Mình có ưu điểm gì?


Cuối năm, làm cái tổng kết những ưu điểm trong tính cách của bản thân để mà phát huy. Khuyết điểm thì cũng có nhiều lắm, vì mình cũng là con người thôi mà, nhưng ông bà ta có câu “tốt khoe, xấu che”, nên thôi, khuyết điểm của mình thì để người khác lên tiếng, cùng với tự biết mà cố gắng âm thầm sửa chữa vậy.

Giờ chỉ nói về ưu điểm của chính mình (nhất là so với giới nữ nói chung), he he…

1. Quyết đoán

An đã nói thì sẽ làm, không làm được thì sẽ thông báo.

2. Nhìn người thì dễ thấy khuyết điểm của họ, nhưng giữ mối quan hệ với người thì lại chú trọng đến ưu điểm của họ (nhất là tấm lòng thương người, vị tha).

Còn với những khuyết điểm của họ mà không thể dung hòa với giá trị đạo đức của bản thân mình, thì từ từ lặng lẽ tránh xa, bớt giao tiếp qua lại.

3. Lý trí trong chuyện mua sắm

An không nghiện mua sắm theo kiểu thường thấy của phụ nữ (có cả đống quần áo giày dép mà mỗi khi cần chưng diện là bảo chẳng có gì để mặc; thường hay mua sắm mỗi khi căng thẳng, mỗi khi tức giận, mỗi khi vui, mỗi khi lãnh lương; mua vì chỉ thích ngay lúc đó, đem về nhà thậm chí còn chẳng nhớ tới mình từng mua món hàng đó vào lúc nào).

Mỗi khi An mua gì thì thứ đó thực sự là An cần dùng đến, và mua về thì đều dùng hết. Có đồ mới gì là lấy dùng liền, chứ hổng có đợi đúng dịp (kiểu phụ nữ thông thường: ôi cái đầm này đẹp quá, mua để dành đợi có tiệc thì mặc, đợi tết mặc…, cuối cùng thì quên, hoặc bệnh tật tăng cân, hay nói gở là… chết hổng còn cơ hội mặc nữa!).

Mà có mua sắm quần áo giày dép thì thì cũng sẽ lựa sao cho món đồ đó dùng được nhiều dịp nhất (đi tiệc đi làm đi chơi đều dùng được), hoặc dễ phối với nhau.

4. Cũng thích tiền lắm, nhưng thích tâm trí mình thoải mái hơn.

Nên dù An có thể nhận công việc 2, công việc 3 để kiếm thêm tiền đi du lịch, nhưng An không làm.

Cái này cũng có thể liệt kê vào mục khuyết điểm. Người khắt khe sẽ cho rằng mình lười nhác, không có chí cầu tiến.

5. Độc lập

Mỗi khi gặp những câu hỏi khó giải đáp, khúc mắc hay khó khăn gì, An sẽ tìm đủ mọi cách để tự mình giải quyết trước. Chỉ khi nào không được, thì mới tìm tới sự trợ giúp của người thân quen.

An cũng thỉnh thoảng có tình trạng tâm trạng tự nhiên rất xấu, đi xuống hoặc vô định. Những lúc đó, tự An cũng vực mình dậy, bằng cách nghe nhạc, đọc sách, xem phim, chạy xe lang thang ngắm cảnh, ngắm cây cỏ hoa lá… Rồi tự nhiên hết thôi.

Ý này cũng có thể cho vào mục khuyết điểm. Vì có thể người khác sẽ cho rằng mình sống nội tâm quá, cô đơn và cô độc quá, lâu ngày dễ thành bệnh.

Điều này thì An hiểu, nhưng An chưa thấy mình gặp vấn đề lớn gì với việc tự mình giải quyết việc của mình.

Đó là sự lựa chọn. Và An hoàn toàn chịu trách nhiệm cũng như vui vẻ với lựa chọn của An.

Như vậy là đủ…

Ảnh chụp linh tinh trong cuộc sống hàng ngày của một nhân viên văn phòng, đa số được chụp bởi đồng nghiệp Nguyễn Thị Cẩm Vân. Chỗ mình làm hiện tại khá tự do về trang phục đi làm, mình rất ưng ở điểm này.

2 thoughts on “Mình có ưu điểm gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s