Tham quan cù lao Giêng An Giang: di tích đình thần Tấn Mỹ


Đình thần Tấn Mỹ tọa lạc tại ấp Tấn Thạnh, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới là một di tích lịch sử văn hóa lý thú của địa danh cù lao Giêng tỉnh An Giang.

>> Mê mẩn những ngôi nhà xưa cũ bình dị ở cù lao Giêng An Giang
>> Về đây cù lao Giêng An Giang: tu viện Phanxico cổ kính

Cù lao Giêng là tên gọi của một khu vực gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là một cù lao nằm ở giữa sông Tiền, để tiếp cận cù lao từ thành phố Long Xuyên, du khách sẽ phải qua phà An Hòa (cuối đường Lý Thái Tổ), đến địa phận huyện chợ Mới thì đi về phía cầu Mỹ Luông, hoặc đi bến đò Rạch Sâu. Còn nếu đi từ phía thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp, du khách theo hướng cầu Cao Lãnh sang. Với những du khách muốn sang cù lao Giêng từ thành phố Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp, bạn có thể đi theo hướng cầu Vàm Cống sang.

Đình thần Tấn Mỹ là một trong số 7 di tích của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, đã được UBND tỉnh công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và lịch sử cách mạng vào năm 2003. Theo ghi chép để lại, vào thời vua Tự Đức năm thứ 5 (Tự Đức ngũ niên), tức là vào năm 1852, đình thần Tấn Mỹ đã được sắc phong thần Thành hoàng Bổn cảnh.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian cùng các biến cố lịch sử, đình bị hư hỏng nặng ở nhiều khu vực, và đã trải qua nhiều đợt trùng tu bằng sự hỗ trợ của chính quyền cùng các mạnh thường quân. Lần đại trùng tu gần nhất đã được hoàn thành vào tháng 1 năm 2015. Hiện tại, đình thần Tấn Mỹ nằm trên khuôn viên rộng gần 9.000 m2 và vẫn giữ được dáng vẻ như ngày xưa, đó là kiến trúc chữ Tam – kiểu kiến trúc đặc trưng thời Nguyễn, gồm: ngôi chánh điện với nóc cổ lầu, mái nhị cấp; lợp ngói âm dương, diềm mái gắn đồng tiền dây lá, bộ nóc gắn lưỡng long tranh châu, tiên đồng ngọc nữ, ngọc hư cung, đầu đao, cá hóa long, kỳ lân, vòm mây uốn khúc,…

Đình thần Tấn Mỹ không chỉ là một nơi phục vụ cho nhu cầu tâm linh của người dân tại địa phương và các vùng khác, đây còn là một di tích lịch sử văn hóa đẹp mắt đối với du khách khi đặt chân lên vùng cù lao Giêng của An Giang.

Cổng vào đình thần Tấn Mỹ

Cổng đình thần Tấn Mỹ nhìn từ sân trong

Ngôi đình gồm ba phần: sân khấu – vỏ ca, vỏ quy, chánh điện.

Chánh điện ở gian giữa sát vách hậu là ngôi thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, phía trước có long sàng, long đình, ngai thờ đương kim Hoàng Đế, bàn thờ chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phía trước đình còn có miễu Chúa Xứ – Thái giám, Sơn quân – Bạch Mã và bàn thần Nông.

Bên hông chánh điện

Một khu nhà cũ ở phía sau

Các công trình khác

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s