Chuyện mái tóc bạc sớm và, hãy cứ là mình thôi!


“Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân” (ca dao)…

>> Làm đẹp, trước tiên là để cho mình…
>> Chụp ảnh áo dài với đường phố Sài Gòn

Con người ta, thường thì có tính tò mò và hơn đua. Chuyện của mình chẳng tỏ, nhưng chuyện người khác thì cứ thích tìm hiểu và xen vào. Đã vậy thì chớ, còn tự ý và thích đưa ra những lời khuyên răn dạy bảo, trong khi thực tế khổ chủ không hề mong đợi hay yêu cầu.

Mình cũng vậy, và người cũng vậy. Nên nhìn thấy cái sai của người, mình tự khuyên mình biết nhìn lại bản thân ta và sửa đổi.

Tuổi già đến thường sẽ có những dấu hiệu in trên thân thể, khuôn mặt. Chẳng hạn như làn da nhăn nheo, đầy đồi mồi. Chẳng hạn như đuôi mắt nhiều hơn mỗi khi cười hay nói chuyện. Chẳng hạn như bụng mỡ, sự tăng cân và thân hình không còn săn chắc nữa. Hay như mái tóc hoa râm cũng là một đặc điểm nhận dạng.

Những điều ấy khó có thể tránh được, dù có một số điểm ta có thể khắc phục bằng việc ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao hay dùng mỹ phẩm, can thiệp dao kéo… Tuy nhiên, mình thì quan niệm, hãy cứ thuận theo tự nhiên thôi, không quá gồng mình, o ép bản thân, không buồn phiền vì dẫu sao, tuổi già cũng là một quy luật của cuộc sống, chẳng ai tránh được cả.

Nên với mình, lỡ có mái tóc bạc sớm ngày càng nhiều, mình mặc kệ những lời khuyên răn đi nhuộm tóc. Vì thứ nhất, thuốc nhuộm tóc trên thị trường dù là có quảng cáo nguồn gốc 100% thiên nhiên, thì ấy chỉ là điều dối trá. Đã đem ra bán, kinh doanh vì lợi nhuận, người ta ít nhiều gì cũng thêm vào một số hóa chất để cho ra được nhiều màu sắc của thuốc, để giữ độ bền hay thêm hạn sử dụng cho thành phẩm. Mà hóa chất thì, cứ hạn chế được thì nên hạn chế. Ngoài ra, nếu dùng thuốc nhuộm không thiên nhiên về lâu về dài, dễ nguy hại da đầu và gây ung thư cũng không chừng. Mình thì không ham sống lâu, nhưng lại ham sống khỏe (cả về tinh thần lẫn thể chất).

Thứ hai, tóc bạc thì sẽ càng lúc càng nhiều, và mọc từ gốc mà ra. Nếu đã dùng đến thuốc nhuộm thì coi như nửa đời còn lại sẽ phải phụ thuộc vào thuốc nhuộm tóc mất. Thứ ba, biết đâu đó, nhờ mái tóc bạc sớm này mà mình tự cảm thấy bản thân đặc biệt hơn. Và cũng vì nó, mà mới là mình, chỉ bản thân mình.

Có lần, mình hẹn một người bạn ở công viên. Và mình đến sớm. Bạn mình tới sau, từ xa đã nhận ngay ra mình. Bạn nói, nhờ mái tóc hoa râm của mình đó. Nói chung, tóc bạc sớm chỉ ảnh hưởng tới vẻ đẹp ngoại hình thôi, nên mình chủ trương không cần điều trị hay can thiệp gì cho rắc rối.

Hôm nay viết một bài cảm nhận linh tinh. Thêm vài tấm ảnh chụp một tuần qua của mình, một cô gái văn phòng bình thường. Ảnh do các bạn đồng nghiệp chụp giúp.

Thứ hai. Ảnh: Nguyễn Cẩm Vân

Thứ ba. Ảnh: Nguyễn Cẩm Vân

Thứ tư. Ảnh: Đỗ Nhật Linh

Thứ năm. Ảnh: Nguyễn Cẩm Vân

Thứ sáu. Ảnh: Nguyễn Cẩm Vân

Thứ bảy. Ảnh: Phạm Hoàng Phương Thanh

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chuyện mái tóc bạc sớm và, hãy cứ là mình thôi!

  1. Mới ba mươi đã viết một bài dài đầy suy tư như thế này. Tóc vài sợi bạc càng thêm duyên chứ (cô cũng sợ hóa chất nên không nhuộm tóc tránh được cái hóa chất nào thì tránh thôi chứ hóa chất ở đây tràn lan không thể tránh hết). Cháu có lẽ cũng như cô thường hay suy nghĩ về những khuyết điểm của mình, nói cho đúng, về những điều mình tự xem là khuyết điểm của mình. Thật ra cháu có rất nhiều ưu điểm có thể cháu nhìn thấy nhưng không nói ra vì sợ người khác cho là mình tự cao tự đại. Cháu có chân dài nè, khuôn mặt trái xoan, má lúm đồng tiền, đôi mắt to, và nhất là cháu rất lịch lãm vì đi nhiều quan sát học hỏi nhiều. Cháu lại làm việc có phương pháp, mỗi lần làm một chuyến đi là chuẩn bị lên kế hoạch chu đáo. Lại có khả năng viết, khả năng diễn tả. Cô hơn gấp đôi tuổi cháu còn tự thấy mình không sánh bằng, nên phục cháu lắm. Con đường cháu đi sẽ rất xa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s