Đà Lạt vào mùa trái hồng


Mùa trái hồng Đà Lạt đã thực sự bắt đầu rồi mọi người à!

>> Đi bộ ngắm phố phường Đà Lạt sớm mai
>> Đà Lạt, địa danh chụp ảnh “sống ảo” vạn người mê!

Hồng ăn quả là một loại cây ôn đới, loài cây này sẽ rụng lá trước khi ra trái. Đây là loại cây đặc hữu của vùng Đông Á, chính vì thế, khi đưa về trồng ở Việt Nam, loại cây này chỉ thích hợp phát triển ở vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Ở Việt Nam, một số tỉnh thành trồng nhiều hồng ăn quả có thể nhắc đến như: Mộc Châu (tỉnh Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng), Bắc Kạn, Tuyên Quang,…

Hàng năm, vào độ cuối tháng 8, những trái hồng bắt đầu già đi và chín dần. Từ sắc xanh, trái dần chuyển sang màu vàng nhạt, vàng sậm, cam, cam sậm, đỏ. Cho tới cỡ tháng 9, tháng 10, chính là đúng mùa hồng vào vụ thu hoạch. Người ta thường nói, “mùa nào, thức nấy”. Nếu bạn muốn ăn những quả hồng ngon ngọt, thì nên lựa thời điểm rộ mùa hồng để mua về thưởng thức nha.

Còn nếu như bạn muốn được tận mắt nhìn thấy những quả hồng lúc lỉu trên cành, hay muốn tận tay hái những trái hồng ngon ngọt, thì bạn từ Sài Gòn, bạn có thể du lịch lên thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Thời điểm này đang vào đầu mùa hồng, bạn nên tranh thủ đi, vì không bao lâu nữa, vào mùa thu hoạch, hồng sẽ được thương lái nhanh tay hái để đem bán khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Khu vực trồng hồng lớn nhất ở tỉnh Lâm Đồng là thị trấn D’ran (huyện Đơn Dương). Tại Đà Lạt, bạn có thể tìm tham quan các vườn hồng trong khu vực xã Xuân Trường, gần dinh III Bảo Đại (đường Triệu Việt Vương, phường 2), hay khu vực đèo Mimosa,…

Một vườn hồng tại Đà Lạt

Tại Đà Lạt, loại hồng giòn (màu xanh hoặc vàng, cứng, giòn ngọt mà không chát) và hồng trứng (loại chín mềm, đỏ) đều có chung nguồn gốc từ một loại hồng. Hồng già (còn xanh hoặc vàng), sau khi hái ở cây, nếu để ở môi trường ngoài không khí (khí lạnh của xứ cao nguyên), thì sẽ chín đỏ, mềm ngọt, còn nếu bỏ bao bì cột chặt, ủ một thời gian thì sẽ thành hồng giòn, ăn giòn và không bị chát.

Và chỉ khi đem ủ hồng tại Đà Lạt nói riêng (hay tỉnh Lâm Đồng nói chung), với khí hậu Đà Lạt thì hồng bình thường mới trở thành hồng giòn. Nếu đem về xuôi mà ủ thì sẽ không thành công.

Riêng hồng giòn mà ta thấy đường phố Sài Gòn hay bán, loại trái bự, nhiều múi, là hồng Trung Quốc. Vì hồng Đà Lạt trái nhỏ và thường có hình tròn, không ra hình dáng nhiều múi.

*** Bài viết có sử dụng tài liệu từ nhiều nguồn được tổng hợp và biên tập lại, mang tính chất tham khảo.

>> Tour trekking chinh phục đỉnh núi Voi Lâm Đồng
>> Tour trekking chinh phục đỉnh LangBiang 2167 m
>> Tour tham quan Buôn Mê Thuột – hồ Lak – thác Krong Kmar trong ngày

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s