Làm sao để bớt khẩu nghiệp?


Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là nghiệp (hậu quả, hệ quả, ảnh hưởng xấu hoặc tốt) do lời nói gây ra. Bất cứ những gì ta nói ra đều có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu, xảy ra ngay tức thì, hoặc để lại hậu quả sau này.

>> Để đức lại cho… mình
>> Cổng chùa…

Theo Phật dạy thì trong mười ác nghiệp lớn của con người, có đến bốn nghiệp từ miệng gây ra: nói điều sai sự thật; nói hai lời dẫn đến phá hoại, ly gián; nói lời thô ác làm người khác đau buồn; và nói lời thêu dệt, phù phiếm.

Ngoài bốn khẩu nghiệp trên, cái miệng của chúng ta còn vô tình hay hữu ý mà tạo thêm nhiều nghiệp khác nữa như sự ăn uống cầu kỳ; việc hay phê bình, chê bai, rêu rao bắt lỗi người khác…

Mình tin vào Phật giáo không phải vì yếu tố tâm linh, mà dựa trên kiến thức tìm hiểu được, và nhìn thấy qua ứng dụng thực tế. Ở Phật giáo, mình tìm thấy quy luật thuận theo tự nhiên – một quy luật luôn luôn chuẩn xác cho bất cứ hành vi hay sự vận hành của bất cứ ai, dù là động vật, thực vật, con người hay vũ trụ thiên nhiên cao siêu huyền bí. Ở Phật giáo, có nhiều thứ khoa học đã chứng minh được là đúng, lại có những điều thuộc về kiếp trước kiếp sau, mà nền khoa học hiện tại chưa giải thích được, nên vẫn còn những bất cập, những hoài nghi.

Tuy nhiên, một sự thật dễ thấy nhất chính là quy luật nhân quả. Nếu một cái hạt rơi xuống đất, gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ nảy mầm và phát triển thành cây, rồi trưởng thành, nở hoa, kết trái. Thì hành vi của chúng ta cũng vậy thôi. Chúng ta gieo hạt gì, thì sớm muộn, khi hội tụ đủ điều kiện – mà trong Phật giáo gọi là nhân duyên, sẽ có những kết quả hay hậu quả mang lại. Duyên tốt mang lại hậu vận tốt. Duyên xấu, tất nhiên sẽ không thể có hậu vận tốt rồi.

Khẩu nghiệp là điều mà hầu như ai cũng mắc phải trong cuộc sống hàng ngày. Đã gây nghiệp xấu thì sẽ có hậu quả xảy ra. Nếu biết vậy, chúng ta hãy cùng thực hành để giảm bớt nghiệp xấu từ bản thân mình.

Chẳng hạn như không bình phẩm, nói xấu, đánh vào những khuyết điểm cơ thể của người khác (body shaming). Chẳng hạn như mày mập quá, mày lùn quá,… Nếu đó chỉ là lời nói đùa một chốc một lát thì không sao, nhưng nên biết điểm dừng, đừng đùa dai, đừng chỉ trích.

Chẳng hạn như không biết thì nói không biết, không biết thì hỏi cho biết.

Chẳng hạn như biết chuyện xấu của người khác, nhưng không đi kể lể lung tung, không gây thị phi, gây chia rẽ, mất đoàn kết…

Chẳng hạn như, nên tìm hiểu sự việc cho rõ ràng rồi hãy đánh giá, cho ý kiến. Điều gì cũng có những góc khuất, cũng cần được nhìn nhận từ nhiều chiều hướng…

Tất nhiên, đã là người thì đâu phải thánh nhân để mà không phải phạm lỗi này lỗi kia. Nhiều khi chúng ta có những phát ngôn vô ý thức nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến chúng ta ăn năn hối lỗi không dứt. Vậy thì, trước khi nói gì, làm gì, hãy cố gắng chầm chậm suy nghĩ một chút, rằng nói vậy, làm vậy đã đúng, đã tốt hay chưa.

Chỉ cần có lòng, có tâm, có ý chí, thì dần dần, những điều tốt đẹp, hậu vận hanh thông sẽ đến với chúng ta thôi…

One thought on “Làm sao để bớt khẩu nghiệp?

  1. Cảm ơn chị vì những chia sẻ chân thật, em cũng tin rằng, mọi vật, mọi sự sống trên trái đất này không chỉ ngẫu nhiên mà tồn tại. Đó là quy luật, là kiếp nhân duyên, là những gì mà kiếp trước mang lại cho kiếp này, có thể là tốt, có thể là xấu.
    Chia sẻ của chị ngắn gọn, nhưng chứa dựng những vấn đề mà chắc chắn cuộc đời này ai cũng có thể mắc phải.
    Chân thành cảm ơn tác giả, chúc cho chị vạn sự bình yên, năm mới nhiều sức khỏe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s