Nhật ký Tết Tân Sửu 2021


Tổng hợp vài hình ảnh ngắn gọn ghi lại những ngày đón Tết Tân Sửu 2021 ở quê nhà (phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định)…

>> Nhật ký Tết Canh Tý 2020
>> Ảnh tự chụp: áo dài bên ô cửa xanh…

Vậy là năm Canh Tý 2020 đầy khó khăn và thử thách cho tất cả mọi người đã chính thức khép lại. Tương lai của năm Tân Sửu 2021 chưa biết như thế nào, hẳn là vẫn còn đó nhiều thách thức chờ đợi chúng ta. Tuy nhiên, đứng trước không khí tươi vui của mùa xuân, chúng ta có quyền ước mơ và hi vọng vào những điều tốt đẹp nhất.

Hãy cứ bình tĩnh, kiên nhẫn, chịu khó và cố gắng vượt qua, rồi mọi sự tốt lành sẽ đến thôi!

Mọi người hay có những hoạch định hay dự định cho tương lai thật xa, thật dài, thật lâu. Chẳng hạn như kế hoạch 2 năm học xong một ngoại ngữ mới, 5 năm lên chức trưởng phòng, 10 năm mua được nhà. Ví dụ như mục tiêu năm sau lập gia đình, 3 năm nữa mình sẽ là một-ai-đó chứ không như bây giờ… Riêng với mình, mọi kế hoạch, dự định dài hơi như vậy đều là vô nghĩa, vì mình hiểu rằng, chỉ cần sống sao cho lòng mình cảm thấy yên ổn, thoải mái ở thì hiện tại, là được rồi. Đã từ lâu mình không còn kỳ vọng hay đặt nặng áp lực lên bản thân mình, rằng mình phải làm cái này, phải học cái kia, phải đạt được điều này, có được điều kia. Có lẽ mình không phải là tuýp người có thể chịu đựng được áp lực, cũng không muốn trở thành một con người có tham vọng, luôn muốn chiến đấu hay tranh giành để đạt được những thứ mình muốn có. Sống như vậy, với mình mệt mỏi lắm!

Nói như vậy không có nghĩa là mình sống mà không có kế hoạch, không có những dự tính. Nhưng mà, mình chỉ dự định và lên kế hoạch cho những mục tiêu trước mắt, ngắn hạn, và dự liệu, định đoán những thứ có thể đạt được trong tầm tay, trong khả năng của mình. Tất nhiên, với những kế hoạch đó, mình lên thì cứ lên, còn thực hiện được hay không, lại là chuyện khác. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nhưng mình cứ cố gắng làm theo điều đã lên kế hoạch, còn được hay không, để xem, ông trời đối đãi với người có lòng như thế nào!

Vài hình ảnh ghi lại cái Tết Tân Sửu 2021 của mình ở quê nhà…

29 Tết nhà nấu bánh tét

Tối 29 Tết ra ngoài quảng trường thị xã chụp ảnh cùng với chị và cháu (tất nhiên sau công đoạn xếp hàng chờ đo nhiệt độ, nhưng được cái thời điểm mình đi rất ít người, nên có thể mở khẩu trang để chụp ảnh nhanh). Ảnh: Đặng Nguyễn Thùy Dương.

Mâm cúng giếng đơn sơ của ba vào đêm 30. Đây là tục lệ của riêng nhà mình, không biết nhà khác có hay không (theo mình biết thì người ta có tục lệ cúng rước ông bà vào đêm giao thừa, hoặc cúng thiên địa gì đó, còn nhà mình đã cúng rước vào buổi chiều tối rồi)

Một góc thị xã Hoài Nhơn vào sáng mồng 1

Đi viếng mộ cùng ba má vào sáng mồng 1

Bữa ăn sáng đơn giản vào sáng mồng 4. Mấy ngày Tết thì mình toàn tự nấu một món nào đó ăn suốt ba bữa, chẳng hạn mùng 1 là bò kho chay bánh mì, mùng 2 súp măng khô, mùng 3 bánh canh chay. Do nhà mình có mỗi mình mình ăn chay thôi (ba má thì ăn mỗi ngày mùng 1 và 15 âm hàng tháng).

Ảnh tự chụp chiều mùng 4 bên góc nhà.

Thực sự là mấy ngày Tết mình chẳng đi chơi đâu, thăm nhà ai hay gặp gỡ bạn bè gì luôn. Vì lý do gì thì ai cũng biết rồi đó (Việt Nam đang bùng dịch COVID-19 đợt 3).

Mứt dừa vị cà phê nhà làm

Tết miền Trung thì không thể không nhắc đến hoa mai

Nhưng nhà mình không hợp với mai hay sao ấy, chết mấy chậu rồi. Giờ còn mỗi một, hai cây trồng từ hột bèo nhèo ở hàng rào sau vườn thôi!

Chậu mai nhà hàng xóm bung nở vàng rực rỡ!

Hoa sứ loại như hoa hồng

Một chút nắng hắt lên cành nguyệt quế, hi vọng năm nay nhân loại được nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” vì cơn đại dịch COVID-19…

Trái nguyệt quế

Hết Tết rồi nha!

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nhật ký Tết Tân Sửu 2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s