Du lịch bụi bằng xe máy: như thế nào là một “ôm” giỏi?


Trong hành trình du lịch bụi bằng xe máy, sự hợp tác của người ngồi sau (gọi là “ôm”) sẽ đóng góp phần nào cho một chuyến đi an toàn, thoải mái, chứ không chỉ riêng vì bản lĩnh chạy xe của “xế” (người cầm lái).

>> Sắp xếp hành lý đơn giản khi du lịch bằng xe máy
>> Ngồi sau xe một cô gái…

Vậy, làm thế nào để trở thành một “ôm” giỏi, một “ôm” biết cách hợp tác cùng xế để hoàn thành hành trình an toàn và thuận lợi? Các “ôm” nên lưu ý những điểm dưới đây:

1. Luôn luôn tỉnh táo

Không chỉ mỗi “xế” mới cần tỉnh táo để lái xe, mà “ôm” cũng phải tỉnh táo. Không như đi du lịch bằng xe ô tô hay tàu lửa, máy bay, khi bạn không phải là người cầm lái, bạn có thể thoải mái tựa lưng vào thành ghế mà say giấc nồng. Nhưng khi đi bằng xe máy, hoàn toàn không có điểm tựa để bạn có thể ngủ, vì chỉ cần xe lắc lư, xe đi qua một ổ gà, xe “lượn” để tránh vật cản, thì nếu “ôm” mà ngủ gật có thể bị văng ra bất cứ lúc nào, vô cùng nguy hiểm. Nếu “ôm” tựa vai và ôm chặt “xế” để ngủ, thì sẽ làm ảnh hưởng đến xế: khiến xế mỏi vai, mỏi lưng, và bị phân tâm khi đang chạy xe.

Bên cạnh đó, “ôm” rất cần sự tỉnh táo để có thể xem bản đồ chỉ đường cho “xế”, giúp “xế” quan sát, phát hiện những sự vật, hiện tượng, đối tượng nguy hiểm (ví dụ có hòn đá lớn trước mặt, hay cảnh sát giao thông,…) mà cảnh báo cho “xế”. Ngoài ra, khia “ôm” tỉnh táo thì có thể trò chuyện với “xế”, giúp “xế” bớt căng thẳng, bớt cảm giác buồn ngủ, giúp tạo cảm giác rút ngắn khoảng cách hành trình.

Để có được sự tỉnh táo trong suốt quãng đường ngồi xe máy, cả “xế” lẫn “ôm” nên có giấc ngủ đủ và ngon trước chuyến đi, không uống các chất kích thích (trà, cà phê đậm đặc, bia, rượu,…) trước và trong chuyến đi dễ gây mất ngủ, mất ý thức hành vi.

Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Cẩm Vân

2. Học cách tra cứu bản đồ

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hiện nay các chuyến du lịch bụi về những vùng miền xa xôi cách trở đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi sự có mặt của các bản đồ điện tử dùng khi có mạng Internet/ Wifi (online) và cả khi không có mạng (offline). Với những bạn yêu thích du lịch bụi bặm, tự túc, thì nên trang bị cho mình kỹ năng xem và tra cứu bản đồ.

Những kiến thức bản đồ cơ bản cần được trau dồi là: tìm đường đi từ điểm A tới điểm B, chỉ đường đi, đọc phương hướng, tra cứu xem gần địa danh A, địa danh B có những điểm tham quan nào, có nhà hàng khách sạn nào, gần khu vui chơi giải trí nào,… Nhờ vậy, hành trình của bạn sẽ thêm phần hoàn hảo vì không mất thời gian bị lạc đường, bị mù thông tin,…

Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Cẩm Vân

3. Có sức chịu đựng

Sức chịu đựng ở đây là chịu đau, chịu mỏi, chịu ê (mông, chân, lưng, vai, gáy…). Lý do là người ngồi sau sẽ nhanh và dễ bị mỏi mệt hơn người ngồi trước.

“Xế” thì có cái khó của “xế” là phải luôn tỉnh táo, tập trung nhìn đường, căng thẳng thần kinh xử lý các sự việc nhìn thấy và xảy ra trong suốt quá trình lái xe, nên vừa bị mỏi tay chân vai gáy, vừa bị mệt óc. Còn “ôm” ngồi sau sẽ được tận hưởng phong cảnh hai bên đường, được tha hồ hít gió trời mát rượi, gió lạnh mưa tạt thì cũng có “xế” chịu đựng gần hết rồi, nhưng đổi lại thì “ôm” sẽ chịu đựng cảm giác mỏi nhừ người, nhất là mông tê cứng muốn cắt mà vứt đi cho rồi!

4. Sẵn sàng làm “xế” bất cứ lúc nào

Trong một chuyến đi dài, nếu chỉ có một “xế” thì sẽ thật không ổn. Như đã đề cập ở trên, làm “xế” và “ôm” đều có những cái được và mất. Nếu chỉ làm “xế” hoài thì cũng sẽ mệt và ngán, làm “ôm” hoài thì cũng không được. Do đó, cần lắm tinh thần và thể chất sẵn sàng để hai người trao đổi vị trí cho nhau.

5. Một chút tinh tế, bình tĩnh và phối hợp cùng “xế”

Một “ôm” giỏi cần có sự bình tĩnh, tinh tế và biết cách phối hợp cùng với “xế”. Sự bình tĩnh thể hiện ra vào những tình huống bất ngờ gặp phải trên đường, ví dụ như xui rủi xe suýt bị gặp tai nạn. Khi đó, ở “ôm” rất cần sự bình tĩnh, điềm nhiên, không la hét, hoảng sợ, kích động làm ảnh hưởng đến tinh thần của “xế”.

Còn nói tinh tế và biết cách phối hợp cùng với “xế” là sao? Là ngồi đằng sau thì vui lòng chịu khó ngồi yên một chỗ, ngồi cho vững vàng, không xê dịch loay hoay làm lay động xe, nếu muốn gì thì trao đổi thẳng với “xế” để có cách giải quyết. Ngoài ra, nếu thấy khăn choàng của “xế” bị gió thổi tung thì sẵn sàng và nhanh nhẹn cột lại, thấy dây mũ bảo hiểm của “xế” rơi ra thì nhanh chóng thắt lại giùm.

Tóm lại, những điều này chỉ cần bạn để ý một chút, cố gắng một chút, thì sẽ làm được hết thôi. Chúc các bạn dù là “xế” hay “ôm” đều có những hành trình an toàn, thoải mái, vui vẻ!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s