Chúng ta không nên chia sẻ gì lên mạng xã hội?


Khi cuộc sống ngày càng hiện đại và tất bật, mối liên hệ giữa người với người dường như cũng ngày càng “mỏng” dần đi. Và sự ra đời của các ứng dụng mạng xã hội (như Facebook, Instagram, YouTube, TikTok, Linkedin, WhatsApp, Line, Viber, Zalo,…) đã góp phần không nhỏ trong việc “giữ gìn sợi dây kết nối” giữa người với người. Tuy nhiên, bạn có từng suy nghĩ nghiêm túc về việc mình nên và không nên chia sẻ những gì lên mạng xã hội hay chưa?

>> Bạn Facebook, bạn ảo, bạn thật…
>> Xốc lại tinh thần

Khi tham gia các ứng dụng mạng xã hội, chúng ta thường vô tâm vô tư chia sẻ những hình ảnh, thông tin về cuộc sống của chúng ta và người xung quanh. Nhưng chúng ta chưa thực sự nghiêm túc tìm hiểu kỹ những gì nên chia sẻ và không nên chia sẻ. Lý do là, các trang mạng xã hội là “con dao hai lưỡi”, chúng có thể gắn kết người với người với nhau, nhưng cũng khiến cho người với người xa nhau vì kẻ xấu có thể lợi dụng thông tin mà chúng ta đã vô tư chia sẻ để trục lợi, hoặc vì mục đích tiêu cực, sai trái, vi phạm pháp luật, đạo đức nào đó.

Hãy cùng mình điểm qua những thông tin không nên chia sẻ trên mạng xã hội như dưới đây:

1. Thông tin cá nhân

Yếu tố này bao gồm: thông tin chi tiết hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân (căn cước công dân), bằng lái xe, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà,…

2. Tình trạng sức khỏe

Không nên tiết lộ tình trạng sức khỏe của bản thân, tiền sử bệnh tật, căn bệnh đang mang,… lên mạng xã hội.

3. Thành tích của bản thân

Bạn không nên chia sẻ sự phát triển, những thành tựu đạt được trong học tập, công việc của bạn lên mạng xã hội. Có câu: “Cây to đón gió lớn”. Những thành tựu mà bạn đạt được chỉ nên khoe với người thân, bạn bè quen biết của bạn.

Vả lại, khiêm tốn luôn là một đức tính quan trọng đầu tiên của việc làm người.

4. Người yêu

Tình cảm là vấn đề thường không nói trước được điều gì. Khi người ta chỉ mới là người yêu của bạn, thì chưa có gì chắc chắn cả. Hai bạn có thể chia tay bất cứ lúc nào. Vả lại, chuyện yêu đương nên là vấn đề riêng tư của chỉ hai người, thì sẽ hay hơn. Do đó, tốt nhất là bạn đừng nên khoe hình ảnh người yêu lên mạng xã hội.

5. Chuyện gia đình, bạn bè, các mối quan hệ

Gia đình bạn gặp chuyện, các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm,… có vấn đề rắc rối,…, chúng chỉ nên xuất hiện trong những buổi tâm sự thân thiết giữa những người quen, bạn bè thân thiết thôi.

6. Tài sản

Nếu không muốn bị dòm ngó, ghen ghét, thì đừng bao giờ khoe tiền, khoe giàu, khoe tài sản lên mạng nha.

7. Hình ảnh riêng tư

Những hình ảnh mang tính chất lưu niệm giữa bạn và ai đó, ảnh bạn trong phòng tắm, phòng ngủ, ảnh bạn ăn mặc hở hang, ảnh bạn vô cùng xấu xí, và đặc biệt là ảnh trẻ con (con, cháu,…) thì tốt hơn hết đừng nên lỡ dại mà “khoe” lên mạng xã hội.

Nhất là với một số người vô tâm thường đăng ảnh tập thể lên tường nhà mình mà không chú ý chọn tấm ảnh tất cả mọi người đều đẹp. Họ hay đùa rằng “tường nhà ai nấy đẹp”, mà không để ý người bạn bên cạnh mình đang rất xấu với việc nhắm mắt, hay đang cười hở lợi nham nhở,…

8. Vị trí hiện tại

Nhiều người có thói quen trong lúc đi du lịch thường đăng ảnh ngay cho “nóng”, hay thông báo việc nhận phòng khách sạn, đang ở nhà hàng nào,… Nhưng biết đâu đó chúng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm khi đối mặt với kẻ xấu nhằm mục đích bắt cóc tống tiền hay có ý đồ đen tối nào đó.

Thôi thì hãy kiềm chế sự sung sướng, hứng khởi khi bắt gặp cảnh đẹp, được ăn món ăn ngon nào đó lại mà đăng ảnh sau bạn nha!

9. Kế hoạch sắp tới

Những dự định, kế hoạch sắp tới chưa phải là phiên bản của sự thật. Có câu: “30 chưa phải là tết”, hay: “Nói trước bước không qua”. Do đó, bạn chớ nên kể lể hay chia sẻ về những điều mình sắp sửa thực hiện trong tương lai lên mạng, khi mọi thứ còn chưa đâu vào đâu.

10. Cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc hiện tại chỉ mang tính chất nhất thời. Và mạng xã hội, tất cả bạn bè trên mạng của bạn cũng không phải là cái “thùng rác” cho bạn trút mọi tâm tư tình cảm tiêu cực nảy sinh bởi sự giận dữ, buồn bã, ủ dột, sân si,… của bạn. Hãy dũng cảm đối mặt với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống bằng cách thiết thực và thông minh hơn, như tìm một người bạn thân để tâm sự, tìm việc hữu ích và yêu thích nào đó để làm: nghe một bản nhạc yêu thích, ăn món ăn yêu thích,…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s