Dự án nghệ thuật cộng đồng “Làng bích họa hữu nghị Việt – Úc” ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp


“Làng bích họa hữu nghị Việt – Úc” là một dự án nghệ thuật cộng đồng thuộc TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

>> Về Gáo Giồng Đồng Tháp một ngày tháng 5…
>> Tháng 7 về thăm căn cứ Xẻo Quýt

Dự án nghệ thuật cộng đồng “Làng bích họa hữu nghị Việt – Úc”, hay “Làng bích họa Việt – Úc” (Australia – Vietnam mural village) nằm dưới vòm cầu Cao Lãnh (cây cầu dây văng bắc qua sông Tiền, nối liền huyện Lấp Vò và thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp; cầu đã sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Úc), thuộc địa phận ấp Tân Tịch, xã Tịnh Thới (nay là phường 6), TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do UBND TP. Cao Lãnh phối hợp triển khai cùng với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Dự án được khai trương vào đầu tháng 1/2018, đánh dấu mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp Việt Nam – Úc và góp phần quảng bá du lịch địa phương.

Ban đầu, làng bích họa gồm hơn 60 bức tranh lớn, nhỏ được vẽ trên các vách tôn, gỗ, tường, hàng rào của nhà dân và trường học, do nhóm họa sĩ Úc và sinh viên trường Đại học Đồng Tháp tham gia thực hiện, với nội dung chủ yếu khắc họa nét đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, cùng văn hóa đất nước Kangaroo. Đáng tiếc rằng, theo sự phát triển của xã hội cùng với bào mòn của thời gian, nhất là việc thiếu ý thức gìn giữ mà các tác phẩm nghệ thuật hiện tại chỉ còn rải rác và xuống cấp, trông hơi hoang tàn, lẻ tẻ. Hiện tại, nếu gọi đây là một địa danh “làng bích họa” thu hút du lịch thì hơi quá!

Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm một nơi chốn bình yên, êm ả, kết hợp với chút độc – lạ giữa miền quê hiền hòa, thì mời bạn đến với dự án nghệ thuật cộng đồng “Làng bích họa hữu nghị Việt – Úc”.

Về đường đi, bạn không thể tìm đích xác dự án trên Google Maps nếu tìm kiếm từ khóa về “làng bích họa”, nhưng sẽ đến được nơi cần đến nhờ từ khóa “cầu Long Sa, phường 6, TP. Cao Lãnh” (cầu nằm trên đường Nguyễn Hương). Một vài bức tranh tường trong dự án nghệ thuật còn sót lại nằm ở xung quanh cây cầu này. Hoặc bạn cũng có thể tìm từ khóa “chùa Phật Huệ, phường 6, TP. Cao Lãnh”, vì chùa cũng nằm trong khu dự án làng bích họa, và gần cầu Long Sa.

Làng bích họa Việt – Úc nằm dưới vòm cầu Cao Lãnh.
Một bức tranh tường trong dự án nghệ thuật làng bích họa.
Hình ảnh nhà hát Opera Sydney nổi tiếng ở Úc được tái hiện dễ thương!
Thôn làng bình yên và xanh mát dưới bóng các loại cây ăn trái.
Xoài chín rụng không ai quan tâm!
Cầu Long Sa.
Cầu nằm ngay ngã ba Nguyễn Hương và Lê Văn Kiếc, thuộc phường 6, TP. Cao Lãnh. Bạn có thể tìm đường đến làng bích họa thông qua từ khóa “cầu Long Sa” trên Google Maps cho dễ!
Hoặc tra từ khóa “chùa Phật Huệ” vốn ở gần đó.
Làng quê yên tĩnh.
Một bức tranh tường nhìn từ cầu Long Sa.
Một tiệm tạp hóa dễ cưng!
Con hẻm nhỏ và cụt.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s