồng Phú, thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Theo Đại Nam nhất thống chí, xưa kia cù lao này thuộc làng Bình Lương và An Thành, vốn là hai ngôi làng cách nơi đô hội không xa (thành Vĩnh Long) nhưng không khí tĩnh mịch, cây cối tốt tươi. Tại đây có xóm chài lưới, cửa nhà thưa thớt. Những đêm trăng thanh gió mát có tiên nữ xuống tắm gội, nô đùa. Do đó xứ này được gọi là Tiên Châu, có nghĩa là bãi tiên.

Chùa Tiên Châu được xây dựng vào khoảng năm 1750, ban đầu chỉ là một am nhỏ bằng tre, vách lá thờ Phật Di Đà, được gọi là Tiên Châu Di Đà tự, hoặc am Bãi Tiên. Sau nhiều lần dựng xây và trùng tu, ngôi cổ tự đã có được diện mạo uy nghiêm và tươm tất như hiện tại.

Chùa Tiên Châu được xây dựng theo hình chữ tam, gồm ba gian nối liền nhau, có chánh điện, hậu tổ, hậu liêu. Các cột kèo gỗ bên trong chùa được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân địa phương, nhất là những người thợ tài hoa từ cố đô Huế vào. Toàn bộ gỗ xây dựng đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (Phnom Penh, Campuchia) về.

Cổng chùa Tiên Châu trên cù lao An Bình, tỉnh Vĩnh Long

Chánh điện

Hoa trong chùa

Cổng chào ấp Văn hóa Bình Lương ở gần chùa

Từ thành phố Vĩnh Long, bạn chỉ cần bắt phà An Bình, sang bờ sông Cổ Chiên là đến được cù lao An Bình. Chùa Tiên Châu nằm ngay đầu bến phà.

Bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch khác ở cù lao An Bình như: vườn trái cây, khu du lịch Vinh Sang, làng mai vàng Phước Định (nếu đến đây vào dịp gần tết nguyên đán), nhà cổ Cai Cường, nhà dừa Coco Home, homestay nhà sàn ông Mười Đầy.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s