Tự làm giá đậu xanh theo cách đơn giản nhất


Giá (giá đỗ, giá đậu xanh) tự làm tại nhà có vị ngon, ngọt, thanh, giòn, khác hẳn các loại giá mua ngoài chợ. Nếu siêng năng thì tự bạn làm ăn thử nha!

>> Tắm và gội đầu bằng nước vỏ quýt
>> Nước sả gừng tốt cho sức khỏe, tự nấu cực dễ!

Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn có thể thu được nhiều kết quả về cách tự làm giá (đậu xanh) tại nhà rất dễ dàng. Chẳng hạn như có thể làm giá bằng hộp sữa tươi, loại 1l. Hoặc làm giá bằng chai nhựa.

Nhưng dù dùng dụng cụ gì để làm giá, thì mình rút ra chỉ có hai nguyên tắc cơ bản: thứ nhất, hạt mầm (giá) phải được đựng trong đồ vật kín, không lọt ánh sáng; thứ hai, hạt mầm (giá) phải được “ngậm” nước đầy đủ, không để quá khô hạn (nếu không giá sẽ kém phát triển), cũng như không bị ngâm trong nước (nếu không thì giá sẽ bị úng, dập).

Cách làm của mình là chỉ cần tận dụng một chiếc nồi kín. Để dễ canh lượng nước (độ ẩm ướt) cho hạt mầm phát triển thành giá thì bạn có thể dùng một mảnh vải mỏng, hoặc như mình là tận dụng túi lưới để lót đáy nồi.

Đậu xanh dùng làm giá là loại đậu xanh hột nguyên vỏ. Nếu hạt càng to, càng mẩy, thì giá thu được càng bự, càng ngon. Túm lại là chất lượng giá thu được sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng hạt đậu.

Cho một nắm đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập cho ướt hết hạt đậu, rồi đậy kín nắp. Để ở chỗ mát, tránh ánh nắng.

Sáng và chiều mát tưới nước cho ngập hết các hạt đậu. Đây là ảnh sau 1 ngày.

Cứ như vậy, ngày 2, ngày 3 bạn cũng tưới nước sáng và chiều mát ngày 2 lần. Nhớ là đổ nước còn thừa từ đợt tưới trước đó ra, và tưới nước mới, cho giá được sạch. Và đây là mẻ giá chỉ sau 3 ngày.

Lưu ý là nếu bạn muốn cọng giá dài hơn thì để lâu hơn tới 4, 5 hay 6 ngày nha. Lúc này thì hạt mầm (đầu giá) sẽ nhỏ lại, rễ giá sẽ dài ra, cọng giá dần ốm đi. Đừng để lâu quá giá sẽ ra lá xanh, không còn nhiều chất bổ dưỡng nữa. Mà giá càng già thì không còn là giá nữa, nó sẽ là cây đậu xanh mất!

Bạn cũng lưu ý là tránh ánh sáng vì cây cần ánh sáng để quang hợp, tạo chất diệp lục. Nếu bị lọt sáng nhiều thì hạt mầm sẽ bị tím đỏ, ăn đắng, hoặc là giá sẽ phát triển thành cây đậu xanh mất.

Giá thu được bạn có thể dùng làm rau sống, dưa giá, hay các món cuốn, trộn gỏi, nấu canh chua, xào… Giá rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, vitamin E, B2, B12…, lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp tăng lưu thông khí huyết, thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, giảm căng thẳng và lo lắng… Do đó, hãy thường xuyên thêm giá vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s