Tham quan vườn thanh Long ở Tân Trụ, Long An


Cùng An tham quan vài vườn thanh long ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An nha!

>> Thăm nhà Trăm Cột hơn 100 năm tuổi ở Cần Đước, Long An
>> Đến rừng tràm Tân Lập Long An “diện kiến” con đường xuyên rừng đẹp mắt

Thường thì khi nhắc đến thanh long ở Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ Bình Thuận. Khí hậu và đất đai nơi này thích hợp với thanh long vốn là loại cây chịu hạn giỏi, ưa sáng, rễ bàng, ăn cạn, cần loại đất trồng phải thông thoáng, không ngập nước vào mùa mưa lũ, nước tưới không được nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nhưng hiện nay, thanh long đã được nhân rộng trồng nhiều không chỉ ở tỉnh Bình Thuận – khu vực Nam Trung bộ, mà còn ở một số tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ như: Long An, Tiền Giang.

Tại Long An, cây thanh long bắt đầu được trồng nhiều trên địa bàn huyện Tân Trụ cách đây 6-7 năm, tập trung chủ yếu ở một số xã như: Đức Tân, Quê Mỹ Thạnh, Lạc Tấn, Mỹ Bình,… Được biết, thanh long là loại cây trồng nhanh thu hoạch, chỉ từ 1 tháng cho tới 1 tháng rưỡi là có thể đơm hoa kết trái. Hiện tại, giá thanh long tại vườn bán cho thương lái chỉ được trong khoảng 3.000đ/ kg.

Một vườn thanh long đang ra bông

Theo kỹ thuật trồng thanh long, sau một năm trồng thì thanh long bắt đầu cho trái bói, các năm thứ 3, 4, 5 là những năm có năng suất cao. Từ năm thứ 6 trở đi năng suất bắt đầu giảm từ từ.

Hoa được lặt bớt

Vườn thanh long này thì được trồng hoa mười giờ ở dưới gốc cây, có lẽ là phòng trừ sâu bệnh (do khi hoa mười giờ nở sẽ thu hút ong bướm)

Đoạn này trái hãy còn xanh

Một số trái chín chưa thu hoạch còn lác đác trên cành. Những trái này có lẽ không “ăn” thuốc (trừ sâu) nên mới không bị hái bán

Nghe cô chủ vườn nói phải thuê người để vuốt những đài thanh long cho cong đẹp như thế này nữa

Cô chủ vườn và thanh long đã được thu hoạch, chờ thương lái tới chở đi

Ảnh: Nguyễn Thị Cẩm Vân

À, thỉnh thoảng trên đường xuống vườn bạn sẽ tình cờ bắt gặp bảng đề cấm bón phân gà cho vườn thanh long, nếu không sẽ bị phạt. Lý do là một số hộ dân sử dụng phân gà tươi bón cho vườn thanh long mà khiến những hộ dân xung quanh phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối nồng nặc, nhất là sau những ngày trời mưa xuống.

*** Bài viết có sử dụng tài liệu được tổng hợp và biên tập lại từ Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s