Một số món ăn chay chụp ở quê nhà Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định


Ở quê mình (phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) thì việc ăn chay tuy tương đối phổ biến (chủ yếu ở những người lớn tuổi), nhưng quán chay thì không nhiều, cũng không phong phú…

>> Xu xa Hoài Nhơn
>> Nhớ hương vị tết xưa nơi quê nhà Bình Định

Do đó, việc ăn chay ở quê, nhất là thuần chay như mình, thì quanh đi quẩn lại chỉ có vài món ăn tạm được. Ngoài ra, cũng may mắn là còn có vài món ăn dân dã mang đậm hồn quê có thể ăn chay được, kéo lại!

Mời bạn xem ảnh một số món ăn chay mình chụp ở quê mình trong những ngày cận tết nha, đó có thể là món ăn mua bên ngoài, hoặc nhà tự nấu.

Bánh mì chay mua ở ngoài

Bánh bao chay mua ở ngoài

Mì Quảng chay cũng mua ở ngoài

Bánh bèo, mua luôn

Xôi bắp mua ở chợ. Trời ơi mình thèm món này lắm luôn! Phải nói là tám-trăm-năm mới lại được ăn xôi bắp kiểu này: chỉ có bắp, đậu đen, dừa bào sợi và muối mè

Bánh trụng ha, mua từ người bán dạo, mà lâu lâu mới gặp. Nhân bánh là đậu đen và dừa bào sợi, bên ngoài là bột mì nhứt (hay bột lọc, mình không rõ cho lắm!!!), phủ dầu hẹ lên trên. Bánh này ăn chơi chơi hai, ba cái thì được. Chứ ăn nhiều bụng óc ách khó tiêu khó chịu lắm luôn, nhất là với những người bị bệnh đau bao tử hay viêm tá tràng.

Bánh mứt dẻo mua ở chợ. Bánh này thì có bán quanh năm, ăn khá ngon, nhưng không để được lâu.

Bánh xèo chay nhà làm với gói bột Hương Xưa. Trời miền Trung gần tết lành lạnh ăn món này “đã” lắm!

Bánh canh nấm nhà nấu với bột gạo mua ở chợ. Mình thích loại bột này vì ở Sài Gòn loại bột gạo bánh canh này chỉ có ở các quán miền Trung như Phan Thiết, Nha Trang, Bình Định, Quảng Trị,… thôi! Mà hiếm thấy quán nào bán bánh canh chay bột gạo kiểu vậy. Còn chả chay cũng mua ở chợ, hiệu Viên Ngộ, về chiên lên, vị như chả cá.

Vẫn là chả chay Viên Ngộ ở trên, nhưng mình đem kho, ăn với cơm trắng và dưa leo, hay rau luộc thì hao cơm lắm!

Gỏi nấm bào ngư mình tự làm với hành tây, sả, tắc, ngò

Bánh tét chiên ăn với dưa kiệu cà rốt. Mấy ngày cuối năm cúng giỗ liên miên, không chỉ trong nhà mà còn nhà bà con, hàng xóm xung quanh, nên bánh chưng bánh tét ăn ngán luôn, thiếu điều tết khỏi ăn. Mà món này ăn ngon vậy chứ toàn đồ nóng, ăn xong qua hôm sau thấy hậu quả “hoa nở đầy mặt” liền!

Chè chuối khoai môn bột báng cốt dừa, thêm ít vỏ cam (đáng lẽ vỏ quýt mà không có), phiên bản má làm. Rất ngon đó nghen!

Chè khoai môn cốt dừa cũng má nấu!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Một số món ăn chay chụp ở quê nhà Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

  1. Bài viết hay, làm tôi nhớ bánh mì chay Việt Nam giòn rụm và đặc sản miền Trung là mì Quảng chay, cao lầu chay, ăn mì Q hay cao lầu này cùng chao ủ Đà Nẵng thì bá cháy (mùi này cả nhà hay mọi người ai cũng bỏ chạy, trừ ba và bà cố thích cực, giờ kiếm người làm hơi hiếm, thỉnh thoảng thích ăn phải tự làm mấy hũ chao thúi ăn dần dần ).
    Có lần đi xe máy ghé quán chay gần đường Ngô Mây, trong thị năm 2011, chắc giờ vẫn còn…
    Món chay miền trung hồi đó tự nấu thảy nên món nào ăn cũng ngon, trải dài từ Phan Rang Ra đến hết Huế, nên món nào ăn cũng ngon, nếu không muốn nói bị ghiền, phở, bún, cơm… Rất ư quê nhà gía cho dân đi xe máy bụi thời đó rất rẻ, ăn bữa ra trò cả thảy có tầm 30-40k.
    Nếu bạn note lại các địa chỉ, làm một bài sưu tầm quán chay quê nhà, có lẽ là điều hữu ích ấy cho mọi người nào thích đi du lịch bụi xe máy và ăn chay trường, khả thi…?
    Dù biết ít và không dễ gặp ai có cùng tư tưởng như vầy, nhưng ăn chay + du lịch xe máy bụi không phải không có.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s