Đi bảo tàng Thế Giới Cà Phê Buôn Ma Thuột cho biết!


Bảo tàng Thế Giới Cà Phê (The World Coffee museum) nằm ở đường Nguyễn Đình Chiểu, thuộc phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là một điểm du lịch khá nổi tiếng mà bạn nên ghé qua tham quan cho biết khi đến với tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, ý kiến cá nhân của mình là, bạn đừng quá kỳ vọng vào điều gì…

>> Ghé qua giáo xứ Chính Tâm – giáo phận Ban Mê Thuột
>> Thoải mái “sống ảo” ở quán cà phê Hẻm HongKong ngay tại thành phố Buôn Ma Thuột

Sau khi tham quan bảo tàng Thế Giới Cà Phê ở thành phố Buôn Ma Thuột, mình có mấy lời bình luận như sau:

Điểm mà mình thấy được:

1. Kiến trúc, thiết kế đẹp, rộng, xanh, thoáng, mở. Đây thực sự là một điểm đáng “check-in” cho các “tín đồ sống ảo” với nhiều góc chụp ảnh chân dung, kiến trúc đẹp.
2. Nhân viên thân thiện, từ chú giữ xe, anh bảo vệ cho tới em tiếp tân,…
3. Cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ: có tủ giữ đồ cho khách, có máy đánh giày,…
4. Công tác phòng dịch COVID-19 được kiểm soát và thực hiện rất tốt: đo nhiệt độ, nhắc khách đeo khẩu trang. Ngay cả ở ngoài sân trước cũng có dựng những biển báo tiểu cảnh về vấn đề an toàn phòng chống dịch bệnh, mặc dù thời điểm mình đi là dịp cuối năm 2020, khi mà tình hình dịch ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt.
5. Giữ xe máy miễn phí, còn xe hơi thì mình không biết nha!

Điều mà mình thấy chưa hài lòng:

1. Giá vé tham quan (chỉ tham quan riêng bảo tàng thôi) là 75.000 đ/ người lớn, còn nếu bạn muốn tham quan thêm, chẳng hạn như triển lãm “Cà phê – năng lượng của nền kinh tế tri thức” thì phải trả thêm 100.000 đ. Nếu mua gói tham quan bảo tàng và triển lãm ngay từ đầu thì giá sẽ là 150.000 đ. Đây là một mức giá tương đối cao đối với việc tham quan bảo tàng ở Việt Nam, lại còn được xây dựng ở thành phố Buôn Ma Thuột vốn là nơi có mặt bằng vật giá chung tương đối bình dân (nếu như đem so sánh với thành phố Hồ Chí Minh). Đặc biệt là, khi bạn đã vào bên trong tham quan bảo tàng rồi, nhìn lại mức giá, bạn sẽ có chung cảm nhận với mình: nội dung tham quan không tương xứng với giá tiền. Lý do thì mời bạn xem ý thứ 2 ngay bên dưới.

Dọc hành lang bên cạnh khu bảo tàng tham quan là quầy bán cà phê, hàng đặc sản lưu niệm cùng một số bàn ghế cho khách thưởng thức tại chỗ. Nếu như không có ý định tìm hiểu nội dung bên trong bảo tàng, bạn có thể chỉ cần vào đây thưởng thức ly cà phê, hay chụp hình cùng kiến trúc, không gian bên ngoài và xung quanh bảo tàng cũng được rồi, không cần phải tốn kém mua vé làm gì.

2. Tên gọi bảo tàng rất kêu, rất hay, rất hoành tráng: bảo tàng Thế Giới Cà Phê. Từ “thế giới cà phê” khiến người ta liên tưởng tới điều gì đó thật to lớn, thật rộng mở, thật nhiều kiến thức, hình ảnh, hiện vật,…, tóm lại là tất tần tật về cà phê, không chỉ ở riêng Việt Nam và còn trên cả thế giới. Ngay cả bên ngoài tòa bảo tàng cũng có quảng bá về “Ba nền văn minh cà phê: Ottoman – Thiền – Roman”. Tuy nhiên, thứ mà mình thấy là gì, chỉ là vài tấm biển đề thông tin sơ lược về nguồn gốc cà phê, các loại cà phê, cách pha chế cà phê, bảo quản cà phê, văn minh cà phê Ottoman, cà phê Thiền, cà phê Roman; cùng các vật dụng, hình ảnh liên quan tới cà phê: hạt cà phê, ly tách phin cà phê, hòm đựng cà phê, máy rang cà phê,… của Việt Nam và vài nước trên thế giới.

Điều đáng tiếc nhất chính là những vật dụng trên được bày trí sơ sài và hầu như rất ít thông tin chú thích liên quan. Nếu đã gọi là bảo tàng, và đã được tập đoàn Trung Nguyên đầu tư xây dựng, đặt tên kêu như vậy, thì ít ra phải có những hình ảnh, hiện vật kể lại câu chuyện thú vị hay mang tính lịch sử liên quan tới cà phê, ví dụ như một chiếc phin cà phê mà một người nổi tiếng nào đó đã sử dụng, và câu chuyện liên quan tới chiếc phin đó, hay người nổi tiếng đó, chẳng hạn. Nhưng ở đây, mình có cảm giác tất cả các hiện vật quen thuộc hay lạ mắt (do có nhiều món từ nước ngoài) trong bảo tàng như một bộ sưu tập những vật dụng lưu niệm mà người chủ có sở thích sưu tầm đã tìm mua lại trong những chuyến viễn du của ông ta, rồi đem về bày biện hết ra nhà mình, mà không một lời giải thích. Quan trọng là chúng lại có ít mối liên quan với nhau.

Nếu bạn tò mò về bảo tàng Thế Giới Cà Phê và muốn tìm hiểu trước khi đến, lỡ đọc qua ít thông tin trên trang www.baotangthegioicaphe.com thì có lẽ, bạn sẽ càng thất vọng hơn, chẳng hạn như lời giới thiệu:

Người ta vẫn nghĩ Bảo tàng là nơi lưu trữ các hiện vật trong quá khứ, là nơi ghi dấu lại lịch sử. Trong suy nghĩ của nhiều người, Bảo tàng là nơi trưng bày, bảo quản hiện vật một cách tĩnh lặng và nhàm chán. Nhưng, Bảo tàng Thế giới Cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu; là công trình biểu tượng cho Việt Nam và là nơi hội tụ lưu trữ hàng chục nghìn hiện vật của các nền văn minh cà phê trên thế giới.

Nên Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng của tương lai sống động trong cách trưng bày, triển lãm; có Không gian triển lãm tương tác với khách tham quan cùng những trải nghiệm tham quan với ngũ quan (nghe, nhìn, nềm, ngửi, chạm). Là nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống không đóng mình vào với khái niệm “bảo tàng” theo cách tư duy cũ. Ở đây có không gian triển lãm mang tính Mở: mở rộng cho các hoạt động về Thân – Tâm – Trí với giá trị cốt lõi là Tinh thần Cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn.

Tóm lại là, bản thân mình cảm thấy bảo tàng không xứng với danh (tự) xưng là: bảo tàng, lại là bảo tàng thế giới, cụ thể hơn là bảo tàng thế giới cà phê. Nếu nhìn lại mức giá 75.000 đ thì quả thật càng không đáng để trải nghiệm. Nên với mình, những ai chưa đi mà muốn đi, thì nên đi với tâm thế cho biết thôi.

Bây giờ thì mời bạn xem ảnh và tự cảm nhận:

Con đường chạy vào khu vực bảo tàng Thế Giới Cà Phê

Giờ mở cửa ở đây là từ 8g đến 19g hàng ngày

Một quầy cà phê ở gần bãi đậu xe

Các biển báo nhắc nhở quy tắc phòng dịch COVID-19

Khu vực bán vé và tham quan

Kiến trúc hiện đại và độc đáo của các tòa nhà trong khu bảo tàng chính là “điểm sáng” thu hút du khách, nhất là du khách trẻ và yêu thích chụp ảnh “sống ảo”

Quầy tiếp tân và bán vé

Bảng giá vé

Nội quy bảo tàng

Sơ đồ tham quan

Sa hình toàn khu vực bảo tàng

Quầy giữ đồ ở đối diện quầy tiếp tân

Nếu tham quan bảo tàng thì bạn đi vào cửa soát vé kề bên quầy tiếp tân, còn nếu không thì dọc hành lang khu vực lần lượt là quầy đặc sản lưu niệm và quầy cà phê

Quầy đặc sản lưu niệm, chủ yếu bán các sản phẩm từ cà phê

Quầy bán cà phê cho khách dùng tại chỗ hoặc mang đi

Rồi, vô tham quan bảo tàng cho biết nè!

Phải nói là kiến trúc và thiết kế ở đây thật đẹp, thật ấn tượng!

Một bảng thông tin hiện đại cho du khách tiếp cận bằng việc chạm ngón tay (tuy nhiên có vẻ như hình thức này không phù hợp trong tình hình dịch bệnh hĩ?)

Bảng thông tin liên quan đến cà phê

Rất ít hiện vật được chú thích, một điều thiếu sót quan trọng và rất đáng tiếc đối với một bảo tàng

Thứ làm mình thích thú ở đây vẫn chỉ là kiến trúc, thiết kế mà thôi

Những ô cửa lớn lấy sáng nhìn ra không gian bên ngoài

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan nhìn từ bảo tàng

Thiết kế trần với ánh sáng giếng trời độc đáo

Cầu thang gỗ dẫn lên khu vực trên nhưng đã bị ngăn lại (có lẽ đang sắp xếp, bài trí gì đó)

Thang máy không dành cho du khách

Khu vực ngoại thất đằng sau của bảo tàng được rất nhiều du khách chụp ảnh cùng

Thiết kế làm liên tưởng tới nhà dài của đồng bào dân tộc Tây Nguyên…

… nhưng ở một hình thức mới lạ: hiện đại nhưng vẫn mộc mạc, ấn tượng nhưng vẫn ấm áp

*** Hình ảnh được sắp xếp hơi lộn xộn, không theo thứ tự từng khu vực trưng bày.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s