Trầm mặc chùa Pro Chum Đean Men Chey (chùa Ông Tàu) tại Sóc Trăng


Pro Chum Đean Men Chey (hay chùa Ông Tàu) là một ngôi chùa Phật giáo nguyên thủy (Phật giáo Nam tông, Phật giáo tiểu thừa) tọa lạc trên quốc lộ 61B, thuộc địa phận xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy
>> Nét đẹp những ngôi chùa Khmer An Giang: chùa Mới ở Tri Tôn

Nhìn tổng quan, chùa Pro Chum Đean Men Chey trông khá cũ kỹ, tuy nhiên, với kiến trúc và trang trí phố biến của những ngôi chùa Khmer thường thấy, đây là một ngôi chùa đẹp và toát lên vẻ bình yên, trầm mặc. Là cảm giác khá dễ chịu khi đến đây tham quan!

Tường rào bao quanh chùa Pro Chum Đean Men Chey nhìn từ quốc lộ 61B

Phía trước chùa là một đình nhỏ ngay bến sông, có lẽ làm chỗ cho tàu thuyền ghé vào, hoặc ngồi nghỉ ngơi

Các chi tiết trang trí trên tường bao

Thường thấy trong các chùa Khmer là tên của các nhà tài trợ từng góp công sức xây dựng chùa

Cổng vào chùa Ông Tàu

Sân trong

Tượng Đức Phật trong hình ảnh đi khất thực

Chánh điện trầm mặc

Tượng chim thần Krut – Garuda

Người Khmer gọi chim thần “Krut” là để chỉ một con vật linh thiên bắt nguồn từ thần thoại Ấn Độ cổ đại, gọi là Garuda. Garuda là con vật được thần Visnu – một trong những vị thần tối thượng của Bà-la-môn giáo dùng để cưỡi.

Theo truyền thuyết, Kasyapa, một nhà hiền triết quyền uy có hai người vợ được yêu quý nhất chính là hai chị em nữ thần Vin-ta (chị) và nữ thần Kro-dhus (em), cả hai đều là con của thần Russey-ka-la-pas. Nữ thần Vin-ta sinh ra chim thần Krut (Garuda) và nữ thần Kro-dhus sinh ra rắn Naga.

Ngay từ khi mới ra đời, Krut đã sở hữu một hình thể khổng lồ, dữ tợn được biểu hiện một loài chim săn mồi, có hình đầu người, ba mắt và chiếc mỏ nhọn và cong quắp, cùng móng chân sắc nhọn của đại bàng và có một sức mạnh khủng khiếp có thể hủy diệt cả vũ trụ.

Vì sức mạnh trên, theo lời thỉnh cầu từ các vị thần, chim thần Krut đã giảm bớt kích thước và sinh lực của mình. Ngoài ra, Krut còn bị đọa đày trong thân phận của một kẻ tôi tớ, chỉ vì thua sau một lần cá cược của mẹ Krut với nữ thần Kro-dhus. Riêng về chim thần Krut và rắn Naga luôn có xung đột mỗi khi họ gặp nhau và chim thần luôn là người chiến thắng.

Với oai lực của loài mãnh cầm đầy sức mạnh như vậy, mà hình tượng chim thần Krut (Garuda) đã trở thành biểu tượng của các nước như Thái Lan, Indonesia, và thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ). Ở Ấn Độ, Krut được dùng là biểu tượng của quân đội. Bên cạnh đó, chim thần Krut là một trong những motip trang trí khá phổ biến trong các công trình kiến trúc truyền thống của một số nước Châu Á.

Hình tượng Krut đã có mặt trong nền văn hóa Khmer Nam bộ từ khá sớm và được tôn vinh như lực lượng siêu nhiên, là vị thần tối cao được người Khmer tôn kính, là hiện thân của cái thiện giúp đỡ những người gặp phải hoạn nạn, khó khăn chống lại cái ác, trừng trị kẻ ác. Có lẽ xuất phát từ ý nghĩa trên, nên các nghệ nhân Khmer thường dùng hình tượng chim thần trang trí trong những ngôi chùa và được thể hiện hình tượng Krut trong tư thế dang đôi cánh rộng, trông như những cánh tay săn chắc, lực lưỡng nắm chặt thân rắn Naga căng ngang xé ra từng mãnh bằng mỏ và chân.

Tượng thần rắn Naga

Các công trình khác

Tháp thờ đựng cốt

Không hiểu sao trong chùa lại có vòng quay ngựa voi cho trẻ em chơi như vầy nữa?!

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trầm mặc chùa Pro Chum Đean Men Chey (chùa Ông Tàu) tại Sóc Trăng

  1. Đúng đó, chánh điện những chùa Nam tông hay vắng lặng vì nơi này là công trình quan trọng trong chùa, dùng mục đích chủ yếu làm nơi hành Tăng sự khi cần như Lễ dâng y Kathina, lễ tụng giới, lễ Xuất gia, lễ thú tội nặng của tỳ khưu…nếu không thì việc tụng kinh hàng ngày sẽ diễn ra ở nơi khác hoặc một khu giảng đường nhỏ hơn, như Sala hay nhà ăn… Tuy nhiên chùa nhỏ hơn chỉ có một thì trừ ăn ra họ dùng cho tất cả các việc.
    Trong truyền thống Nam tông, chùa chiền được biết là nơi tâm linh của dân làng. Trẻ em được khuyến khích và cha mẹ rất hoan hỷ cho con mình vãng lai trong chùa, như công quả, tu báo hiếu ngắn hạn 3 tháng…, tu gieo duyên 2 tuần…và có trường học cấp 1 hoặc 2 bên trong khuôn viên, hoặc sát vách chùa, hoặc ở đối diện đường, chủ yếu loanh quanh ngôi chùa, thành ra , chùa có khi hỗ trợ cơm cho trường học, vì khất thực nếu còn đồ ăn, sẽ chia sẻ với trường học. Nên có các khu giải trí cho trẻ em. Các sư rất hiền, thường bao bọc trẻ em làng xóm, luôn cởi mở để người thế tiếp xúc với Pháp Phật, cũng là giúp đời.
    Thiển ý.
    Nice day.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s