Bông rau ngót Nhật


Nhân dịp xuân đến, mời bạn ngắm những bông hoa của rau ngót Nhật trong vườn nhà mình…

>> Hoa năm giờ (hoa phấn)
>> Vẻ đẹp riêng của xuyến chi…

Rau ngót Nhật là cây thuộc họ ô rô, có tên khoa học là Dicliptero Chinensis, Việt Nam mình thường gọi là cây rau diễn, rau bồ ngót nhật, hay cây gan heo. Đây là loại cây trung bình cao khoảng 40 – 50 cm, nếu chăm tốt, cây trưởng thành có độ cao khoảng 1,5 – 2 mét. Rau ngót Nhật thuộc cây thân gỗ nhỏ, phân thành nhiều cành và nhiều tán lá. Cây không kén đất, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, không cần phân bón.

Trong Đông y, rau ngót Nhật lành tính, có tính mát, không độc, có thể dùng làm thuốc giải độc, lợi tiểu, sát khuẩn, thanh nhiệt, tiêu viêm,… Theo khoa học, rau ngót Nhật rất giàu dinh dưỡng, giúp bổ xung hàm lượng canxi, vitamin và protein, giúp tăng lượng sữa đối với các bà mẹ sau sinh.

Điểm khác biệt so với rau ngót thường là lá rau ngót Nhật không tuốt được, phải lặt trước khi nấu. Rau ngót Nhật khi nấu canh nước rất ngọt và thanh mát. Có thể nấu chung rau ngót Nhật với thịt heo, tôm, hến, hay nấm (cho người ăn chay như mình) đều rất ngon.

Khi rau ngót Nhật già, cây sẽ ra bông, khi nở có màu trắng phớt tím rất lãng mạn. Nhân dịp xuân đến, mời bạn ngắm những bông hoa của rau ngót Nhật trong vườn nhà mình nha. Mong cho một năm mới tươi tắn như hoa vậy!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s