Du lịch tâm linh Tây Ninh: đẹp mắt chùa Thiền Lâm (chùa Gò Kén)


Chùa Thiền Lâm (hay Thiền Lâm cổ tự, chùa Gò Kén) là một trong những ngôi chùa cổ nhất Tây Ninh, một trong những điểm du lịch tâm linh độc đáo của tỉnh nhà.


>> Ta cùng song hành về Bình Dương – Tây Ninh
>> Cao su thay lá ở Tây Ninh

Chùa Gò Kén do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây vào đầu thế kỷ XIX (khoảng năm 1904) với vật liệu ban đầu bằng tre lá giản dị. Vào năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ Phật giáo đã xây dựng ngôi chùa lại kiên cố. Năm 1970, chùa Gò Kén được trùng tu do bị hư hại trong chiến tranh. Đến năm 2007, ngôi chùa được Đại đức Thích Thiện Nghĩa (trụ trì hiện tại) cho tu bổ và xây dựng thêm nhiều công trình mới. Hiện tại chùa vẫn đang xây dựng, nhất là công trình bảo tháp 9 tầng, cần nhiều sự đóng góp của quý Phật tử gần xa.

Về cái tên Gò Kén, sở dĩ ban đầu chùa nằm ở vị trí trên một gò đất cao mọc đầy dây kén, chính vì vậy mà dân gian đã quen gọi chùa bằng cái tên chùa Gò Kén. Dây kén là một họ dây leo, có trái chín màu đỏ, ăn vào có vị ngọt ngọt, chua chua mà ở Việt Nam không còn thấy xuất hiện. Trong lúc trùng tu chùa, Đại đức Thích Thiện Nghĩa được sự chỉ dẫn của các Phật tử đã sang nước bạn Campuchia tìm kiếm và đào được dây kén về trồng để gây giống nhằm phục dựng lại ý nghĩa nguồn gốc cái tên chùa Gò Kén khi xưa.

Một điều đặc biệt, tuy chùa Gò Kén là chùa Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông), nhưng vào năm 1926, nhà chùa đã cho hai ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc mượn chùa một thời gian để làm nơi khai đạo Cao Đài, bởi trong thời gian đó Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh vẫn chưa được xây dựng.

Về kiến trúc, chùa Gò Kén hiện tại là một quần thể chùa mang kiến trúc hài hòa kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, vừa cổ kính trầm mặc, vừa mới mẻ hiện đại. Chùa có những bức tượng Phật sinh động (như tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề, tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên cao 25 m, tượng Phật nhập niết bàn dài 25 m,…), cùng các công trình khác như cổng tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lặc, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn,… Bảo tháp 9 tầng vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, dự đoán khi hoàn thành, chùa Gò Kén sẽ trở thành một trung tâm Phật giáo thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái.

Chùa Gò Kén nằm ở địa phấn ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, cách thành phố Tây Ninh chừng 6 km. Bạn cứ theo Google Maps là tới.

Cổng chùa Gò Kén (chùa Thiền Lâm)

Từ cổng chính đến cổng tam quan của chùa sẽ đi qua một cánh đồng xanh rì

Bảo tháp xá lợi 9 tầng đang xây dựng

Tượng Phật Quan Âm lộ thiên nhìn từ xa

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn

Điện thờ Đức Phật Di Lặc

Chánh điện trầm mặc

Cây bồ đền già cội với những phần rễ nổi sù sì ấn tượng

Các tượng khác

Vườn Lâm Tỳ Ni

Công trình núi Ngũ Hành Sơn

Các công trình khác

Cây sa la

Dây kén

Cây “khiết bông” (tức là “không biết” ấy)

*** Bài viết có sử dụng tài liệu từ nhiều nguồn trên Internet, được tổng hợp và biên tập lại.
*** Ảnh chụp bằng điện thoại iPhone 7, chỉnh sửa qua ứng dụng (app) PS Express.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s