Có nên đi du lịch khi chưa hết dịch COVID-19?


Sắp tới kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 của người Việt Nam chúng ta, nhưng cũng đang trong mùa dịch COVID-19, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Có nên đi du lịch khi chưa hết dịch?

>> Trung tâm Sài Gòn như thế nào trong mùa dịch Covid-19?
>> Chào Việt Nam! Bonjour Vietnam! Hello Vietnam

Theo ý kiến cá nhân mình là: không nên! Vì sao?

Thứ nhất, Việt Nam mình tuy là vài ngày qua chỉ có vài trường hợp mới dương tính với dịch bệnh COVID-19 (SARS-CoV-2, nCoV, Coronavirus, bệnh viêm phổi Vũ Hán), nhưng điều đó chứng tỏ là dịch bệnh vẫn còn đó. Tính đến thời điểm này chúng ta chỉ có 270 ca lây nhiễm, chưa ghi nhận ca nào tử vong (một con số khiêm tốn so với thế giới), nhưng đã có những ca bệnh đã được chữa khỏi, và dương tính trở lại.

Mà dịch bệnh này có thời gian ủ bệnh tới 14 ngày. Một số ca phải xét nghiệm tới vài lần mới có một lần dương tính. Vậy thì trong quá trình ủ bệnh, chờ kết quả xét nghiệm, hoặc thời gian từ lúc khỏi bệnh (âm tính) cho tới lúc dương tính trở lại, biết đâu đấy, người nghi nhiễm không tuân thủ đúng quy định cách ly, mà bỏ trốn chẳng hạn. Rồi lây lan cho F2, F3, F4… Làm sao chúng ta kiểm soát hết được?

Du học sinh và người Việt làm việc ở nước ngoài hiện tại vẫn liên tục ầm ầm kéo nhau về nước. Tất cả, mặc dù đều bị đưa đi cách ly 14 ngày ngay khi nhập cảnh, nhưng ai biết đâu được… Có câu, “không sợ nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất”. Những thành phần vượt biên chui, giấu thông tin dịch tễ, những ai là F2, F3, F4…, ai mà biết được?

Thứ hai, cho dù Việt Nam công bố hết dịch (nói một cách lạc quan), thì trên thế giới dịch vẫn còn đó. Chúng đang xâm lấn như vũ bão, lây lan theo cấp số cộng cực kỳ nhanh từ châu Á, sang châu Âu, châu Mỹ, và cả châu Phi. Và với những nước kém phát triển, điều kiện y tế yếu kém, thói quen vệ sinh không đảm bảo, thì biết tới khi nào dịch mới hết?

Thứ ba, như các bạn đã biết, COVID-19 hiện tại chưa có thuốc đặc trị, cũng chưa có vắc-xin phòng bệnh. Trong khi thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày, và trong quá trình ủ bệnh, COVID-19 lại có khả năng lây lan cho người khác. Chưa hết, sự lây lan này ban đầu được cho là từ động vật (dơi) sang người, và sau đó thì lại lây từ người sang động vật (chó, mèo, chồn). Ngoài ra, COVID-19 còn có nhiều biến thể khá phức tạp và khó suy đoán. Ấy là lý do cho tới nay, cơn đại dịch này đã kéo dài gần nửa năm mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vì sao Việt Nam chúng ta được các nước ca ngợi chống dịch tốt? Ấy là vì chúng ta đã có sự đồng lòng giữa chính phủ và nhân dân. Chúng ta đã “rắn” cùng nhau, “nhẫn” để tiến về sau.

Người ta chỉ chết vì nhịn thở, nhịn uống, nhịn ăn, chứ mấy ai chết vì 1-2 tháng chưa được đi du lịch? Chúng ta đã làm tốt việc tự cách ly, thực hiện giãn cách xã hội trong suốt 3-4 tuần qua, thì cớ gì không nhẫn nại mà thực hiện thêm một vài tuần, chờ xem tình hình ra sao?

Những cá nhân vì một vài ngày nông nổi vui chơi thoả thích, liệu có nghĩ đến hậu quả của một quốc gia đang phát triển (thực ra vẫn còn loay hoay với các chính sách xoá đói, giảm nghèo, xoá mù chữ…) một khi bùng dịch thì sẽ như thế nào không? Hãy nhìn xem những cái gương trước mắt: Mỹ, Anh, Nhật Bản,… Họ là những nước giàu mạnh và phát triển, có điều kiện kinh tế cùng chính sách an sinh xã hội tốt hơn chúng ta rất nhiều lần. Nhưng rồi sao?

Những cá nhân vẫn còn có ý định đi du lịch vào dịp lễ sắp tới, xin hãy suy nghĩ lại! Nếu như mệt mỏi quá, chán ngán quá, “cuồng chân” quá, theo mình, có vài lời khuyên sau đây:

1. Hãy đi du lịch sau lễ, khi lượng người rảnh rỗi bớt bớt lại
2. Hãy chọn những điểm đến vắng vẻ, ít người
3. Nên đi về trong ngày, không nghỉ lại qua đêm, nhất là ở các khách sạn nhỏ, nhà nghỉ, vì điều kiện vệ sinh những nơi này kém, lượng khách ra vào cũng phức tạp.

Và đừng quên, những khi không ở trong nhà, thì thực hiện nghiêm túc những biện pháp bảo vệ tạm thời: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đứng cách xa nhau 2 m,…

Cầu mong cơn đại dịch này qua mau!

Hổng liên quan lắm, một đoạn phim nhỏ cơn mưa Sài Gòn chiều qua!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s