Vì sao An chọn ăn thuần chay trong các trường phái ăn chay?


Theo như An được biết, việc ăn chay trên thế giới có thể tạm thời chia ra rất nhiều trường phái khác nhau, tùy vào yếu tố phân loại, như ăn chay theo tôn giáo, ăn chay theo loại thực phẩm, hay ăn chay theo mục đích, thời gian,…

>> Vì sao chúng ta nên ăn chay?
>> Mục đích chính khi đi du lịch của người du lịch ăn chay

Ăn chay theo tôn giáo, tín ngưỡng thì sẽ có một số trường phái ăn chay như sau:

 • Ăn chay theo đạo Phật: không ăn các sản phẩm từ động vật, không ngũ vị tân – hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu; nhưng vẫn ăn trứng công nghiệp – không cồ, vẫn có thể uống sữa động vật, miễn là không phạm yếu tố sát sinh.
 • Ăn chay theo đạo Hindu (tức Ấn Độ giáo, đạo Bà-la-môn): không sử dụng thịt, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng.
 • Ăn chay theo đạo Kỳ Na (tức Jaina giáo, là một tôn giáo của Ấn Độ): không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa, mật ong và các loại củ và rễ.
 • Ăn chay theo đạo Công giáo: chỉ ăn chay 2 ngày: ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh; trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no, chọn bữa nào cũng được, còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít, để bụng còn đói; trong ngày chay không được ăn động vật máu nóng như: heo, bò, gà, vịt…; nhưng được phép ăn cá và loài máu lạnh như: ếch, rùa, sò, cua, tôm, được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa động vật.
 • Ăn chay theo đạo Hồi: có rất nhiều quy tắc ăn uống khi là một người Hồi giáo, chẳng hạn như không ăn thịt heo, chỉ ăn thịt những động vật được giết mổ theo cách thức của người đạo Hồi; vào tháng chay Ramadhan (tháng 9 âm lịch của người Ả-rập) thì sẽ kiêng tất cả thức ăn và đồ uống từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn…
 • Ăn chay theo đạo Cao Đài (Việt Nam): chỉ ăn vào những ngày “trai kỳ” (lục trai, thập trai…), được phép ăn những vật “không có máu” như trứng, tôm, cua, ốc…

Cháo rau củ – ảnh minh họa

Đậu ngự luộc

Nếu như phân loại theo thời gian, thì sẽ có:

 • Ăn chay trường: là việc ăn chay cả đời (hoặc từ lúc ăn chay cho tới lúc chết đi).
 • Ăn chay kỳ: là ăn chay theo những ngày nhất định trong tháng (âm lịch), chẳng hạn như: nhị trai (mùng 1 và 15), tứ trai (mùng 1, 14, 15, và 30), lục trai (mùng 1, 8, 14, 15, 23 và 30), thập trai (mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30; nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn thêm trong ngày 27), nguyệt trai (ăn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…).
 • Ăn chay đụng: cái này người ta hay nói giỡn, tức là thích ăn chay lúc nào thì ăn, hoặc là nguyện cầu một điều gì đó, sau đó ăn chay trong kỳ hạn nhất định để trả lễ cho thần Phật.

Hạt điều rang và đậu phộng cốt dừa

Khoai lang luộc rồi nướng

Bơ tươi

Nếu như phân loại theo loại thực phẩm, thì sẽ có:

 • Thuần chay (ăn chay nghiêm ngặt, vegan: không sử dụng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm cả trứng và các sản phẩm từ trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, mật ong, thuộc da, chất làm đông (gelatin)… Chỉ cần là thực vật, thì người ăn thuần chay sẽ ăn (bao gồm cả ngũ vị tân).
 • Ăn chay kiểu phương Tây (Ovo-Lacto vegetarian): không sử dụng thịt, hải sản, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin); nhưng ăn trứng công nghiệp, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa.
 • Ăn chay có trứng (Ovo vegetarian): không sử dụng thịt, cá, hải sản, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), sữa và các sản phẩm từ sữa; nhưng ăn trứng công nghiệp và các sản phẩm từ trứng.
 • Ăn chay có sữa (Lacto vegetarian): không sử dụng thịt, cá, hải sản, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng, hay các sản phẩm làm từ trứng; nhưng dùng sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Ăn chay linh hoạt hoặc ăn bán chay (flexitarian, semi-vegetarian): trong đó được chia ra thành pollotarian (không ăn động vật có vú hay hải sản, nhưng ăn gia cầm), pescetarian (không ăn động vật có vú hay gia cầm, nhưng ăn hải sản), pollo-pescetarian (không ăn động vật có vú, nhưng ăn gia cầm, hải sản), macrobiotic diet (thực dưỡng, tức chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám, thỉnh thoảng ăn cá hoặc hải sản khác)
 • Ăn chay sống hay ăn chay tươi (raw foodism): chỉ ăn các loại trái cây, các loại rau củ, hạt, và thực vật khác tươi sống, nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng; đôi khi, rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

Giữa một kho loại hình ăn chay, nghe qua có thể rất phiền phức, vì đó chỉ là việc ăn thôi mà, phải không? Tuy nhiên, mình nghĩ rằng, tùy vào mục đích và sự lựa chọn của mỗi người, mà họ có thể tự chọn riêng cho mình phương thức ăn chay phù hợp. Có những người kết hợp nhiều trường phái ăn chay khác nhau, chẳng hạn như bình thường thì họ có thể ăn chay vào một số ngày theo lịch âm chẳng hạn mồng 1, 15, và họ chọn ăn chay không ngũ vị tân theo Phật giáo, lại có lúc nào đó họ ăn chay theo thực dưỡng để hỗ trợ chữa bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn…

Còn riêng bản thân An, lúc đầu An ăn chay theo kiểu phương Tây (Ovo-Lacto vegetarian), nghĩa là vẫn dùng trứng, sữa, mật ong (khoảng vài tháng). Sau đó đọc thêm nhiều thông tin về ăn chay, An cảm thấy câu nói “thuận theo tự nhiên” là một cách sống hay và rất khoa học, nên An đã tin theo, rồi trở thành thuần chay như bây giờ: chỉ sử dụng các loại thực phẩm liên quan đến thực vật. An không ăn chay theo Phật giáo nên vẫn dùng ngũ vị tân. An không ăn chay theo trường phái raw foodism nên vẫn ăn giá, nấm bình thường.

Ăn chay theo kiểu thuần chay của An sẽ không có trứng, sữa, mật ong, thuộc da,…, ấy là nương theo giải thích khoa học của việc “thuận theo tự nhiên”. Chẳng hạn như với trứng công nghiệp, mặc dù ăn trứng không làm chết con vật, nhưng quả trứng là một thành phần cơ thể của con vật đó. Con vật đó, nếu sống ngoài tự nhiên, thì việc nó đẻ trứng, chỉ nhằm mục đích duy trì nòi giống. Cớ sao con người chúng ta, vì nhu cầu không cần thiết của bản thân, lại lợi dụng chúng để tạo ra ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm lấy trứng, tạo ra những con gà con vịt siêu đẻ, khiến chúng “thân tàn ma dại”, bị kiệt sức cả về thể xác lẫn tinh thần. Chúng đã sống trong không gian ngục tù “sống không bằng chết” như vậy.

Chuyện tương tự có thể giải thích cho việc nuôi bò lấy sữa, nuôi ong lấy mật, nuôi yến lấy tổ, nuôi cừu lấy lông,… Và nhờ có sự giải thích đúng đắn đó, việc ăn thuần chay có thể giúp cho An nuôi dưỡng lòng khoan dung, tình thương đối với động vật.

Việc lựa chọn ăn chay trường (tính tới thời điểm này đã gần 5 năm) đối với An là một lối sống đúng đắn mà mình có thể thực hiện trong cuộc đời này.

*** Bài viết có sử dụng tài liệu được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

>> Thực phẩm chay – Mua hàng trực tuyến

 

One thought on “Vì sao An chọn ăn thuần chay trong các trường phái ăn chay?

 1. Đúng là thuận tự-nhiên, từ khoá này rất đựoc phổ biến dạo gần đây, hay gọi âm dương á.
  Và cũng không thể từ chối rằng, đa số người ăn chay 1 phần là sức khoẻ, nhưng phần nhiều họ vì lòng khoan dung hay từ bi – compassion.
  Hình và màu đẹp, anyway, nhất tấm khoai lang. ;).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s