Long An có gì chơi: KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ


Mình đến với khu du lịch (KDL) Làng Cổ Phước Lộc Thọ cách đây tròm trèm 10 năm. Lần này quay lại, đã có biết bao nhiêu sự đổi khác.

>> Du lịch bụi Long An: Bình minh trên vườn thanh long Tân An
>> Long An độc hành: ngược về Mộc Hóa – Vĩnh Hưng

KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ nằm trên tỉnh lộ (đường tỉnh) ĐT824, thuộc ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) khoảng 35 km. Bạn cứ đi theo Google Maps là tới.

Cách đây 10 năm (tháng 7/2010), mình đến KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ tham quan trong lúc KDL chưa hoàn thành, và vẫn chưa thu phí của du khách. Bây giờ thì KDL đã đi vào hoạt động, với giá vé tham quan 50.000 đ/ người lớn, chưa thu phí máy ảnh (trừ khi bạn chụp ảnh bằng điện thoại).

KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ được khởi công từ năm 2006 trên khu đất rộng hơn 10 hecta, bao gồm các khu vực tham quan gồm 22 ngôi nhà cổ có niên đại từ 80 – 120 năm. Những ngôi nhà cổ này được phục dựng từ xác các ngôi nhà cổ trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam, như nhà Bắc bộ, nhà rường Huế, nhà 5 gian 3 chái, nhà 3 gian 2 chái của miền Tây Nam bộ, nhà sàn gỗ Tây Nguyên. Bên trong mỗi ngôi nhà đều trưng bày rất nhiều cổ vật quý từ vật dụng sinh hoạt hàng ngày của vua chúa, quan quân, địa chủ, người dân như: phản, xe ngựa, điện thoại, máy hát đĩa, chén, đĩa sừng bò tót, ngà voi…, cả những đồ vật mang văn hóa tâm linh của người Việt xưa.

Bên cạnh khu vực tham quan, KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ còn có khu nhà hàng tiệc (gồm cả tiệc cưới), nhà hàng dành cho du khách, hồ bơi (cho cả trẻ em và người lớn), và một số công trình hiện đại, đặc sắc khác

Vào năm 2012, KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ được Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi sở hữu nhiều nhà gỗ cổ, hoa văn phong phú, đa dạng nhất Việt Nam.

Ý kiến cá nhân của mình sau khi tham quan lại KDL Làng Cổ Phước Lộc Thọ ấy là:

1. Chưa có sự hài hòa, đồng bộ trong việc trưng bày, bài trí các hiện vật so với các công trình khác trong KDL. Ví dụ như khu nhà mang dáng dấp châu Âu và hồ bơi hiện đại nằm giữa vườn cây, thấp thoáng bên cạnh là những xác nhà cổ được phục dựng. Bên cạnh đó, bài trí bên trong một số ngôi nhà cũng không có sự thống nhất: tủ gương bàn ghế cổ đặt bên cạnh tượng Phật, thậm chí, lại có cả chiếc xe tập thể dục và những chiếc máy quạt hiện đại ngay bên cạnh. Bên trong nhà hàng ăn trưa thì chén dĩa là đồ gốm trắng tinh tế, không thống nhất với cảnh quan cổ kính của kiến trúc xưa cũ. Giá như dụng cụ bàn ăn là những chén dĩa ly tách hoa văn giả cổ thì hay biết mấy!

2. Trong những ngôi nhà cổ được phục dựng, hầu như không thấy bóng dáng của bảng mô tả thông tin về ngôi nhà ấy: tên gọi, lịch sử, kiến trúc, nguồn gốc mỗi một đồ vật bên trong… Thậm chí, có cả ngôi nhà mái lá trống rỗng, bên trong có một chiếc tủ kính chứa một mô hình khỉ, gây khó hiểu vô cùng!

3. Đồ ăn trong nhà hàng chỉ tạm được. Tụi mình ăn chay, thấy thực đơn tương đối phong phú cho món chay. Giá từ 85.000 đ/ món trở lên. Mỗi món được cho vừa đủ ăn, hoặc dư dả. Có điều thực phẩm không được tươi lắm, và vị thức ăn cũng không đậm đà.

Bây giờ thì mời bạn xem ảnh và tự cảm nhận.

Nhà hàng tiệc cưới

Một ngôi nhà cổ

Những cổ vật quý được trưng bày bên trong

Xen lẫn là tiểu cảnh hồ nước, vườn cây

Ngôi nhà mái lá với chú khỉ được lộng tủ kính

Công trình mô phỏng theo chùa Một Cột ở Hà Nội

Một công trình mang kiến trúc châu Âu

Hồ bơi

Một chỗ nghỉ ngơi cạnh hồ bơi

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s