Kể chuyện đi làm bảo hiểm thất nghiệp thời dịch bệnh COVID-19


Như nhiều người đã biết, tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (dịch viêm phổi Vũ Hán, Corona, Coronavirus) khá là nghiêm trọng lên nhiều mặt của cuộc sống, từ sức khỏe cho tới chính trị, kinh tế,…

>> Thái độ đối với tiền
>> Phong cách du lịch của An

Kéo theo đó, sự đình trệ trong kinh doanh, giao thương đã khiến cho nhiều ngành kinh tế đang đứng trước nhiều rủi ro. Nhiều công ty trên thế giới bao gồm Việt Nam đã phá sản hoặc hoạt động cầm chừng, may mắn hơn là giảm doanh thu. Hệ lụy của hiệu ứng domino này chính là rất, rất nhiều người lao động đã bị mất việc, hoặc chưa thể tìm được công việc mới phù hợp.

Theo số liệu thống kê trên thông tin đại chúng, tính đến ngày 24/06/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (bảo hiểm thất nghiệp) tại thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là hơn 90.000 người. Do đó, những ai trong tình trạng thất nghiệp, phải làm đơn hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp trong giai đoạn này, quả là có sự khó khăn và mất thời gian.

Hồi tháng 3/2020, mình dự tính nghỉ việc, nghỉ ngơi một thời gian rồi tìm chỗ làm khác phù hợp hơn. Nhưng không ngờ dịch bệnh hoành hành quá lâu (việc mà chẳng ai ngờ được), nên cho đến nay, mình chưa thể (cũng chưa có ý định) tìm việc mới, do chuyên ngành của mình là Du lịch – Khách sạn, kinh nghiệm chủ yếu phục vụ du khách nước ngoài, mà hiện tại thì dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, đất nước chưa mở cửa lại cho du khách, và ngành của mình đã, đang và sẽ bị “lãnh đủ”, chưa tới biết bao giờ.

Hòa vào dòng người làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mình muốn ghi lại kỷ niệm này, xem như một kinh nghiệm cá nhân, một trải nghiệm mới mẻ lần đầu tiên trong đời (dù đã từng nhiều lần nhảy việc).

Theo điều 49 luật Việc làm năm 2013 nêu rõ, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có đủ các điều kiện dưới đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái luật;
– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2. Đã đóng BHTN từ đủ:

– 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định hoặc không xác định thời hạn;
– 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 – 12 tháng.

3. Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
– Đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc;
– Bị tạm giam; phạt tù;
– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
– Chết.

Lưu ý: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải nộp hồ sơ để được hưởng BHTN tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Thời gian hưởng BHTN được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo thông tin trên, nếu bạn đủ điều kiện hưởng BHTN thì nộp đơn ha. Tại Sài Gòn, sẽ có các trung tâm thu nhận đơn hưởng BHTN, bạn lên Google tra thông tin để đi nộp nha. Không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu tại Sài Gòn, cũng không nhất thiết là thường trú/ tạm trú ở quận nào thì phải làm đơn ở quận đó. Miễn là bạn nộp ở trung tâm nào tiện cho bạn là được, vì hàng tháng bạn đều phải lên trình diện để người ta xác định là bạn chưa có việc làm mà có tiếp tục hưởng trợ cấp hay không. Mình tạm trú ở quận Thủ Đức, nhưng làm đơn ở quận Bình Thạnh vì đó là trung tâm gần nhất.

Sẵn đây mình chỉ đường luôn, vì Văn phòng chính Bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm giới thiệu việc làm quận Bình Thạnh nằm ở số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17 khá khó đi. Bạn theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh từ vòng xoay Hàng Xanh hướng về quận 1, tới ngã ba đường Nguyễn Cửu Vân thì quẹo phải vô Nguyễn Cửu Vân, chạy gần đến cuối đường, bên tay phải có hẻm 18, bạn theo đó đi thẳng vào, cuối hẻm sẽ là Bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm giới thiệu việc làm quận Bình Thạnh. Không biết rành thì cứ tới hẻm 18 đường Nguyễn Cửu Vân thì hỏi người ta.

Lúc mình làm đơn là gần cuối tháng 4/2020, sau khi công ty đã chốt sổ sách giấy tờ cần thiết. Do giai đoạn đó còn trong quá trình dịch bệnh và giãn cách xã hội, nên sổ sách giấy tờ được chốt hơi lâu, rồi lúc nộp hồ sơ BHTN còn phải nộp qua bưu điện theo nguyên tắc giãn cách xã hội nữa (một phần là lượng người làm đơn quá nhiều).

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng hồ sơ rồi đến đó, gửi xe bên trong, xếp hàng lấy số thứ tự. Văn phòng mở cửa từ rất sớm, theo mình biết là từ 6g30 lận, nhưng phải 8g thì số thứ tự mới được thông báo trên loa và được các anh chị viên chức ở đó giải quyết. Do sẽ có rất nhiều người đến nộp hồ sơ, bạn nên tranh thủ thời gian đi sớm để được giải quyết sớm.

Văn phòng chính Bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm giới thiệu việc làm quận Bình Thạnh

Nếu là làm đơn lần đầu, bạn sẽ được phát số thứ tự lẫn tờ giấy ghi thông tin cá nhân, chuyên ngành, có muốn tìm việc làm mới hay chưa… Vấn đề là ngồi đợi chờ tới số thứ tự hơi lâu, nên nếu có thể thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẵn sàng, nhớ mang theo bút bi. Phía trước trung tâm có người bán nước vỉa hè, nên trong lúc đợi bạn có thể ra ngoài ngồi uống nước, có thể mang sách theo đọc (ha ha…).

Nếu giấy tờ ổn hết, bạn sẽ được đưa giấy hẹn trả kết quả. Tới ngày hẹn, bạn lên lại văn phòng, lại xếp hàng (nhớ cầm trên tay tờ giấy hẹn để người ta biết mà phát đúng đơn và số thứ tự). Nhớ mang theo bút bi, và bạn lại điền vào tờ đơn như đợt đầu. Trong phần tìm việc, nếu bạn chưa muốn tìm việc làm mới, thì nhớ đánh vô cho đúng, ghi rõ lý do. Bạn cũng có thể đăng ký học nghề (may vá, trang điểm…) với trung tâm, hoàn toàn miễn phí.

Tiền đợt đầu sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng Đông Á (nếu chưa có thì họ có quầy làm thẻ ngân hàng tại chỗ, cũng tiện lắm) sau 10 ngày từ ngày hẹn trả kết quả. Ở lần trình diện đầu tiên, họ sẽ phát cho bạn tờ kết quả có ghi những ngày trình diện sau đó của mỗi tháng, số lần phải trình diện tương ứng với số tháng lương mà bạn nhận được từ BHTN. Nếu bạn không lên trình diện theo ngày đã hẹn, thì họ sẽ mặc định là bạn đã có việc và sẽ ngưng cấp BHTN, phần đã đóng theo luật sẽ được cộng dồn trong bảo hiểm xã hội của bạn ở công ty bạn làm sau đó.

Ở lần trình diện thứ hai, tiền sẽ có sau 21 ngày. Nếu bạn đã có việc làm mới, đã qua thời gian thử việc hoặc đã được ký hợp đồng, có đóng bảo hiểm xã hội, mà bạn không thông báo với văn phòng BHTN, thì khi họ tra ra được, số tiền BHTN không đúng luật mà bạn đã nhận được sẽ bị truy lại.

Chúc các bạn sắp và sẽ làm BHTN, những người tạm thời chưa có việc làm mới, sức khỏe, sự nhẫn nại, và tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong tương lai gần.

******************************************************************

Cập nhật ngày 22/07/2020

Hiện tại thì tại quận Bình Thạnh, những ai lên trình diện sẽ chuyển qua địa chỉ Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17). Còn những ai làm hồ sơ mới, hoặc nhận kết quả lần đầu, thì mới làm ở địa chỉ cũ (106/14D Điện Biên Phủ, phường 17).

Bên địa chỉ mới 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh này, khi lên trình diện, sẽ có những bàn tuyển dụng của một số công ty (chủ yếu kinh doanh bất động sản, nhà máy, xí nghiệp), dành cho những ai có nhu cầu tìm việc làm mới. Họ sẽ tư vấn và phỏng vấn tuyển dụng ngay tại chỗ.

 

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Kể chuyện đi làm bảo hiểm thất nghiệp thời dịch bệnh COVID-19

  1. Thiệt sự nếu ko phải bắt buộc tôi sẽ ko bao giờ đóng 1 cắc nào cho bảo hiểm thất nghiệp. Đóng tiền bao nhiêu năm đến khi cần, làm thủ tục thì bị hành như đi xin bố thí. Cả 1 bộ máy cồng kềnh, chỉ giỏi đá trái banh cho người khác. Thái độ thì hạch sách quan liêu. Làm sai nhưng tuyệt đối ko xin lỗi 1 câu chỉ vênh mặt lên và nói “phải chịu thôi”, và thời gian chờ đợi trợ cấp (vì sai sót của các ông nội bà nội ấy) thì dài dằng dặc. Khi người ta đã thất nghiệp và nhận tiền trợ cấp có nghĩa người ta đã rất khó khăn, mà chỉ giỏi hành. Làm ngành dịch vụ tư nhân nhiều năm, đến lúc tiếp xúc với quả này đúng là sốc tinh thần…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s