Cổ hủ dừa từ đâu ra?


Cho những người chưa biết, cổ hủ dừa (hay tu hủ dừa) là phần lá non hoặc thân non ở ngọn dừa (còn gọi là đọt dừa), thứ mà sẽ trở thành các tàu lá sau này.

>> Vì sao chúng ta nên ăn chay?
>> Món thuần chay: nấm xúc bánh đa

Để thu hoạch cổ hủ dừa, người ta sẽ phải chặt cây dừa. Và do đó, cổ hủ dừa thường xuất hiện mỗi khi có một cây dừa bị sâu ăn, bị gió quật ngã. Tại tỉnh Bến Tre – xứ sở của dừa, người ta thường thu hoạch cổ hủ từ những cây dừa già, lão hóa, không cho nhiều trái, thường là từ 2 năm tuổi trở lên (do giống dừa Bến Tre nhanh cho trái, bạn thường thấy các cây dừa ở đây đều lùn, thấp – chừng 1,5 m – 2 m mà đã có trái sum xuê là vậy!).

Còn ở tỉnh Bình Định quê mình, nơi có phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn là xứ dừa (qua câu ca cao: “Công đâu công uổng công thừa/ Công đâu múc nước tưới dừa Tam Quan), thì các cây dừa ở đây thường rất lâu năm, đa số đều trên 10 năm. Do đó, cổ hủ dừa chỉ xuất hiện khi một cây dừa bị hư, bị gió quật ngã, hoặc quá lâu năm, quá cao, phải chặt đi đề phòng nguy hiểm mùa mưa bão. Vậy nên ở các ngôi chợ quê mình, hầu như không thể tìm cổ hủ dừa được bày bán ở chợ. Người ta chặt dừa lấy cổ hủ rồi để ở nhà ăn thôi.

Cây dừa này là giống dừa Bến Tre, chỉ cao chừng 3 mét và đang ra lứa trái đầu tiên (do trồng ở đất nhà mình cằn cỗi, nên cây dừa cao hơn bình thường, cũng chậm ra trái)

Cây dừa này trong vườn nhà mình, hơn 40 năm tuổi, cao mười mấy mét. Mùa mưa bão rồi nên mới bị chặt đi

Bông dừa và trái dừa

Cổ hủ dừa (tu hủ, đọt dừa)

Thứ này ăn sống giòn thanh, ngọt lắm nha. Nhưng ăn ít thôi, nhất là không ăn khi bụng đang đói, vì theo dân gian nói là sẽ bị “say”

Phần lá dừa cực non cũng còn ăn được nha

Cổ hủ dừa có thể làm ra nhiều món ăn như các món gỏi, món xào, chiên, nấu canh chua, hay sấy khô

*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s