Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen – giáo phận Kon Tum


Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen không phải là một địa danh du lịch thu hút bởi phong cảnh hay kiến trúc, mà là vì sự linh thiêng cùng những câu chuyện kỳ bí xung quanh bức tượng Đức Mẹ mang hình dáng đặc biệt.

>> Thiết kế thú vị của giáo xứ R’Lơm ở Lâm Đồng
>> Ghé qua giáo xứ Chính Tâm – giáo phận Ban Mê Thuột

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen thuộc giáo phận Kon Tum nằm ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, cách thành phố Kon Tum khoảng 53 km. Tượng Đức Mẹ Măng Đen, hay còn gọi là tượng Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ cụt tay (the statue Mother of Mang Den, the statue of Our Lady of Fatima, Mother of amputated hand) gây ấn tượng với phần thân tượng mang dáng dấp của Đức Mẹ Fatima nhưng phần đầu lại mang hình ảnh giống với người phụ nữ Tây Nguyên và không có tay.

Tượng Đức Mẹ Măng Đen được xuất hiện từ giữa năm 1971. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đặc biệt vào năm 1974 đồn Măng Đen bị thu phục, tượng Đức Mẹ đã bị hư hỏng và lãng quên suốt nhiều năm ròng trong rừng sâu. Hơn 10 năm sau thì nơi đây bắt đầu có dân cư sinh sống, một số người dân đã tìm thấy bức tượng nhưng tôn giáo khi đó chưa phổ biến với người dân nơi đây, nên họ đã không đá động gì đến bức tượng. Vài năm sau, họ đột nhiên thấy bức tượng bị mất đầu và đôi tay.

Đến năm 2002, khi quốc lộ 24 được thực hiện, các kỹ sư xây dựng đã tự điều chỉnh thông tuyến để tránh xâm hại đến tượng Đức Mẹ. Nhiều người dân cũng đã bỏ công để phục chế lại phần đầu và tay của tượng. Phần đầu được phục dựng và gắn lên tượng Đức Mẹ, tuy nhiên không còn đúng với hình ảnh Đức Mẹ Fatima ban đầu, mà mang nét mặt của người phụ nữ Tây Nguyên nhiều hơn. Điều kì lạ là phần đôi tay của bức tượng khi được tạc lại và gắn lên thì bị rớt xuống, nhiều lần như thế nên người dân quyết định để nguyên bức tượng không có tay.

Về sau, khu vực tượng Đức Mẹ Măng Đen ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành trung tâm hành hương của người dân quanh khu vực và các con chiên từ khắp nơi, cũng là một địa danh du lịch thu hút dành cho du khách khi đến với Măng Đen. Ngày 9 tháng 12 hàng năm chính là ngày hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

Tượng Đức Mẹ Măng Đen

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s