Lần đầu luộc củ lùn


Con em gái mình đi miền Tây về, xách qua phòng cho bịch củ lùn, loại chưa luộc. Vậy là sáng nay đem luộc thử.

>> Tản mạn khoai luộc
>> Đậu nành luộc: món ăn chơi ngon và lành

Củ lùn thuộc họ khoai, còn gọi là khoai lùn, là một loại củ đặc sản của miền Tây Nam bộ Việt Nam. Người nông dân thường nói vui, tên là “lùn” nhưng củ chẳng “lùn”, ăn vào ngon ngọt, mát người. Đôi khi người miền Tây cũng gọi đây là củ năng, nhưng mà khác với củ năng vẫn thường dùng nấu chè chung với hạt sen.

Cả năm chỉ có một vụ củ lùn duy nhất, thường được thu hoạch vào tầm tháng 11, 12 âm lịch, để ăn dần trong hai, ba tháng sau. Củ lùn được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, như tỉnh Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng,… Ở huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai cũng có.

Củ lùn khi chưa luộc.

Trở lại với mẻ củ lùn của mình, do chưa tự luộc lần nào, mình nhìn cái củ trông hơi giống củ từ, nên đem rửa, rồi còn dùng dao rạch lên thân củ cho dễ lột vỏ khi ăn. Đổ nước vào nồi, thêm nhúm muối, luộc cả gần nửa tiếng mà dùng đũa đâm vào củ vẫn còn cứng ngắc. Vậy là lấy thử một củ ra ăn, cảm nhận giòn giòn, sực sực như củ mình tinh (bình tinh), vậy chắc được rồi. Tắt bếp thôi.

Mẻ củ lùn của mình sau khi luộc.

Thực ra, khi nấu xong, mình mới tra bác Google cách nấu. Bác ấy bảo, một cách rất dễ để biết khi luộc củ lùn có chín chưa là khi chín, vỏ của củ lùn sẽ tự tróc, tự nứt ra. Nếu luộc khéo, chỉ cần khều nhẹ là vỏ tách ra dễ dàng. Vậy là hiểu ha, mình luộc sai cách rồi.

Và đây là cách luộc củ lùn dễ bóc vỏ mà bác Google chỉ dẫn: củ lùn rửa sạch nhiều lần cho hết đất, sau đó cho vào nồi và đổ nước ngập nồi cùng với 2 muỗng (cà phê) muối hột. Cho củ lùn lên bếp luộc 45 phút đến khi mở nắp có mùi thơm thì chuẩn bị 1 thau nước lạnh, cho củ lùn vào ngâm trong khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó lấy ra để ráo, củ sẽ tróc vỏ dễ lột.

Có cái việc ăn không mà cũng lắm nhiêu khê hĩ? Mình là mình không thích những thứ phức tạp mất thời gian. Thôi, lần sau có thèm ăn củ này thì mua loại người ta đã luộc ăn cho nhanh!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s