Campuchia, xuôi theo dòng Mê Kông


Những hình ảnh trong bài được chụp trên dòng Mê Kông, địa phận Campuchia. Dòng sông màu xanh lam lúc thu hẹp uốn lượn qua những cánh đồng thốt nốt, đồng cỏ xanh hoang dại, lúc lại phình to đổi màu vàng cam sóng sánh, hung dữ ầm ì cùng những đợt sóng lớn…

>> Đánh giá xe đêm giường nằm Virak Buntham Express từ Sài Gòn đi Phnom Penh
>> Phnom Penh có gì?

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng (gọi tắt trong tiếng Trung Quốc của cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng) thuộc tỉnh Thanh Hải chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Giao thông bằng đường thủy trên sông Mê Kông gặp nhiều khó khăn do dòng chảy bị thay đổi nhiều theo mùa, các đoạn chảy xiết và các thác nước cao. Đặc điểm thủy năng nổi bật của sông Mê Kông là vai trò điều lượng dòng nước bởi hồ Tonlé Sap – hồ thiên nhiên lớn nhất Đông Nam Á mà người Việt ta thường gọi là Biển Hồ.

Tại Campuchia, con sông này có tên là sông Mékôngk (theo tiếng dân tộc thiểu số gốc Lào ở đây) hay Tông-lê Thơm (nghĩa là sông lớn, theo tiếng Khmer). Ở phía trên Phnom Penh, sông Mê Kông hợp lưu với Tonlé Sap, con sông nhánh chính của nó tại Campuchia. Vào mùa lũ, nước sẽ chảy ngược từ sông Mê Kông vào Tonlé Sap.

Bắt đầu từ Phnom Penh, sông Mê Kông chia thành hai nhánh: bên phải là sông Ba Thắc (Bassac, sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu), và bên trái là Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam bộ Việt Nam.

Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, hay sông Cái. Tập hợp của cả chín nhánh sông lớn tại Việt Nam được gọi chung là sông Cửu Long.

Một đoạn phim ngắn ghi trực tiếp trên dòng Mê Kông

*** Bài viết có dùng tư liệu từ nhiều nguồn trên Internet, được tổng hợp và biên tập lại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s