Hà Nội – Mai Châu: độc hành có thích không? (15)


Nếu như có nhiều thời gian, du khách đến với Mai Châu thường kết hợp tham quan Thung Nai, đi thuyền lênh đênh trên lòng hồ sông Đà – nơi được ví như vịnh Hạ Long trên cao.

>> Hà Nội – Mai Châu: độc hành có thích không? (14)
>> Hà Nội – Mai Châu: độc hành có thích không? (13)

Thung Nai là một địa danh du lịch cách thành phố Hoà Bình khoảng 20 km, cách Mai Châu gần 50 km, thuộc địa phận xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình. Cái tên Thung Nai vốn mang ý “thung lũng có nhiều nai”. Sau khi thủy điện Hòa Bình (nhà máy thủy điện lớn thứ hai Việt Nam, sau nhà máy thủy điện Sơn La) đi vào hoạt động (năm 1994), nước sông Đà ngập vào các thung lũng đã biến địa danh này thành một “vịnh Hạ Long” nước ngọt tuyệt đẹp.

Sẵn đang ở Hòa Bình, thì nói thêm một chút về con sông Đà luôn ha. Hồi trước đi học vẫn luôn nhớ tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân. Cái chất “ngông” của nhà văn đã được thể hiện rất rõ trong việc miêu tả một dòng sông vừa thơ mộng vừa hung dữ.

Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân“.

Mùa xuân dòng xanh ngọc bích chứ nước sông Đà không xanh màu xanh canh hến của sông Gấm sông Lô. Mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về“.

Sông Đà (còn gọi là sông Bờ, hay Đà Giang; trong một số ngôn ngữ châu Âu, sông Đà được dịch là sông Đen) là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng, bắt nguồn từ dãy núi Ngụy Bảo thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Ở Trung Quốc, sông có tên là Lý Tiên Giang, do hai nhánh Bả Biên Giang và A Mặc Giang hợp thành.

Điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Đà với lãnh thổ Việt Nam ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Tại điểm này, người dân tộc Thái thường gọi sông Đà là Nậm Tè. Tại Việt Nam, sông Đà dài 543 km, chảy từ Lai Châu qua các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, rồi nhập với sông Hồng ở Phú Thọ.

Sông Đà được biết đến là một trong những dòng sông mang năng lượng lớn nhất Việt Nam với hàng loạt hệ thống thủy điện lớn như: thủy điện Lai Châu, thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình.

Tỉnh Hòa Bình có mạng lưới sông suối phân bổ tương đối dày và đều khắp ở các huyện. Trong đó, sông Ðà là dòng sông lớn nhất tỉnh, chảy qua các huyện Mai Châu, Ðà Bắc, Tân Lạc, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình, với tổng chiều dài là 151 km.

Vẫn là ảnh đâu đó ở thung lũng Mai Châu

Nhà sàn người Thái

Thêm một chút thông tin về nhà sàn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc. Đây là một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc: bao giờ cũng làm số gian lẻ; hai đầu hồi khum khum như mai rùa, gắn với truyền thuyết về thuở khai thiên lập địa, thần rùa “Pua tấu” dạy cho người Thái biết cách làm nhà theo hình rùa đứng. Nhà có hai cầu thang, một ở cuối nhà, bên trái dành cho phụ nữ lên xuống, cầu thang này bao giờ cũng mang số lẻ, thường là 9 bậc, ứng với 9 vía, còn cầu thang dành riêng cho nam giới sẽ ở đầu nhà, thường có 7 bậc ứng với 7 vía. Bên trong nhà có hai bếp lửa, một bếp dành cho người già, còn bếp chính dành cho nữ giới và phục vụ công việc nội trợ. Từ chỗ bếp lửa dành cho người già đến hết cầu thang dành cho nam giới là khu vực dành riêng cho đàn ông, phụ nữ không được đến khu vực này, trừ một số trường hợp đặc biệt. Nơi đây có gian thờ tổ tiên và cột thiêng. Trên cột thiêng treo hình thần rùa bằng gỗ, ba bông lúa, và ba nhánh rau thì là, mang ý nghĩa có tính biểu tượng của tô tem giáo, và có bóng dáng của thuyết thiên – địa – nhân…

Một quầy bán thịt ngoài quốc lộ 15. Thường ở những vùng xa xôi, xa chợ sẽ có những hàng quán tạm bợ như thế này, nhằm phục vụ bà con xa chợ.

Nông sản và thực phẩm nói chung

Măng (có lẽ là) rừng

Tre lẩn quất bên núi, núi kề cận bên tre

Khói đốt đồng hòa lẫn vào sương sớm, tạo nên bức tranh miền sơn cước hữu tình

Những mái nhà nhỏ giữa đồng này, mình đoán chỉ là kho chứa nông sản, chứ hổng phải nhà ở

Thơ mộng quá!

Nhiều khoảnh ruộng có những khối đá to áng ngữ giữa đồng, mà người dân vẫn để tự nhiên như vậy và trồng lúa bình thường

Có câu: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”…

… Thì với người đã có tình, thì nhìn đâu cũng thấy có tình, dù chỉ là một nhành hoa dại ven đường!

*** Bài viết có sử dụng tài liệu biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

(Còn tiếp)

>> Hà Nội – Mai Châu: độc hành có thích không? (16)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s